Đại diện quán cà phê tuyên bố "miễn tiếp khách dưới 12 tuổi và phụ huynh có con nhỏ" nói gì khi gây bão tranh luận?

16/12/2022 07:01 AM | Sống

Quán cà phê "mạnh dạn" đăng thông báo từ chối khách dưới 12 tuổi đã có những chia sẻ sau khi bị cộng đồng mạng phản đối.

Câu chuyện có nên đưa con trẻ đến quán cà phê hay không luôn là một vấn đề gây tranh cãi. Mới đây nhất một quán cà phê đã thẳng thắn lên tiếng rằng sẽ "từ chối khách dẫn theo trẻ em dưới 12 tuổi". Cụ thể, bài đăng như sau:

"Vì quán không có không gian riêng dành cho trẻ em vui chơi.

Vì quán sợ tiếng ré, tiếng khóc của trẻ làm ảnh hưởng đến những vị khách đến thư giãn và trò chuyện.

Vì quán không có kĩ năng dỗ dành trẻ, giữ trẻ giúp các ba mẹ.

Nên kể từ hôm nay quán xin phép từ chối khách dẫn theo trẻ em dưới 12 tuổi ạ".

Quán cà phê tuyên bố "miễn tiếp" khách dưới 12 tuổi "lường trước được dư luận sẽ chia thành 2 ý kiến", phụ huynh có con nhỏ nói gì? - Ảnh 1.

Bài đăng của quán nhanh chóng nhận được sự thu hút của cộng đồng mạng.

“Lường trước được sự việc và dư luận tuy nhiên vẫn làm vì tệp khách hàng riêng của quán”

Sau bài đăng, quán nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng đặc biệt là những người có con nhỏ. Nhanh chóng có hai luồng ý kiến được đưa ra: một bên phản đối gay gắt về vấn đề này và sẵn sàng "say bye" quán, một bên ủng hộ quyết định này bởi họ công nhận rằng cũng có những trường hợp trẻ em đến quán làm ồn hoặc nghịch ngợm, gây ra khá nhiều phiền toái cho các vị khách khác.

Ngay sau đó, chúng tôi liên hệ với quán cà phê trên sau khi đăng bài nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đại diện quán cho biết: "Khi đưa ra quyết định ngưng nhận khách là trẻ em dưới 12 tuổi thì quán cũng đã lường trước được sự việc và dư luận sẽ chia thành 2 ý kiến. Tuy nhiên thì mục đích chính của quán là phục vụ đối tượng khách hàng có nhu cầu đến cà phê để thư giãn, để có không gian làm việc một cách nhẹ nhàng với thiên nhiên nhất (thay vì là ngồi phòng lạnh trong thời gian dài). Ngoài ra còn nhiều mục đích khác nữa như là không gian trò chuyện của các bạn trẻ, không gian đọc sách..."

Nhưng qua một thời gian dài mở quán thì bọn mình thấy đối tượng khách hàng gia đình có trẻ em nhỏ đến rất nhiều, điều này thì quán rất welcome chứ không hề kì thị gì hết. Nhưng các bạn nhỏ vui chơi và có những hành động thực sự làm ảnh hưởng đến những khách đang ngồi chung trong không gian quán. Ví dụ như hùa nhau rượt đuổi chạy nhảy, la ré, dẫm đạp lên rất nhiều thứ trong quán, đôi khi là rủ nhau cầm đá chọi nhau rất nguy hiểm. Đương nhiên là khi xảy ra những sự việc như vậy, quán có đến góp ý với phụ huynh, nhưng thái độ của ba mẹ rất thờ ơ trong việc hướng dẫn con mình xử sự làm sao cho đúng với nơi công cộng. Và vì mục đích cuối cùng và tệp khách hàng đã xác định, quán đã đưa ra quyết định trên."

Quán cà phê tuyên bố "miễn tiếp" khách dưới 12 tuổi "lường trước được dư luận sẽ chia thành 2 ý kiến", phụ huynh có con nhỏ nói gì? - Ảnh 2.

"Cho con đi cà phê cùng thi thoảng cũng ngại làm phiền người khác... nhưng không cho đi thì ai trông con"

Nhanh chóng bài viết của quán trở thành đề tài bàn tán khắp MXH ngày hôm nay. Chị Ngọc Huyền (29 tuổi, mẹ của 2 con nhỏ) cho biết: "Khi mình đọc thấy tin của quán cà phê này thì mình cũng thấy ngạc nhiên, cấm như thế thì còn đâu là khách nữa. Nhưng thực chất đây là quyền của quán mà, quán không tiếp thì mình không đến quán nữa thôi. Mình cũng thường xuyên đem con đi cà phê, một đằng là cũng tiện trông con, cho con đi chơi và cũng gặp mặt được bạn bè. Nhưng nếu không đem con theo thì không có ai trông con cả. Cũng có lúc con quấy khóc xong cả quán nhìn mình cũng ngại lắm nên thường nếu dỗ không được thì không sao, còn không thì mình về luôn".

Cùng quan điểm chị Nhật Linh (26 tuổi) cho biết: "Đối với chị, trước khi có em bé mình cũng hơi "dị ứng" với tiếng khóc ré của trẻ con. Nếu vào một không gian có nhiều đứa trẻ con chạy nhảy nô đùa chị sẽ bị ngợp, đau đầu. Nhưng khi đã có em bé thì chị cũng hiểu và thông cảm cho các bạn khác có mang trẻ con theo. Và những tiếng khóc, tiếng ré hay sự nô đùa là bản năng của trẻ, để kìm hãm ngay thì rất khó. Vậy nên, nếu như quán cà phê trên thông báo hẳn là không có không gian cho bé thì mình cũng đồng ý thôi. Vì chị cũng rất ngại khi làm phiền người khác, chị sẽ chọn quán nào có khi vui chơi cho con hoặc không gian rộng."

Quán cà phê tuyên bố "miễn tiếp" khách dưới 12 tuổi "lường trước được dư luận sẽ chia thành 2 ý kiến", phụ huynh có con nhỏ nói gì? - Ảnh 3.

Chị Nhật Linh và con gái.

Không có lửa làm sao có khói

Được biết, trước đó tháng 4/2022 quán cũng đăng một bài viết với lời lẽ nhẹ nhàng hơn, chia sẻ về việc từng có các vị khách nhỏ tuổi làm ồn ở quán gây phiền toái cho khách khác. Đại diện quán chia sẻ: "Bài đăng nhắc nhở ba mẹ hãy trông chừng các cháu và quán cũng có nhấn mạnh là quán không có không gian vui chơi dành cho trẻ em nên xin cân nhắc. Nhưng mà hình như đa số đều bị phớt lờ bài viết đó. Hầu như những bạn khách khác khi đến cà phê mà gặp trường hợp chạy nhảy la ré như vậy đều lắc đầu đứng lên ra về, bọn mình cũng rất ái ngại về việc này".

Thật vậy, việc quản lý con ở nơi công cộng chưa thực sự tốt. Sẽ chẳng lạ lẫm gì khi bạn đã bắt gặp hình ảnh trẻ em nô đùa, hét inh õi, khóc, chạy xô vào người này người kia, vỡ cốc.... Bạn Trà Giang cho biết: "Thực sự mình không có vấn đề gì về việc đem con nhỏ đi cà phê cùng bố mẹ nhưng các gia đình hãy đảm bảo rằng để ý con một cách cẩn thận, chứ không phải đến đó mình làm việc của mình, con nô đùa ở không gian chung mà để ý làm gì. Hay là lấy cái lý do "trẻ con biết gì" để biện mình cho sai lầm khi đứa trẻ gây ra. Mình đã từng bị một bé xô ngã rồi cuối cùng bị hỏi ngược lại rằng mình đi va vào bé. Thực sự, đi cà phê mà gặp vụ việc đó thì buổi cà phê tanh bành luôn".

Về việc quản lý con ở nơi công cộng chị Nhật Linh chia sẻ thêm: "Việc quản lý con ở nơi cộng cộng là trách nhiệm của ba mẹ, người thân bé. Vì chẳng ai muốn đi chơi để vui vẻ, xả stress xong bị làm phiền, khó chịu, bực dọc vì những đứa trẻ con người khác cả. Với bé nhà mình, đến quán nếu có khu vui chơi riêng mình sẽ thả bé vào đó cho bé nô đùa, còn không thì cũng áp sát mình 24/7. Vì còn bé nên không kiểm soát được cảm xúc nên nếu cảm thấy bé không hợp tác thì mình sẽ cho con về nhà nghỉ ngơi để tránh làm phiền người khác".

Đại diện quán cà phê còn chia sẻ thêm: "Thông báo của quán không phải nhằm chỉ trích các bé, vì các bé cũng còn rất nhỏ để mà ý thức được việc nào là đúng là sai, cái quan trọng mà quán muốn gửi lời ở đây là ở sự giáo dục con trẻ của các bậc phụ huynh. Hãy hướng dẫn cho con em mình biết cách hành xử đúng đắn khi ở những nơi công cộng như vậy."

Hiện nay, không ít nhà hàng, quán cà phê ở nhiều quốc gia cũng có quy định riêng về khu vực trẻ em để tránh làm phiền người khác. Vì vậy, việc quản lý tốt con em mình ở nơi công cộng là điều mỗi bậc phụ huynh cần lưu ý.

Theo HTP

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM