Đã tìm ra ‘nguyên mẫu’ của các ‘trùm gọi vốn’ Việt Nam: Nguyễn Văn Mười Hai - Đại gia vẽ deal, huy động vốn, bỏ túi trót lọt hàng nghìn lượng vàng
Không chỉ là một tay lừa đảo, Nguyễn Văn Mười Hai còn là một tên chiêu trò trong việc vẽ ra những "deal" huy động vốn, với lãi suất “giật mình”, lên tới 15% mỗi tháng!
Nhiều người dân Sài Gòn bây giờ hẳn vẫn còn "dựng tóc gáy", "nổi da gà" khi nhắc đến cái tên Nguyễn Văn Mười Hai, "đại gia" lừa đảo nổi tiếng Sài Gòn cuối những năm 1980, đầu những năm 1990. Không chỉ là một tay lừa đảo, Nguyễn Văn Mười Hai còn là một nghệ sĩ trong việc vẽ ra những "deal" huy động vốn, khiến bao gia đình rơi vào cảnh điêu đứng, khốn khó. Những giấc mơ làm giàu nhanh chóng đã biến thành ác mộng, khi hàng ngàn lượng vàng đã được bỏ túi trót lọt, để lại đằng sau là những nỗi đau và sự mất mát không thể nào quên.
Từ “vua nước hoa” Sài Gòn: Chi mạnh tay “mua sóng giờ vàng” để quảng cáo sản phẩm khi chưa ai biết marketing là gì
Nguyễn Văn Mười Hai sinh năm 1952 tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Xuất thân trong một gia đình nghèo, Nguyễn Văn Mười Hai thi Đại học Kinh tế không đậu nên chuyển xuống học Cao đẳng Sư phạm, nhưng rồi vì hoàn cảnh quá khó khăn, Nguyễn Văn Mười Hai đành bỏ học để ra ngoài bươn chải kiếm sống.
Ông Nguyễn Văn Mười Hai và các nhân viên giới thiệu sản phẩm nước hoa Thanh Hương
Trong một lần tình cờ ngồi nhậu lê la ở vỉa hè, Nguyễn Văn Mười Hai đã tình cờ gặp một người cũng là dân nhậu. Trong cơn say, người này đã nói với ông về nước hoa, rồi chỉ cho ông tường tận cách sản xuất nước hoa. Là người có nhiều tham vọng, khao khát làm giàu, khao khát thoát khỏi quá khứ nghèo khó, nên Nguyễn Văn Mười Hai đã ngay lập tức bắt tay vào làm. Ông huy động người nhà, bạn bè, thậm chí là các thầy cô giáo và những học trò học võ của ông tham gia vào việc thành lập, quản lý, điều hành và phát triển cơ sở nước hoa Thanh Hương. Sau đó, ông bắt đầu kinh doanh nước hoa và nhanh chóng trở nên giàu có.
Ngày ấy, cái tên Nguyễn Văn Mười Hai nổi lên ở Sài Gòn như một hiện tượng lớn. Là người chịu khó học hỏi, Nguyễn Văn Mười Hai đi tìm hiểu về công nghệ ở nước ngoài, rồi mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thương hiệu của mình. Từ hai bàn tay trắng, công bằng mà nói, Nguyễn Văn Mười Hai đã làm được nhiều điều mà người bình thường khi ấy không thể nghĩ đến.
Bởi ngay từ hồi đó, ông đã biết mua "giờ vàng" truyền hình để phát quảng cáo nước hoa Thanh Hương, cái quảng cáo có bài hát do ca sĩ trình bày đã trở nên quen thuộc đến nỗi nhiều trẻ con thời đó thuộc lòng: "Này anh ơi sao mà anh không biết/ Nước hoa em dùng cơ sở Thanh Hương/ Mùi hương thơm sao mà thơm thơm thế/ Ôi Tiffani dành cho mọi người…".
Không chỉ thế, Nguyễn Văn Mười Hai còn xây dựng một mạng lưới kinh doanh trên toàn quốc, với nhiều đại lý kinh doanh và giới thiệu sản phẩm. Chính vì vậy, không khó để giải thích vì sao mà trong một thời gian dài, những sản phẩm của Cơ sở sản xuất nước hoa Thanh Hương do Nguyễn Văn Mười Hai làm chủ đã trở nên thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng, yêu thích.
Đến “trùm lừa đảo” tinh vi: “Phông bạt” để tạo niềm tin, hứa hẹn lãi suất cao ngất ngưởng
Người dân Sài Gòn hẳn vẫn không quên uy danh của Nguyễn Văn Mười Hai khi đó, bởi "đại gia" này có quan hệ với nhiều quan chức và những người có thế lực lớn. Ngày ấy, xe ôtô vẫn còn hiếm, nhưng Nguyễn Văn Mười Hai đã đi một quả Mercedes hào nhoáng, mà mỗi lần nó xuất hiện trên đường phố, thì ngay lập tức phía sau sẽ xuất hiện một đoàn vệ sĩ đi xe phân khối lớn theo hộ tống, có nhiệm vụ dẹp đường và bảo vệ như một "ông lớn" thực thụ.
Sài Gòn những năm 1980, xe hơi vẫn là điều xa xỉ
Những năm 80, Nguyễn Văn Mười Hai là "đại gia" giàu nhất nhì Sài Gòn. Cái thời mà người dân Sài Gòn còn đi những chiếc xe cup cọc cạch, cái thời mà các ngôi nhà cao mấy chục tầng vẫn chưa xuất hiện ở Sài Gòn, và Internet hãy còn là một khái niệm xa lạ, điện thoại bàn là của hiếm chứ đừng nói đến điện thoại di động, thì Nguyễn Văn Mười Hai đã đi xế hộp hạng sang, đã có cả một đoàn vệ sĩ mặc comple đen, đeo kính đen đi bên cạnh nhìn như mafia, và trong văn phòng công ty của ông thì lúc nào cũng tấp nập các em chân dài.
Với sự hào nhoáng bên ngoài, Nguyễn Văn Mười Hai đã xây dựng một mạng lưới kinh doanh rộng lớn, huy động vốn từ người dân với lãi suất cao ngất ngưởng lên tới 15% mỗi tháng. Nhiều bà con tiểu thương, nhiều gia đình có chút của ăn của để, thậm chí là cả những sinh viên có tiền dành dụm do bố mẹ gửi đã đổ xô đến gửi tiền tại Cơ sở nước hoa Thanh Hương của Nguyễn Văn Mười Hai, ấp ủ mộng làm giàu.
Đến năm 1990, khi mọi việc vỡ lở, số tiền mà Nguyễn Văn Mười Hai đã chiếm đoạt lên tới 37 tỷ đồng, một con số khổng lồ vào thời điểm đó. Những gia đình tan cửa nát nhà, con cái bơ vơ, nheo nhóc, tất cả đều vì lòng tham mù quáng và sự tin tưởng mù quáng vào một kẻ lừa đảo tinh vi.
Cần phải nói rằng, ở thời điểm đó, 1 tỷ đồng mua được mấy nghìn lượng vàng, chứ giá vàng chưa ở mức 29 triệu/lượng như bây giờ, nên cái con số 37 tỷ đồng mà Nguyễn Văn Mười Hai đã lừa của dân lành là một con số vô cùng khủng khiếp, gây chấn động cả dư luận và cả các cơ quan chức năng.
Nguyễn Văn Mười Hai đương nhiên bị bắt đi tù, và ở đến năm 2006 mới được về sau một đợt đặc xá, toàn bộ tài sản của ông ta cũng được mang đi phát mãi để khắc phục một phần hậu quả. Ngày đó, những đất đai, nhà cửa mà Nguyễn Văn Mười Hai có không có giá trị như bây giờ, nên khi hóa giá chẳng được là bao.
Dù đã "khắc phục" hết sức có thể, nhưng Nguyễn Văn Mười Hai vẫn làm nhiều người dân rơi vào cảnh… chỉ còn nước tự tử, bởi có những người vì ham lãi cao còn đi vay tiền của họ hàng, người thân để gửi tiền cho Nguyễn Văn Mười Hai lấy lãi kiếm lời. Tuy nhiên, ông Mười Hai không có khả năng chi trả lãi suất cho người gửi tiền. Ông đã dùng tiền của người gửi tiền để đầu tư vào các dự án khác, hoặc dùng để tiêu xài cá nhân.
Bài học đắt giá: Những “con cá” vẫn tiếp tục cắn câu lừa đảo
Nguyễn Văn Mười Hai bị bắt và phải chịu án tù. Năm 2006, ông mới được đặc xá. Sau khi ra tù, ông đã cố gắng làm lại cuộc đời, nhưng cái tên Nguyễn Văn Mười Hai vẫn mãi sống trong ký ức của những nạn nhân. Họ không chỉ mất tiền bạc, mà còn mất đi niềm tin vào cuộc sống. Thời gian trôi qua, nhưng những vụ lừa đảo vẫn tiếp tục xảy ra. Những kẻ kế nghiệp Nguyễn Văn Mười Hai vẫn đang lén lút xuất hiện, với những chiêu trò ngày càng tinh vi hơn.
Những tên tội phạm vẫn tiếp tục được nuôi sống bởi lòng tham và sự dại dột của con người. Trong vài năm qua, các vụ bể hụi, lừa đảo kêu gọi vốn… liên tiếp xảy ra trên khắp cả nước, khiến độc giả không khỏi thốt lên "trời, sao dại dột dữ vậy". Thế nhưng, nhiều người lại trở thành những nạn nhân tiếp theo. Có những vụ bể hụi nhỏ, chỉ vài tỷ đồng, nhưng cũng có những vụ lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Nạn nhân của những vụ lừa đảo này rất đa dạng, từ người giàu đến người nghèo, từ các chủ buôn bán lớn đến nông dân quê mùa.
Nếu những nạn nhân chỉ cần tỉnh táo và khôn ngoan hơn, họ sẽ nhận ra những bất thường ẩn sau lời hứa hẹn ngọt ngào. Nếu làm một phép tính đơn giản như thế này: Một chủ hụi huy động vốn với lãi suất 8%/ tháng, có nghĩa là lãi suất thực tế sẽ là 96%/năm. Năm xưa Nguyễn Văn Mười Hai huy động vốn với lãi suất 15%/ tháng, như vậy lãi suất thực tế mà ông ta phải trả mỗi năm sẽ là 180%/năm. Không một doanh nghiệp nào "dám" huy động vốn kiểu đó, vì chắc chắn, không có một doanh nghiệp nào có thể đảm bảo một mức siêu lợi nhuận đến mức ấy, nên chắc chắn, nếu vay vốn với lãi suất đó, thì họ không thể có khả năng chi trả. Trường hợp những chủ hụi khác cũng vậy. Chỉ cần huy động vốn với mức 3%/tháng là đã có "dấu hiệu bất thường".
Bao năm đã trôi qua kể từ vụ án Nguyễn Văn Mười Hai, nhưng các vụ lừa đảo và vỡ hụi vẫn tiếp diễn. Người dân dường như vẫn chưa rút ra bài học, tiếp tục trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo khác. Nguyên nhân chính cho điều này chính là lòng tham. Chừng nào con người còn dại dột và hám lợi, tin vào những lãi suất bất thường, thì chừng đó những kẻ lừa đảo vẫn còn đất sống, tiếp tục âm thầm "ươm mầm" những âm mưu lừa đảo. Để không trở thành nạn nhân, lời khuyên duy nhất có lẽ chỉ đơn giản là: Đừng có tham!