Đại hội cổ đông trực tuyến: Cơ hội DN đảm bảo hiệu quả hoạt động

08/04/2020 05:30 PM | Kinh doanh

Theo thông lệ quốc tế về quản trị công ty (QTCT) hiện đại, minh bạch thông tin được coi là nguyên tắc hàng đầu để đảm bảo tính hiệu quả và bền vững trong tổ chức và hoạt động của công ty.

Đại hội cổ đông trực tuyến: Cơ hội DN đảm bảo hiệu quả hoạt động

Đường đi ngay dưới chân

Theo báo cáo đánh giá quản trị công ty các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam năm 2019, điểm công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết đã được cải thiện từ mức đáp ứng 64,5% các tiêu chí về công bố thông tin trong năm 2018 tăng lên mức 69,4% trong năm 2019. Báo cáo đánh giá chất lượng công bố thông tin và minh bạch của công ty đại chúng quy mô lớn trên UPCoM năm 2019 cho thấy, điểm công bố thông tin và minh bạch trung bình của các doanh nghiệp đạt 61,4% điểm, tăng 1,65 điểm so với năm 2018. 

"Số liệu cho thấy, chất lượng minh bạch thông tin của công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn đăng ký giao dịch trên UPCoM đã có sự cải thiện so với trước", ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) 

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong năm 2019 là Luật Chứng khoán (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua nhằm hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn, nâng cao tính minh bạch trên thị trường và năng lực giám sát, quản lý nhà nước đối với TTCK. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý, tính minh bạch trên trên TTCK vẫn cần tiếp tục được cải thiện bởi một số công ty đại chúng chưa chủ động trong việc công khai các thông tin về tình hình hoạt động, số liệu tại báo cáo tài chính vẫn còn sai sót…

Một nghiên cứu của Học viện Chính sách và Phát triển đánh giá tính minh bạch thông tin trên báo cáo tài chính (BCTC) của các DN phi tài chính niêm yết trên HNX năm 2018 cho thấy, doanh nghiệp niêm yết (DNNY) vẫn thực hiện việc trình bày và công bố thông tin theo tính bắt buộc chứ chưa mang tính tự giác. Các DNNY còn chưa chủ động tạo sự minh bạch thông tin cả về thông tin tài chính và thông tin phi tài chính. Hiện tượng các công ty kiểm toán độc lập thông đồng với DNNY hoặc do năng lực của nhân viên kiểm toán dẫn đến số liệu trên BCTC sau kiểm toán vẫn không minh bạch, gây ra tổn thất lớn cho các nhà đầu tư, thậm chí cho chính bản thân các DNNY và làm giảm hiệu quả của TTCK Việt Nam…

Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân

Theo các chuyên gia phân tích, để minh bạch thông tin có thể bắt đầu từ những việc nhỏ. Ví dụ như không chỉ vì đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ về một phương thức đại hội cổ đông trực tuyến thay thế đại hội cổ đông truyền thống của những năm trước mà đại hội cổ đông trực tuyến còn là bước đi tất yếu của thời đại công nghệ hóa. Hơn thế, đại hội cổ đông trực tuyến còn được nhìn nhận là một trong những bước đi đầu tiên của cuộc "cách mạng niềm tin" với sứ mệnh xây dựng mối quan hệ cổ đông tại các công ty đại chúng bằng sự minh bạch.

Trên thị trường, hiện một số đơn vị đã nghiên cứu xây dựng và cung cấp giải pháp đại hội cổ đông trực tuyến hiệu quả, gia tăng thêm nhiều lợi ích cho quá trình tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến của doanh nghiệp. Ví dụ như Bvote (phần mềm hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến trọn gói - sản phẩm của Công ty cổ phần Bytesoft Việt Nam)

Được biết, giải pháp họp ĐHCĐ trực tuyến Bvote được nghiên cứu và hoàn thiện các tính năng dựa trên mô hình ĐHCĐ trực tuyến của nhiều nước phát triển trên thế giới để phù hợp với điều kiện thực tế áp dụng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam Bvote có nhiều tính năng vượt trội như kiểm soát tỷ lệ tham dự ĐHCĐ, luôn kiểm soát được số lượng đại biểu đăng ký dự đại hội, số cổ đông đang thực hiện check-in, số cổ đông đang thực hiện biểu quyết... in báo cáo danh sách cổ đông ủy quyền, cổ đông đăng ký dự đại hội.

Vấn đề biểu quyết và bầu cử có thể cập nhập thay đổi ngay tại đại hội. Hệ thống tự tính toán những phiếu bầu không hợp lệ hạn chế những sai sót của kiểm phiếu thủ công… Sau khi tổ chức ĐHCĐ trực tuyến Bvote còn hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ công tác khai báo thông tin, công bố thông tin đại hội với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước một cách nhanh chóng, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức.

Đặc biệt, Bvote được xây dựng trên nền tảng Blockchain sẽ giúp đảm bảo dữ liệu khi được ghi nhận vào hệ thống sẽ không thể thay đổi, không thể sửa chữa, dữ liệu được minh bạch công khai cho nhà đầu tư. đơn cử như việc hệ thống tự tính toán số phiếu bầu không hợp lệ, hạn chế sai sót trong khâu kiểm phiếu; kết xuất báo cáo/kết quả kiểm phiếu một cách nhanh chóng, chính xác, đảm bảo cho doanh nghiệp những tỷ lệ chuẩn xác nhất…

Bytesoft trong vai trò là đơn vị cung cấp phần mềm - bỏ phiếu trực tuyến cho cuộc thi Miss của một số trường Đại học. Đã có sự ganh đua giữa các nhóm nên có sự tham gia tấn công vào hệ thống bỏ phiếu với mục tiêu dừng lại cuộc thi. Thời điểm đầu tiên, Bytesoft dự kiến 5.000 người bỏ phiếu nhưng khi cuộc thi đến giai đoạn cuối, cùng một lúc 10.000 người truy cập nghĩa là sử dụng lưu lượng truy cập cao để làm tràn ngập băng thông mạng thì mục tiêu là tấn công hệ thống. Ngay lập tức, các máy chủ được tự động nhân lên để đáp ứng với số lượng người truy cập, đồng thời với đó là hạn chế lưu lượng giao tiếp với website từ nước ngoài vào hệ thống…

Đại hội cổ đông trực tuyến: Cơ hội DN đảm bảo hiệu quả hoạt động - Ảnh 1.

Ông Đoàn Đức Mạnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Bytesoft Việt Nam

"Bytesoft đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm xử lý rủi ro trong việc tấn công DDos. Bytesoft đã phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ, tổ chức dự phòng xây dựng phương án nhằm tối ưu hóa băng thông, giảm thiểu tối đa các cuộc tấn công dạng này. Ngoài ra hệ thống Bytesoft sẵn sàng online trên các hệ thống cloud như Amazone, Google... và hiện tại mỗi một dự án có thể đáp ứng được 30.000 yêu cầu/giây nên các doanh nghiệp có thể rất an tâm về sự an toàn của giải pháp bỏ phiếu trực tuyến trong ĐHCĐ trực tuyến", ông Nguyễn Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Công nghệ Công ty cổ phần Bytesoft Việt Nam khẳng định.

Được biết, không chỉ đáp ứng được 30.000 yêu cầu/giây, hệ thống Bvote đã được sử dụng trong cuộc thi bình chọn Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2019 (https://miss.bvote.vn) với khả năng chịu tải trong khoảng 50.000 người truy cập tại một thời điểm.

Thực tế cho thấy, ĐHCĐ trực tuyến mang đến nhiều ưu điểm mà không ít lãnh đạo doanh nghiệp đều "tai nghe, mắt thấy, tay sờ" nhưng tại TTCK trong nước, không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng áp dụng hình thức này. Nhận định về nguyên nhân của vấn đề này, Shark Trần Anh Vương, Phó Chủ Tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam cho rằng, có thể do đặc thù quản trị của công ty nên việc tổ chức phát hành sẽ có tâm lý ngại thay đổi, vẫn muốn duy trì hình thức bỏ phiếu truyền thống, vì nếu áp dụng hình thức bỏ phiếu trực tuyến, doanh nghiệp sẽ phải sửa đổi điều lệ công ty cũng như các quy định hướng dẫn liên quan. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp còn e ngại trình độ công nghệ của cổ đông chưa cao, không phải nhà đầu tư nào cũng dễ dàng sử dụng các ứng dụng công nghệ.

Lý do lúc nào cũng nhiều, nhưng đã đến lúc, doanh nghiệp đại chúng cần làm mới lại chính mình để không ngừng phát triển và tiến lên trong thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Thay đổi tư duy về cách thức tổ chức ĐHCĐ, tiệm cận thông lệ quản trị tiên tiến, minh bạch trên thế giới trong sứ mệnh xây dựng niềm tin với cổ đông. Giải pháp họp Đại hội đồng cổ đông trực tuyến của Công ty cổ phần Bytesoft Việt Nam mang lại cơ hội cho doanh nghiệp đảm bào hiệu quả hoạt động. Công ty cổ phần Bytesoft Việt Nam- Một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, xây dựng nên hàng trăm sản phẩm phần mềm chất lượng và hiệu quả tối ưu nhất (bao gồm Khối sản phẩm Nhà nước, Khối sản phẩm doanh nghiệp và Khối sản phẩm công nghệ mới) theo những cách riêng biệt đậm màu sắc Bytesoft. Để được tư vấn cụ cụ thể, vui lòng gọi hotline miễn phí: 19002863 hoặc truy cập vào website: https://hopcodong.bvote.vn/

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Go!Vietnam

Kích cầu du lịch, một công ty tuyên bố tặng tour khám phá Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm cho tất cả cổ đông

Danh sách cổ đông VieTourist sẽ được chốt vào ngày 11/6/2020. Theo thông tin trên website của công ty, tour khám phá Tây Nguyên có giá 4,2 triệu đồng và đang được giảm giá xuống còn 2,99 triệu đồng.

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé tham quan động Phong Nha, Thiên Đường và hang Sơn Đoòng…

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình đồng ý với mức giảm 50% phí tham quan các sản phẩm du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu du lịch sau dịch Covid-19.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Đọc thêm