Cựu Giám đốc Sở: 'Năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội'

30/12/2021 17:24 PM | Xã hội

Trong lời nói sau cùng, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Văn Tứ cho rằng, năm 2016, bị cáo Nguyễn Đức Chung 'như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội, chứ không phải như ông trời'.

Chiều 30/12, HĐXX đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận và chuyển sang phần nghị án trong vụ án xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm. Trước khi vào phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội là người đầu tiên nói lời nói sau cùng trước phiên tòa.

Bị cáo Tứ nói, bản thân thực hiện hành vi phạm tội chỉ vì ý thức phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, không còn giải pháp nào khác và với tinh thần không thể tiên liệu được trước hậu quả xảy ra như vậy. Bị cáo cho rằng, hành vi của mình hoàn toàn không vụ lợi.

Ông Tứ nêu, quãng thời gian bị tạm giam 2 năm vừa qua là khoảng thời gian khó khăn, đau khổ nhất trong cuộc đời, nhưng đã nhận được những sai lầm của mình. Bị cáo mong muốn nếu phải đi cải tạo thì sẽ thực hiện tốt để sớm trở về với xã hội, gia đình.

 Cựu Giám đốc Sở: Năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ

Bị cáo nói, pháp luật đã rất nghiêm minh với ông. Việc này cũng giúp răn đe với xã hội.

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội mong muốn bên cạnh sự nghiêm minh thì pháp luật sẽ cho ông hưởng thêm các chính sách nhân đạo, nhân văn, khoan hồng.

"Qua vụ án, câu chuyện của tôi, mong tất cả cán bộ của Hà Nội, đất nước lấy đây là bài học để khi thực hiện các công việc liên quan đến lợi ích của Nhà nước phải hết sức bình tĩnh, kiên định, bản lĩnh, đúng pháp luật, cố gắng vượt qua mọi áp lực", bị cáo Tứ nêu.

Bị cáo Tứ cũng bày tỏ day dứt khi không chỉ ông mà 3 bị cáo từng là đồng nghiệp của Sở cũng phải đứng trước phiên tòa này. Theo bị cáo, tất cả đều không có vụ lợi, chỉ vì lợi ích chung, đồng thời mong HĐXX cho các bị cáo hưởng mức án nhẹ.

Sau đó, dù bị HĐXX nhắc nhở nhưng bị cáo Tứ vẫn xin được nhắc tới bị cáo Nguyễn Đức Chung.

"Trong quá trình xét xử vụ án này, giữa lời khai của tôi và bị cáo Chung có rất nhiều điều khác nhau. Nhưng tôi khẳng định, tất cả những gì khai báo liên quan đến bị cáo Chung là tuân thủ nguyên tắc tuyệt đối trung thực, không làm gì ảnh hưởng, làm xấu đi tình trạng pháp lý của bị cáo.

Dù bây giờ, bị cáo không là Chủ tịch, không làm Thủ trưởng tôi nữa nhưng về cá nhân tôi luôn dành sự tôn trọng.

Chính vì thế, cách đây 2 ngày, tôi nói, năm 2016 khi thời điểm xảy ra việc này, chúng tôi nhìn bị cáo Chung như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội chứ không phải như ông trời. Tôi chỉ nói bị cáo Chung từng là người lãnh đạo có uy tín với chúng tôi", bị cáo Tứ nói và xin được gửi lời chúc sức khỏe tới ông Chung.

Là người nói lời sau cùng cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung nói đã rút ra nhiều bài học sâu sắc sau khi bị khởi tố. Ông Chung nêu, giá như cương quyết lúc đó thì ông Tứ phải ra quyết định đình chỉ, hủy thì sẽ không có vụ án.

 Cựu Giám đốc Sở: Năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Bị cáo nhận thức rõ trách nhiệm của mình với cương vị Chủ tịch Hà Nội về những gì đã xảy ra.

Ông Chung nói đã có vi phạm pháp luật như VKS nêu là liên quan đến vụ án này và trong quá trình xét xử, ông đã trình bày rõ.

"Tôi rất mong HĐXX sẽ bổ sung những nội dung phát sinh mới tại phiên tòa, để từ đó có xem xét chính sách nhân văn, khoan hồng", ông Chung nêu.

Ông Chung nhắc lại việc đã 2 lần đi mổ ung thư vào tháng 4/2015 và tháng 10/2016, đồng thời, trong thời gian qua và hiện nay đang phải duy trì chữa bệnh này.

"Gần đây nó đang có biểu hiện tái phát nên rất mong muốn HĐXX xem xét để giúp tôi có điều kiện khám, chữa bệnh. Tôi cũng có bố mẹ già gần 90 tuổi nên mong muốn sớm đoàn tụ cùng gia đình để chăm nom bố mẹ", ông Chung đề nghị.

Chủ toạ phiên tòa sau đó cho biết sẽ tiến hành nghị án và sẽ tuyên án vào lúc 14h30 ngày 31/12.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM