Đặc sản tỏi Lý Sơn nổi tiếng rớt giá thê thảm

04/11/2018 14:03 PM | Xã hội

Hiện nay khách du lịch đến huyện đảo Lý Sơn mua tỏi chỉ mua bằng niềm tin hoặc tin tưởng vào hướng dẫn viên địa phương.

Mới đây, Huyện đoàn Lý Sơn, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã có thư ngỏ kêu gọi đoàn viên thanh niên và người dân địa phương đơn vị mình tiêu thụ tỏi Lý Sơn giúp người nông dân.

Theo Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn Phạm Văn Vương, vừa qua có tình trạng một số thương lái đã vận chuyển tỏi từ nơi khác “giả dạng” thương hiệu tỏi Lý Sơn làm cho giá tỏi Lý Sơn đang giảm mạnh. Thống kê sơ bộ cho thấy lượng tỏi Lý Sơn đang tồn đọng trong dân còn rất nhiều và khó tiêu thụ.

Theo ông Vương, số lượng mà Hội Nông dân đăng ký cần hỗ trợ tiêu thụ giúp gần 300 tấn tỏi. Vì vậy Huyện đoàn Lý Sơn đang kêu gọi anh em, các tổ chức…đăng ký mua tỏi với giá 60.000 đồng/kg.

Huyện đảo Lý Sơn có 3.884 hộ gia đình sản xuất nông nghiệp với 326.5 ha đất sản xuất hành tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi với chất lượng vượt trội được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

 Đặc sản tỏi Lý Sơn nổi tiếng rớt giá thê thảm - Ảnh 1.

Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn (áo xanh) cùng ông Dương Ngọc Sơn, hướng dẫn viên địa phương, đang tập kết tỏi từ Lý Sơn vào Quảng Ngãi để gửi đi các tỉnh tiêu thụ.

 Đặc sản tỏi Lý Sơn nổi tiếng rớt giá thê thảm - Ảnh 2.

Huyện đoàn Lý Sơn cam kết nguồn gốc tỏi Lý Sơn.


Trong khi đó ông Dương Ngọc Sơn, người dân và là hướng dẫn địa phương, cho biết nguyên nhân tỏi Lý Sơn năm nay bỗng nhiên rớt giá thê thảm là do một số thương lái mang tỏi từ các địa phương khác như Phan Rang , Khánh Hòa… đến. '

Đây cũng là giống tỏi Lý Sơn, do những vùng này điều kiện trồng thuận lợi hơn cho sản lượng nhiều. Cùng với thổ nhưỡng tương đồng nên tỏi các tỉnh trên cũng na ná tỏi Lý Sơn. Năm nay tại các địa phương trên tỏi được mùa nên đã đổ về Lý Sơn, giá bán lại thấp hơn khiến tỏi của người dân Lý Sơn không thể tiêu thụ được.

Theo ông Sơn, trong khi tỏi tươi thu hoạch bán 50.000 đồng/kg. Còn tỏi khô sau khi phơi 1 kg thường còn khoảng nửa ký bán giá được khoảng 120.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, năm nay do tỏi từ nơi khác đến nhiều quá, giá lại thấp nên người dân phải cạnh tranh, bán lỗ khoảng 60.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thương lái cũng “ép” giá tỏi Lý Sơn bán bằng giá tỏi khác họ mới mua.

“Người dân đang cắn răng bán đổ bán tháo đi. Theo tôi biết số lượng Hội Nông dân đăng ký hỗ trợ gần 300 tấn tỏi là chỉ ở một xã, một gia đình tồn còn 100 kg, chứ tính cả huyện thì lượng tỏi còn tồn cực kỳ nhiều” - ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, một năm tỏi Lý Sơn chỉ làm được một vụ, tỏi được trồng từ tháng 9 đến tháng Giêng mới thu hoạch. Năm ngoái, Lý Sơn trúng mùa cho sản lượng tỏi 2.000-2.500 tấn, giá bán 100.000-150.000 đồng/kg.

Cùng chung tay giải cứu tỏi, ông Lê Trung Tín, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Tín Việt (TP.HCM), cho biết vừa nhận hỗ trợ tiêu thụ giúp 200 kg tỏi Lý Sơn, chủ yếu bán cho người thân, bạn bè. Ai đặt hàng từ 50 kg trở lên thì đích thân ông đi giao….

Ngày 31-10, nhận được hàng từ Lý Sơn chuyển vào Sài Gòn, đến hôm qua (3-11) công ty đã bán gần hết 200 kg. Sau đợt này công ty sẽ chung tay hỗ trợ tiếp 100 kg nữa giúp bà con nông dân chứ “giải cứu” kiểu này cũng không phải là giải pháp tốt. Mà cần có chính sách căn cơ hơn trong bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Ông Sơn cho biết thêm hiện nay khách du lịch đến huyện đảo Lý Sơn mua tỏi chỉ mua bằng niềm tin hoặc tin tưởng vào hướng dẫn viên địa phương. Vì hiện tại đa số cửa hàng bán tỏi là tự phát, không có một cơ sở hay cửa hàng nào có chứng nhận là bán tỏi Lý Sơn chính gốc.

Theo Tú Uyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm