Đã có 30 quỹ là đối tác chiến lược của vườn ươm khởi nghiệp Việt Nam, dự rót 3-5 triệu USD cho các startup ngay năm 2022

27/06/2022 10:26 AM | Kinh doanh

Ghi nhận, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về nền tảng số mới nhất, hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực này với vốn hóa trên 100 triệu USD. Thị trường số hoá Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027. Và, giai đoạn 2020-2021 có thể được xem là thời điểm vàng của startup khi các dự án gọi vốn được nhiều, nhanh.

Thế giới bước vào kỷ nguyên số và đang hình thành những thuật ngữ mới đầy khích lệ: xã hội số, kinh tế số, quốc gia số, đô thị số, công dân số, doanh nghiệp số. Trong đó, doanh nghiệp số được xem là mắc xích quan trọng, là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi và tái sản xuất mở rộng. Việc chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống nói chung cũng như cách thức sản xuất của từng doanh nghiệp sang công nghệ số rất cần có những môi trường và điều kiện thuận lợi.

"Môi trường và điều kiện quan trọng, cốt lõi là việc hoàn thiện thể chế phát triển kinh tế số, phát triển hạ tầng số, phát triển khoa học – công nghệ và nguồn nhân lực số; phát triển các ngành, lĩnh vực và các cơ quan, tổ chức số. Đối với từng doanh nghiệp khởi nghiệp, bệ đỡ cho việc sản xuất kinh doanh theo công nghệ số chính là hệ sinh thái và vườn ươm công nghệ số", GS.TS Vũ Văn Hiền chia sẻ tại sự kiện mới đây.

"Hiện tại đã có khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các startup. Ngoài ra cũng có khoảng hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này", đại diện nhấn mạnh.

Trong đó, vườn ươm công nghệ số hiện là nơi gieo hạt tạo mầm cho các dạng thức công nghệ số, phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh. Nguồn vốn huy động của startup sẽ được đưa vào quỹ và có công ty kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân để đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. Ngoài ra, các startup sẽ được đội ngũ chuyên gia, cố vấn hỗ trợ tối đa để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh startup, vườn ươm cũng hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào 5 yếu tố: nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm.

Kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo, tầm nhìn 2025 là đưa vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Bơi, đối với các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, việc tham gia vườn ươm công nghệ số giúp cho việc lập nghiệp đi thẳng vào công nghệ mới để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả nhanh chóng. Còn đối với các doanh nghiệp sản xuất theo công nghệ truyền thống, có thể "khởi nghiệp" bằng cách chuyển đổi số. Việc thu hút các chuyên gia và các doanh nhân có kinh nghiệm số sẽ giúp cho các doanh nhân để tự hoàn thiện mình, từ đó tìm ra những điều kiện hữu ích cho việc sản xuất, kinh doanh.

Theo Thảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM