Đã quá quen thuộc với Nhà Trắng, vậy một ngày của Tổng thống Joe Biden diễn ra như thế nào?

19/02/2021 08:25 AM | Xã hội

Không giống như cựu TT Obama hay Trump, Tổng thống Biden đã tạo nên phong cách rất riêng khi ngồi vào chiếc ghế đầy quyền lực trong phòng Bầu dục.

Khi Tổng thống Joe Biden bay trên chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One) lần đầu tiên trong tháng này, ông đã không dành nhiều thời gian tận hưởng khoảnh khắc này vì ông đã bay hơn một triệu dặm trên chiếc Không lực 2 (Air Force Two).

Hơn nữa, chuyến bay này chỉ kéo dài 25 phút. Ông đã bay về nhà ở bang Delaware vào cuối tuần, một phần là để chụp X-quang chiếc chân bị thương ở phòng khám bác sĩ chỉnh hình. Và không giống như hầu hết những người tiền nhiệm gần đây, Tổng thống Biden đã quen thuộc với sự kết hợp độc đáo giữa sự hào nhoáng của đời sống nguyên thủ và tính kỉ luận quân đội trên chiếc chuyên cơ dành cho Tổng thống.

Vì vậy, giống như một hành khách mệt mỏi trên hành trình, ông Biden đã dành phần lớn thời gian của chuyến bay để đọc báo."Đó là một vinh dự lớn", ông nói với các phóng viên khi họ hỏi về chuyến bay đầu tiên của ông trên Không lực 1. "Nhưng nói thật với các bạn, tôi không nghĩ về điều đó”.

Công việc hàng ngày của Tổng thống, với một dàn nhân viên mật vụ thường xuyên cập nhật về những bí mật hàng đầu của quốc gia cùng đội ngũ báo chí vây quanh, đã diễn ra một cách tự nhiên hơn với ông so với những người tiền nhiệm gần đây.

 Đã quá quen thuộc với Nhà Trắng, vậy một ngày của Tổng thống Joe Biden diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký một loạt lệnh hành pháp tại Bàn Kiên quyết trong Phòng Bầu dục chỉ vài giờ sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ảnh: CNN

Lịch trình hàng ngày của ông Biden, bao gồm uống cà phê vào buổi sáng với Đệ nhất phu nhân, tham gia các cuộc họp và gọi điện thoại từ Phòng Bầu dục bắt đầu ngay sau 9h sáng và trở về khu nhà ở lúc 19h tối. Khi đi bộ về nhà dọc hành lang Colonnade, mọi người thường nhìn thấy ông mang theo một tập tài liệu trên tay. Người đứng đầu Nhà Trắng vẫn thường mang một chiếc cặp da màu nâu đến văn phòng.

Tìm đường đi cho riêng mình

Không giống như những người tiền nhiệm, dành cả nhiều giờ vào buổi tối để đọc các tài liệu tóm tắt (Tổng thống Barack Obama) hoặc xem truyền hình (Tổng thống Donald Trump), Tổng thống Biden thuộc tuýp người thích đi ngủ sớm. Ông đã tiếp tục truyền thống đọc những bức thư của người dân Mỹ được kẹp vào các tài liệu tóm tắt mà ông mang về nhà vào mỗi tối. Gần đây, do chính quyền tập trung vào vấn đề đại dịch nên ông cũng đã tham gia trong hội nghị trực tuyến với các chủ doanh nghiệp và những người lao động bị sa thải trong thời kì khủng hoảng kinh tế.

Với tư cách là Phó tổng thống, ông đã dành nhiều thời gian ở Nhà Trắng, điều hành hành lang Cánh Tây trong 8 năm, cũng như dành nhiều thời gian làm việc ở thủ đô Washington hơn bất kỳ Tổng thống nào trong nhiều thập kỷ. Do đó, gần như ông không mất thời gian để thích nghi với cuộc sống mới. "Cảm giác như thể tôi đang về nhà", ông Biden nói khi bước vào Nhà Trắng vào ngày nhậm chức. Mặc dù ông chưa bao giờ sống trong tòa nhà trước đây, nhưng đó là sự trở lại của một người đã muốn cư trú tại Nhà Trắng trong nhiều năm.

Tuần trước, ông đã ghé vào văn phòng từng là của mình ở Cánh Tây để chỉ cho Phó tổng thống Kamala Harris vị trí trên cửa sổ, nơi Đệ nhất phu nhân đã viết lời chúc mừng ông nhân ngày lễ tình nhân vào năm 2009. Ông cũng đã thực hiện những chuyến thăm bất ngờ tới các văn phòng khác trong tòa nhà, hỏi các nhân viên xem họ đang làm gì hoặc hỏi ý kiến ​​họ về những câu hỏi cụ thể liên quan đến kế hoạch cứu trợ đại dịch Covid-19 của chính phủ.

Ông đã mời gần 1/4 số thượng nghị sĩ đến Phòng Bầu dục trong 3 tuần đầu tiên sau nhậm chức để thảo luận về kế hoạch cứu trợ Covid-19 và một gói cơ sở hạ tầng mới.

Và ông cũng không bị ảnh hưởng bởi nhóm phóng viên luôn theo dõi mọi hành động của ông. Ông luôn thiện chí trả lời những câu hỏi từ phóng viên, bình luận về phiên luận tội người tiền nhiệm ngay cả khi Nhà Trắng khẳng định ông đang tập trung vào những việc khác.

Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống, một tài liệu cập nhật thông tin tình báo tuyệt mật hàng đầu của đất nước, đã xuất hiện hàng ngày trên bàn làm việc sau khi chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện dưới thời chính quyền Trump. Với sự góp mặt của Phó Tổng thống Harris tại Phòng Bầu dục - người đã sử dụng iPad để tham gia họp, cuộc họp diễn ra với phần trình bày của một loạt các chuyên gia tình báo.

Ông khá yêu thích việc đốt lửa trong lò sưởi tại Phòng Bầu dục, và đôi khi ông còn tự cho thêm gỗ để giữ cho lửa không bị tắt. Hai con chó chăn cừu Đức của ông có tên là Major và Champ đôi khi tham gia cuộc họp cùng ông.

Nguyên tắc chặt chẽ

Ngày làm việc của Tổng thống Biden mang tính nguyên tắc hơn người tiền nhiệm Trump, người vẫn duy trì được sở thích xem truyền hình và gọi điện thoại trong thời gian làm việc. Các cuộc họp của ông Biden diễn ra thường xuyên hơn, mặc dù chúng thường kéo dài hơn so với kế hoạch. Việc ra vào Phòng Bầu dục được kiểm soát chặt chẽ, trong khi chuyện này khá nới lỏng dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Các cuộc họp giữa các nhân viên, bắt đầu trước 8h sáng hàng ngày, là sự kết hợp giữa hình thức gặp mặt trực tiếp và hội nghị trực tuyến khi Cánh Tây đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch Covid-19.

Khi ông Biden không thể gặp trực tiếp một quan chức hoặc thư ký nội các, một màn hình lớn được chuyển đến Phòng Bầu dục để cá nhân đó tham gia, như Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg đã từng làm trong một phiên họp về cơ sở hạ tầng tuần này. Bộ trưởng Buttigieg bị cách ly sau khi một trong những nhân viên an ninh của ông có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Vào cuối tuần, Tổng thống Biden vẫn giữ thói quen đi lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Trinity ở Georgetown và tại nhà thờ ở quê nhà Delaware. Đây là những dịp mà các phụ tá cho rằng, ông có thể trở lại cuộc sống bình thường, ít nhất trong một giờ.

Hơn bất kỳ cặp vợ chồng Tổng thống Mỹ nào gần đây, Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill đã có những khoảnh khắc thể hiện tình cảm trước công chúng chứ không chỉ những khoảnh khắc riêng tư dành cho nhau trong dinh thự của Nhà Trắng.

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, không có trẻ em nào sinh sống trong Nhà Trắng khiến cho dinh thự rộng 55.000 mét vuông chỉ là không gian cho hai vợ chồng Tổng thống. Đệ nhất phu nhân gần đây đã hôn tạm biệt tiễn Tổng thống trước khi khởi hành cho chuyến bay đầu tiên trên chuyến bay Marine One.

Tổng thống cũng đã có chuyến thăm đầu tiên tới Trại David nhưng ngay cả cuộc sống ẩn dật trên núi cũng trở nên quen thuộc khi ông đã từng có trải nghiệm ở đây với tư cách là Phó tổng thống. Tổng thống Biden cho biết trước khi rời đi, ông dự định đây sẽ "chỉ là chuyến đi chơi của gia đình và làm những gì chúng tôi thường làm", bao gồm chơi trò chơi điện tử với các cháu gái của ông.

Tuy nhiên, ngay cả đối với một người quen thuộc với cuộc sống của các vị Tổng thống Mỹ, ông Biden vẫn tìm thấy một số điểm mới dành cho mình. "Nó giống chiếc máy bay mà tôi đã từng sử dụng khi còn là Phó tổng thống, chỉ có điều nội thất được nâng cấp hiện đại hơn", Tổng thống Biden nói.

Thu Ngọc

Từ khóa:  tổng thống
Cùng chuyên mục
XEM