"Đại gia thép" Hòa Phát với tay sang BĐS: Tham vọng mở một loạt dự án quy mô 'khủng' tại Nha Trang, Ninh Hòa

06/12/2021 12:20 PM | Kinh doanh

Động thái trên của Hòa Phát phần nào cho thấy tham vọng và kế hoạch của doanh nghiệp này với mảng bất động sản - vốn đã là duyên nợ từ lâu.

"Đại gia thép" Hòa Phát với tay sang BĐS: Tham vọng mở một loạt dự án quy mô 'khủng' tại Nha Trang, Ninh Hòa

Báo Khánh Hòa đưa tin, ngày 30/11, lãnh đạo Hòa Phát và Tập đoàn KDI Holdings đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tp. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa để đề xuất ý tưởng đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Hòa Phát và KDI Holdings muốn nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn TP. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa, bao gồm: Quy hoạch phân khu dọc hai bên bờ sông Cái và phát triển các dự án tại TP. Nha Trang; vùng kinh tế động lực công nghiệp - đô thị - dịch vụ Ninh Hòa tại các xã Ninh Xuân, Ninh Sim, Ninh Tây. Theo đề xuất, vùng kinh tế này sẽ có đầy đủ chức năng như khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, khu đô thị suối khoáng nóng, khu bảo tồn, khu vui chơi giải trí và khu đô thị dịch vụ sân golf.

Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng của 2 doanh nghiệp, đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện ý tưởng đầu tư 2 dự án nêu trên, đảm bảo sự phát triển bền vững cho tỉnh, tạo sinh kế cho người dân và bố trí khu tái định cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng. 

Đại gia thép Hòa Phát với tay sang BĐS: Tham vọng mở một loạt dự án quy mô khủng tại Nha Trang, Ninh Hòa - Ảnh 1.

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn KDI Holdings làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Động thái trên của Hòa Phát phần nào cho thấy tham vọng và kế hoạch của doanh nghiệp này với mảng bất động sản - vốn đã là duyên nợ từ lâu. 

Từ năm 2010, tận dụng nguồn nguyên liệu "của nhà trồng được" là thép, Hòa Phát đã kỳ vọng bất động sản sẽ trở thành mảng kinh doanh “hứa hẹn những đột biến về tăng trưởng”, đóng góp 20-30% vào doanh thu của Tập đoàn.

Các dự án đầu tiên có thể kể đến như Tòa nhà văn phòng và chung cư cao cấp 257 Giải Phóng (Hà Nội), Khu phức hợp Mandarin Garden nằm trên mặt tiền đường Hoàng Minh Giám hay một vài dự án khác tại Hưng Yên.

Đến năm 2014, mảng bất động sản đóng góp vào 10,4% doanh thu (tương đương hơn 2.688 tỷ đồng)  và 22% lợi nhuận sau thuế (tương đương 715 tỷ đồng) cho Tập đoàn Hòa Phát. Tuy nhiên, trong ĐHCĐ năm 2014, Chủ tịch Trần Đình Long từng bày tỏ sẽ không phát triển lĩnh vực này về mặt lâu dài.

Những năm trước, khi kinh tế bùng nổ, không chỉ Hòa Phát mà các đơn vị khác cũng mở rộng đầu tư. Tuy nhiên sau cơn trì trệ kinh tế, doanh nghiệp phải co lại mảng bất động sản”, vị doanh nhân khẳng định.

Tưởng đã từ bỏ nhưng dường như tỷ phú Trần Đình Long vẫn nặng lòng với đứa con này. Cuối năm 2020, Hòa Phát bất ngờ thông báo thoái vốn mảng nội thất, thay vào đó tập trung phát triển hơn mảng bất động sản bằng việc thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Hòa Phát, với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long sẽ góp vốn 1.998 tỷ vào công ty bất động sản này, tương ứng 99,9% vốn điều lệ.

Điều này cũng dễ hiểu khi bất động sản vẫn là mảng đầu tư mang lại lợi nhuận khủng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đầu ngành như Vinhomes, Novaland,...

Đại gia thép Hòa Phát với tay sang BĐS: Tham vọng mở một loạt dự án quy mô khủng tại Nha Trang, Ninh Hòa - Ảnh 2.
Đại gia thép Hòa Phát với tay sang BĐS: Tham vọng mở một loạt dự án quy mô khủng tại Nha Trang, Ninh Hòa - Ảnh 3.

Đồ họa: Hà My

Đối với Hòa Phát, hiện thép vẫn là "trụ đỡ" chính trong 4 lĩnh vực kinh doanh của công ty, bao gồm: gang thép, ống thép - tôn mạ màu, nông nghiệp và bất động sản. Sản xuất gang thép và các sản phẩm liên quan là lĩnh vực sản xuất cốt lõi, chiếm tỉ trọng trên 80% doanh thu và lợi nhuận toàn Hòa Phát.

Theo báo cáo kinh doanh Quý 3/2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt 38.900 tỷ đồng doanh thu, tăng 56% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 10.350 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong một quý. 

https://cafebiz.vn/dai-gia-thep-hoa-phat-voi-tay-sang-bds-tham-vong-mo-mot-loat-du-an-quy-mo-khung-tai-nha-trang-ninh-hoa-20211206115555634.chn

Hoàng Thùy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm