Đài Loan lập đội điều tra tìm kiếm 152 du khách Việt Nam mất tích

26/12/2018 10:32 AM | Xã hội

Cơ quan chức năng Đài Loan ngày 25/12 cho biết họ đã thành lập một đội chuyên trách để tìm kiếm 152 du khách Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan tuần trước.

Hôm thứ 3 (ngày 25/12), cục du lịch Đài Loan xác nhận đã có 152 người trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam biến mất khi đặt chân đến sân bay tại thành phố Cao Hùng.

Đến nay, Cơ quan di trú (NIA) tại Cao Hùng đã có được hành trình của nhóm khách du lịch nói trên, và hiện vẫn đang phối hợp sát sao với lực lượng cảnh sát để tìm kiếm nhóm người mất tích. Theo các nguồn tin cho hay, NIA đang điều tra về khả năng vụ mất tích có liên quan đến nạn buôn lậu người.

Khi được phát hiện, các du khách Việt nói trên sẽ bị trục xuất và bị cấm quay trở lại Đài Loan trong một khoảng thời gian vì đã vi phạm luật di trú, NIA nói.

Đài Loan lập đội điều tra tìm kiếm 152 du khách Việt Nam mất tích - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)


Đoàn du khách đến Đài Loan theo 4 nhóm, mất tích khi đến Cao Hùng ngày 21/12 và 23/12. Hành trình của họ được công ty du lịch International Holidays Trading Travel sắp xếp. Cục Du lịch Đài Loan cho biết, công ty này đã đăng ký hàng trăm visa điện tử thông qua một chương trình được khởi động từ năm 2015. Chương trình này không yêu cầu phí visa đối với hành khách đến từ 5 nước Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ.

Trong số những người mất tích, 23 du khách Việt đã vào Đài Loan từ Cao Hùng ngày 21/12 và tách khỏi đoàn du lịch tại một số địa điểm giữa Nam Đầu và Tam Trọng, Tân Bắc, Đài Loan. Phần còn lại của các nhóm gồm 130 người vào Đài Loan từ Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam, Đài Loan ngày 23/12 và tách đoàn trong các ngày 23, 24/12.

Chỉ có duy nhất một người dẫn đoàn du lịch là không mất tích, theo ETholiday – công ty du lịch Đài Loan chịu trách nhiệm nhận du khách tại Đài Loan.

Công ty này cho biết họ đã rất bất ngờ trước sự cố kể trên, và đã nhanh chóng thông báo cho cơ quan du lịch, di trú và cơ quan ngoại giao về những du khách mất tích. Họ tin rằng tất cả các du khách, trừ những người dẫn đoàn, đều đã đi du lịch với mục đích xấu từ ban đầu.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết đã hủy visa của 152 du khách mất tích, đồng thời ngừng cấp visa cho 182 du khách Việt Nam khác dự định đến Đài Loan theo chương trình tương tự. Chương trình là một phần của chính sách hướng Nam mới (NSP) của Đài Loan, nhằm thành lập mối quan hệ gần gũi hơn với 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Theo Duy Vu

Cùng chuyên mục
XEM