Đại sứ Canada tại Trung Quốc: Giám đốc Huawei có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ

24/01/2019 07:19 PM | Thời sự

Đại sứ John McCallum mới đây tuyên bố, Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, Mạnh Vãn Chu có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc: Giám đốc Huawei có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ

Theo Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum, bà Mạnh Vãn Chu có thể đưa ra những “lập luận xác đáng” để bảo vệ mình như những phát biểu mang tính "can dự chính trị" của Tổng thống Donald Trump đối với trường hợp của bà.

Hồi đầu tháng 12/2018 vừa qua, Canada đã bắt giữ CFO Huawei , bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ, với tội danh gian lận, lừa dối các ngân hàng về những giao dịch kinh doanh của tập đoàn tại Iran.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc: Giám đốc Huawei có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ  - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Meng Wanzhou. Ảnh: Rappler

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố có thể từ bỏ vụ kiện bà Mạnh Vãn Chu để đổi lấy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Điều này khiến một số người cho rằng, vụ việc đã bị chính trị hóa và Mỹ đang nới lỏng cam kết của mình đối với nhà nước pháp quyền, cũng như một cơ quan tư pháp độc lập.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc McCallum cũng cho rằng, bà Mạnh Vãn Chu ngoài ra có thể đưa ra lập luận liên quan tới khía cạnh ngoài lãnh thổ đối với trường hợp của bà và cụ thể là những cáo buộc liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Iran, mà Canada không tham gia.

Theo ông, nếu bà Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ, thì đây sẽ là một kết quả không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, điều này sẽ mất nhiều năm trước khi có thể diễn ra bởi CFO Huawei có quyền kháng cáo lên Tòa án tối cao Canada.

Vụ lãnh đạo cấp cao của Huawei bị bắt giữ tại Canada đang gây căng thẳng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada. Hiện Chính phủ Canada chưa đưa ra bình luận chính thức về những phát biểu của Đại sứ John McCallum.

Theo Thu Hoài

VOV

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm