Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

30/11/2022 19:40 PM | Xã hội

Ông Giang Trạch Dân, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, vừa từ trần ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào trưa ngày 30/11 do bệnh máu trắng và suy đa tạng ở tuổi 96, theo Tân Hoa xã.

Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời - Ảnh 1.

Ông Giang Trạch Dân qua đời lúc 12h13 ngày 30/11 tại Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

Thông cáo được Đảng Cộng sản, Quốc hội, Chính phủ, Chính hiệp, Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân ủy Trung ương của nước CHND Trung Hoa đưa ra.

Giao diện website của Tân Hoa xã và các báo lớn của Trung Quốc đã chuyển sang màu xám sau thông tin ông Giang Trạch Dân qua đời.

Thông báo về việc ông Giang Trạch Dân qua đời được gửi tới toàn quân và nhân dân Trung Quốc, bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, dù được tận tình cứu chữa.

Tân Hoa xã cho hay, bức thư của ĐCS Trung Quốc gọi ông Giang Trạch Dân là “nhà mác xít vĩ đại, một nhà cách mạng vô sản, một chính khách, nhà chiến lược lớn, một lãnh đạo xuất sắc của sự nghiệp XHCN mang đặc sắc Trung Quốc”. Cũng theo bức thư này, ông Giang Trạch Dân là “hạt nhân của thế hệ lãnh đạo tập thể thứ 3 và là nhà sáng lập chính của Thuyết Ba Đại diện”./.

Theo Trung Hiếu

Cùng chuyên mục
XEM