Dân công sở và nỗi ám ảnh về những “Emma” trong tương lai

14/04/2022 17:30 PM | Sống

Một nhóm chuyên gia sức khỏe đã khảo sát hơn 3.000 nhân viên văn phòng tại Châu Âu về sức khỏe nơi làm việc, đồng thời công bố mô hình búp bê Emma với kích thước như người thật, được xem là dự báo về diện mạo 20 năm sau của dân công sở.

Vào năm 2019, nghiên cứu "The Work Colleague of The Future" của nhóm chuyên gia sức khỏe cùng kết quả khảo sát hơn 3.000 nhân viên văn phòng tại Pháp, Đức và Anh, đã đưa ra đánh giá về xu hướng và các mối nguy hại tới sức khỏe của nhân viên văn phòng. Từ đó, nhóm chuyên gia đã cho ra đời mô hình búp bê Emma với kích thước như người thật, được xem là dự báo về diện mạo 20 năm sau của dân công sở.

Ngày nay, nền y tế thế giới không ngừng phát triển, con người được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều số liệu nghiên cứu cho thấy câu chuyện đang đi theo hướng ngược lại so với những gì chúng ta vẫn hình dung.

Thống kê tại Đức, số ngày nghỉ vì ốm đau trong năm 2016 đã tăng 60% so với năm 2008. Trong khi đó, tình trạng béo phì đang không ngừng gia tăng ở Châu Âu. Tại Anh, cũng cho thấy 80% người trưởng thành ở Anh gặp những vấn đề về sức khỏe do chế độ ăn uống bất hợp lý và thiếu tập luyện thể dục.

Đâu là nguyên nhân của sự suy giảm về sức khỏe nói trên?

Mặc dù nhiều người vẫn hết sức quan tâm đến sức khỏe của bản thân như tập thể dục, chế độ dinh dưỡng của các bữa ăn,… nhưng bỏ quên đi một yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Đó là sức khỏe tại văn phòng làm việc.

Môi trường văn phòng làm việc kém gây ra nhiều tác động đến năng suất nhân viên và ảnh hưởng đến hiệu quả của doanh nghiệp. Theo thống kê mỗi năm, nước Anh tiêu tốn 77 tỷ bảng hàng năm do nhân viên nghỉ ốm. Ở Đức thống kê vào năm 2016 là 75 tỷ Euro, tương đương với 560 triệu ngày nghỉ ốm trong năm 2016. Người lao động tại Pháp trung bình mất 17 ngày nghỉ ốm mỗi năm.

Hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe mỗi nhân viên văn phòng

Ngồi một chỗ và ít vận động là yếu tố nguy hiểm nhất đối với dân văn phòng. Hậu quả là làm giảm hoạt động của lipoprotein lipase - một loại enzyme hỗ trợ trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Điều này dẫn đến việc làm tăng cân và thừa cholesterol.

Việc giữ một tư thế ngồi quá lâu cùng chất lượng ánh sáng không tốt cũng dẫn đến các triệu chứng như đỏ và mỏi mắt, khô và mờ mắt, đau đầu và cổ, vai, gáy… Ước tính, những triệu chứng trên đang hành hạ từ 64 - 90% nhân viên trên toàn cầu.

Một vấn đề không kém phần quan trọng khác là bệnh đau lưng. Ngày nay đau lưng đã trở thành một vấn đề toàn cầu và được xem là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu trên thế giới. Bệnh đau lưng dưới ảnh hưởng đến 2/3 số nhân viên người Pháp và tiêu tốn của doanh nghiệp Pháp một tỷ euro mỗi năm. Ở Đức, tình trạng này còn nghiêm trọng hơn khi 80% bệnh nhân đến gặp bác sĩ vì bệnh đau lưng.

Dân công sở và nỗi ám ảnh về những “Emma” trong tương lai - Ảnh 1.

Dân công sở và nỗi ám ảnh về những “Emma” trong tương lai - Ảnh 2.

Emma của 20 năm sau với nhiều triệu chứng bệnh mắc phải (Ảnh: Fellowes UK)

Đầu tư văn phòng sức khỏe là cần thiết

Văn phòng sức khỏe đang dần phổ biến trên thế giới. Vai trò của văn phòng ngày nay không còn chỉ là cung cấp không gian, chỗ ngồi và lưu trữ giấy tờ, mà còn đảm nhiệm chức năng xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin với khách hàng, kích thích tinh thần làm việc của nhân viên, thu hút và giữ chân nhân tài và bảo vệ sức khỏe cho cả doanh nghiệp.

Đáp ứng xu hướng mới về sức khỏe văn phòng, Sài Gòn Xanh Corporation đã phát triển thành công mô hình "Văn phòng sức khỏe" thông qua việc áp dụng các giải pháp trong thiết kế, thi công nội thất văn phòng như: giải pháp bố trí các khu vực, xử lý ánh sáng đèn hay tận dụng ánh sáng tự nhiên; giải pháp xử lý âm thanh, tiếng ồn, nhiệt độ, thông gió; giải pháp trong sử dụng nguồn vật liệu thi công an toàn; các giải pháp công thái học (ergonomic); v.v…

Sài Gòn Xanh cùng cộng đồng doanh nghiệp tạo nên những không gian làm việc đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động, đồng hành cùng chủ doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm và tình thương của mình với nhân viên, góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp.

Dân công sở và nỗi ám ảnh về những “Emma” trong tương lai - Ảnh 3.

Dân công sở và nỗi ám ảnh về những “Emma” trong tương lai - Ảnh 4.

Công trình: Văn phòng VII - TASCO GROUP. Không gian làm việc áp dụng các giải pháp của mô hình văn phòng sức khỏe do Sài Gòn Xanh Corp. thực hiện

Được thành lập từ năm 2000 và là thành viên của TTT Group, Sài Gòn Xanh Corporation mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo không gian làm việc vì sức khỏe của người lao động.

Với niềm đam mê và sự sáng tạo trong thiết kế, chuyên nghiệp và chất lượng trong thi công, áp dụng công nghệ trong quản lý và tối ưu chi phí đầu tư, Sài Gòn Xanh nhận sứ mệnh vì một cộng đồng doanh nghiệp khỏe mạnh tại Việt Nam

Thông tin liên hệ:

Sài Gòn Xanh Corporation

Website: https://saigonxanh.com/

Hotline: 028 3932 0800 / 028 3932 0801

Địa chỉ: 36 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q. 1, TP.HCM, Việt Nam

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM