Cựu Giám đốc CDC Mỹ tuyên bố dịch bệnh Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc

27/03/2021 09:08 AM | Xã hội

Tiến sĩ Robert Redfield, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), vừa nói rằng nguồn gốc của đại dịch Covid-19 bắt nguồn một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, đây hiện vẫn được coi là một giả thuyết gây tranh cãi và đến nay không có bằng chứng cụ thể về vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CNN phát sóng ngày 26/03 (theo giờ Mỹ), Tiến sĩ Robert Redfield cho biết: “Tôi đoán loại virus này bắt đầu lây truyền vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 năm ngoái ở Vũ Hán. Đó là cảm nhận của riêng tôi và đó chỉ là quan điểm cá nhân. Bây giờ, tôi được phép đưa ra ý kiến của mình. Tôi vẫn nghĩ nguyên nhân rất có thể của mầm bệnh này là từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và đã thoát ra ngoài. Những người khác không tin điều đó song không thành vấn đề. Khoa học cuối cùng sẽ tìm ra nguồn gốc của virus. Không phải là điều bất thường khi các mầm bệnh đường hô hấp đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm lây nhiễm cho nhân viên”.

Tiến sĩ Robert Redfield, một nhà virus học, là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn Ngừa Dịch bệnh Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cũng cho rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ bên trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và “đã trốn thoát” ra ngoài, không nhất thiết do cố ý.

Trả lời câu hỏi của phóng viên cùng ngày về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, Tổng thống Joe Biden cho biết ông không phải là một nhà khoa học và vì vậy sẽ chờ đợi các bằng chứng, đánh giá từ cộng đồng khoa học.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, trong cuộc họp báo hàng ngày, cũng nói rằng Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chờ báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước khi xem xét về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 .

Đến nay, không có bằng chứng rõ ràng nào ủng hộ giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm và Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng điều đó “cực kỳ khó xảy ra”./.

Huy Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM