Đã có kết quả giám định ADN những người trong ‘Tịnh Thất Bồng Lai’

28/10/2022 16:16 PM | Xã hội

Theo dự kiến, ngày 2-11 tới, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 28-10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả giám định ADN những người liên quan đến hộ bà Cao Thị Cúc (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), nơi từng tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Cơ quan An ninh điều tra đã thông báo kết quả giám định ADN này đến những người liên quan. Tuy nhiên, vì để đảm bảo, tôn trọng quyền con người và liên quan đến cuộc sống của nhiều trẻ em, thông tin này không cung cấp rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Kết quả giám định này có thể để Cơ quan An ninh điều tra xem xét việc khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội loạn luân" - thông tin từ Cơ quan an ninh điều tra cho biết.

Trước đó, trong tháng 9-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại hộ Cao Thị Cúc. Theo đó, đơn tố cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Để có căn cứ giải quyết nguồn tin về tội phạm trên, ngày 24-9, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN và tiến hành thu mẫu của 28 người sinh sống tại hộ của Cao Thị Cúc, gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM để phục vụ công tác giám định.

Trước đó, 7 người tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã lần lượt bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Trong tháng 7-2021, TAND huyện Đức Hòa tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo. Theo đó, bị cáo Lê Tùng Vân 5 bị phạt năm tù. Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù.

Còn bị cáo Cao Thị Cúc bị phạt 3 năm tù. Sau đó, tất cả 6 bị cáo đã làm đơn lên TAND tỉnh Long An kháng cáo. Theo dự kiến, ngày 2-11 tới, TAND tỉnh sẽ mở phiên tòa phúc thẩm.

Theo Hà Long

Cùng chuyên mục
XEM