Đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng: Cần thừa nhận Bitcoin là hàng hóa

18/09/2017 19:21 PM | Xã hội

Bitcoin hiện đang được cả thế giới chú ý, trong đó có Việt Nam. Mới đây, Ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có bình luận về Bitcoin trên trang cá nhân của mình.

Ông Hưng viết:

“Nhiều nước, nhiều tổ chức tài chính đã không công nhận Bitcoin, thậm chí có nơi còn coi giao dịch Bitcoin là bất hợp pháp nhưng giá của đồng Bitcoin chỉ xuống trong ngắn hạn rồi lại quay đầu tăng trở lại.

Nhìn vào sự tăng giá phi mã thời gian qua của Bitcoin chúng ta chỉ có thể đưa ra kết luận là cầu Bitcoin đang lớn hơn cung rất nhiều, càng ngày càng nhiều người quan tâm mua Bitcoin và coi Bitcoin là dạng tài sản đầu tư và khi người ta có thể mua được thì có nghĩa là người ta có thể bán được mặc dù những thông tin về Bitcoin là rất tù mù.

Điều này thực sự thách thức nhiều quốc gia đặc biệt là những quốc gia có các quy định về kiểm soát ngoại hối chặt như nước ta".

Theo đại gia chứng khoán này, các quốc gia hay các tổ chức tài chính cũng chỉ có quyền duy nhất là chấp nhận hay phủ nhận thẩm quyền của mình với Bitcoin chứ tuyệt nhiên Bitcoin vẫn tồn tại độc lập với ý chí của họ, giá trị quy đổi sang tiền của Bitcoin tại thời điểm tháng 8/2017 tới 71 tỷ USD.

Mỹ, Nhật, Thụy Điển là các quốc gia đầu tiên cho phép giao dịch Bitcoin. Trong khi Trung Quốc đang xem xét đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin. Tuy chấp nhận hay không chấp nhận là quyền của mỗi quốc gia, Bitcoin vẫn đang tồn tại trong đời sống thực; mặc dù mang tên là "tiền ảo", người sở hữu vẫn có thể chuyển thành tiền thực.

"Dù gì thì sở hữu Bitcoin vẫn còn thực tế hơn nhiều sở hữu đất trên mặt trăng, một công ty ở Mỹ có văn phòng đại diện tại Đức, Anh, Ireland, Australia, New Zealand và Nhật bản bán đất trên mặt trăng công bố hơn 7,5% bề mặt mặt trăng đã có chủ và khách hàng của họ có cả các cựu tổng thống Mỹ.

Nên theo quan điểm của cá nhân tôi thì nước ta cần sớm có khung pháp lý thừa nhận Bitcoin là một loại hàng hoá và bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch tập trung để nhà nước giám sát và thu thuế cũng như kiểm soát các nhóm tội phạm lừa đảo lợi dụng sự hiếu kỳ cũng như nhu cầu đầu tư thật của người dân”, ông viết.

Đồng tiền công nghệ Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là "đào".

Tính tới ngày 17/09/2017, đã có 16.556.937 đồng Bitcoin được tạo ra. Với mức giá đang giao dịch là 3.672 USD thì tổng vốn hóa giá trị thị trường đồng tiền này đang được giao dịch lên đến hơn 60 tỷ USD.

Hàng ngày trên thế giới trung bình tổng giá trị thị trường số Bitcoin được giao dịch có giá trị hơn 2 tỷ USD, cao gấp 10 lần thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này cho thấy thanh khoản của Bitcoin rất cao và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình (PAN); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý quỹ SSI (SSIAM); Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn NDH Việt Nam. Ông hiện đang nắm giữ 6 cổ phiếu SSI, FMC, PAN, DAC, SSC và NSC với giá trị tài sản lên tới 1.717 tỷ đồng.

Ông được biết đến là một nhà đầu tư có uy tín trên thị trường, thường có những phát biểu có tác động nhất định đến giới đầu tư chứng khoán Việt Nam.

Theo Hoài Nam

Cùng chuyên mục
XEM