Daegu kiện giáo phái Tân Thiên Địa, đòi bồi thường hơn 82 triệu USD

23/06/2020 09:20 PM | Xã hội

Chính quyền thành phố Daegu đã đệ đơn kiện giáo phái Tân Thiên Địa vì gây lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng loạt và yêu cầu bồi thường hơn 82 triệu USD.

Daegu kiện giáo phái Tân Thiên Địa, đòi bồi thường hơn 82 triệu USD

Theo Yonhap, Daegu – thành phố từng là tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc với 2,4 triệu dân, đã đệ đơn kiện giáo phái Tân Thiên Địa và giáo chủ Lee Man-hee lên tòa án quận Daegu vào ngày 18/6.

Thành phố Daegu yêu cầu giáo phái Tân Thiên Địa bồi thường tài chính 100 tỷ won (khoảng 82,3 triệu USD), tương đương hơn 2/3 tổng ngân sách trị giá 146 tỷ won mà thành phố đã chi cho việc kiểm soát dịch Covid-19. Chính quyền thành phố Daegu cho biết, họ dự kiến sẽ nâng mức yêu cầu bồi thường khi thu thập thêm các bằng chứng về thiệt hại do giáo phái này gây ra.

Chính quyền Daegu cho rằng, tình trạng lây nhiễm hàng loạt giữa các thành viên trong giáo phái đã dẫn đến sự tăng đột biến số ca mắc Covid-19 tại thành phố, gây ra gánh nặng tài chính và dồn áp lực lên các cơ sở chăm sóc y tế. Thành phố Daegu đã chi một khoản tiền lớn cho việc phòng dịch Covid-19 và các công việc y tế khác để ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Thành phố Daegu ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 18/2. Sau khi xác nhận bệnh nhân là thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa, chính quyền thành phố đã yêu cầu giáo phái nộp danh sách các thành viên và yêu cầu họ tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, thành phố Daegu đã báo cáo 6.901 ca mắc Covid-19 và khoảng 61% được xác nhận là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa. Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc tới nay là 12.484.

Vào tháng 2, chính quyền thủ đô Seoul đã đệ đơn khiếu nại các lãnh đạo của Tân Thiên Địa do không cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên và không hợp tác trong quá trình kiểm dịch.

Hồi tháng 3, các nhà chức trách đã đột kích trụ sở của Tân Thiên Địa và thu thập các bằng chứng có liên quan. Trước vụ kiện, thành phố Daegu đã nhận được sự chấp thuận của tòa án về việc tạm thời tịch thu một số tài sản của giáo phái và giáo chủ Lee Man-hee.

“Vụ kiện này nhằm xoa dịu những trái tim tổn thương của công dân thành phố Daegu chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 và buộc Tân Thiên Địa phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng giáo phái này sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý và hoàn trả chi phí cho công tác kiểm dịch và điều trị y tế của các bệnh nhân”, Jung Hae-yong, người phụ trách vụ kiện của thành phố Daegu cho biết trong cuộc họp báo hôm 22/6./.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm