'Đặc quyền' nợ nhiều của Evergrande: Lớn tiếng yêu cầu chủ nợ cho thêm thời gian, cảnh báo kiện tụng chỉ dẫn đến kết quả tồi tệ

25/01/2022 15:09 PM | Kinh doanh

Khi nợ 100 USD bạn sợ ngân hàng, khi nợ 100 triệu USD ngân hàng phải sợ bạn.

Tờ CNN đưa tin, Evergrande vẫn đang cố gắng xoa dịu sự tức giận ngày càng tăng của các chủ nợ nước ngoài, những người đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý đối với kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp của công ty này.

Theo đó, phía Evergrande hiện đang yêu cầu các trái chủ quốc tế cho "thêm thời gian" để lập kế hoạch tái cơ cấu.

Với quy mô của Evergrande, số lượng các bên liên quan và "sự phức tạp của tình hình", công ty "sẽ cần thêm thời gian để xem xét, đánh giá và đánh giá toàn diện số lượng các giải pháp tiềm năng trước khi có thể tham gia một cách có trách nhiệm hơn nữa vào các cuộc đàm phán thực chất với các chủ nợ nước ngoài", thông tin viết trong hồ sơ gửi lên sở giao dịch chứng khoán có nêu.

Trong một tuyên bố riêng vào ngày thứ hai, Evergrande đã yêu cầu các chủ nợ nước ngoài của mình "thể hiện sự kiên nhẫn bằng cách kiềm chế không thực hiện các hành động pháp lý quá khích. Các biện pháp như vậy thể dẫn đến một kết quả tồi tệ".

Tuần này là lần thứ hai Evergrande cố gắng xoa dịu những lo ngại giữa các chủ nợ ở nước ngoài, những người vào hôm thứ năm tuần trước cho biết họ phải "xem xét nghiêm túc các hành động thực thi" vì công ty đã không tham gia đáng kể với họ về việc tổ chức lại hoạt động.

Vào thời điểm đó, một nhóm trái chủ - đại diện bởi công ty luật Kirkland & Ellis và ngân hàng đầu tư Moelis & Co (MC) - cho biết hành vi của công ty "làm lu mờ quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài" về việc mong đợi được đối xử công bằng khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Họ nói thêm rằng họ đã "chuẩn bị để thực hiện tất cả các hành động cần thiết để kịch liệt bảo vệ quyền hợp pháp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình".

Vào thời điểm đó, Evergrande tuyên bố sẽ thuê thêm cố vấn tài chính và pháp lý để giúp "theo dõi" các yêu cầu từ các chủ nợ.

Công ty bất động sản này là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Họ vẫn đang quay cuồng với tổng nợ hơn 300 tỷ USD, bao gồm khoảng 19 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành ở nước ngoài do các nhà quản lý tài sản quốc tế và các ngân hàng tư nhân thay mặt cho khách hàng của họ nắm giữ.

Evergrande đã xoay sở trong nhiều tháng để huy động tiền mặt để trả nợ cho những người cho vay, và chủ tịch công ty Xu Jiayin được cho là đã bán bớt tài sản cá nhân để hỗ trợ tài chính.

Nhưng thời gian dường như không còn nhiều đối với công ty khi vào tháng trước, Fitch Ratings tuyên bố rằng Evergrande đã vỡ nợ - phản ánh việc công ty không có khả năng trả lãi trong tháng đó đối với hai trái phiếu mệnh giá đôla.

Cũng có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc đang hướng dẫn Evergrande tái cơ cấu nợ và các hoạt động kinh doanh rộng khắp. Công ty đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro vào tháng trước, với sự tham gia của các quan chức từ các doanh nghiệp nhà nước ở Quảng Đông, nơi Evergrande đặt trụ sở, cùng với một giám đốc điều hành từ một công ty quản lý nợ xấu lớn do chính quyền trung ương sở hữu.

Các nhà phân tích từ lâu đã lo ngại rằng sự sụp đổ của Evergrande có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho thị trường bất động sản Trung Quốc, làm tổn thương các chủ sở hữu nhà và hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Bất động sản và các ngành liên quan chiếm tới 30% GDP của cả nước.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng nói rõ rằng việc bảo vệ chủ nhà trong nước là một ưu tiên, vì họ muốn đảm bảo các căn hộ được giao cho khách hàng, nhiều người trong số họ đã trả tiền mua tài sản trước khi hoàn thiện. Tháng trước, Wang Menghui - Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị và Nông thôn Trung Quốc nói với đài truyền hình nhà nước rằng việc duy trì bàn giao các dự án nhà và bảo vệ sinh kế của người dân là một trong những mục tiêu chính của chính phủ trong năm nay nhằm giải quyết rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản.

Evergrande cũng đã thực hiện các giao dịch với các chủ nợ trong nước để tránh tình trạng vỡ nợ chính thức đối với trái phiếu trong nước. Đầu tháng này, họ đã nhận được sự chấp thuận của nhà đầu tư để trì hoãn các khoản thanh toán đối với trái phiếu trị giá 4,5 tỷ nhân dân tệ (707 triệu USD).

Nguồn: CNN

Vân Đàm

Từ khóa:  Evergrande
Cùng chuyên mục
XEM