Cựu CEO FTX - Sam Bankman-Fried: 'Tôi chỉ còn đúng 100.000 USD trong tài khoản'

30/11/2022 11:09 AM | Kinh doanh

Ở thời kỳ “đỉnh cao”, Sam Bankman-Fried sở hữu tới 26 tỷ USD và từng là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tiền số.

Thời gian gần đây, thông tin về Sam Bankman-Fried - cựu CEO sàn giao dịch tiền số FTX vừa tuyên bố phá sản, luôn được truyền thông và công chúng theo dõi sát sao. Mới đây nhất, chia sẻ với trang Axios ngày 28/11, Bankman-Fried cho biết tài sản của anh ta hiện giảm xuống chỉ còn 100.000 USD sau sự sụp đổ của FTX.

Trước đó, ở thời kỳ “đỉnh cao”, Bankman-Fried sở hữu tới 26 tỷ USD và từng là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tiền số.

Cựu CEO và nhà sáng lập FTX đã bị ảnh hưởng nặng nề vào đầu tháng 11 khi phần lớn tài sản ròng của anh giảm từ 15,6 tỷ USD xuống còn 1 tỷ USD chỉ trong 1 ngày sau thông tin sàn giao dịch FTX cần được “giải cứu”.

Bankman-Fried nói với Axios rằng anh ta "không biết" tình trạng tài chính cá nhân của mình như thế nào sau sự sụp đổ. Theo Bankman-Fried, "mọi thứ" mà anh sở hữu đều gắn liền với công ty hiện đã phá sản. Điều này khiến tình hình tài chính của anh ta trở nên "phức tạp".

Cựu CEO FTX - Sam Bankman-Fried: 'Tôi chỉ còn đúng 100.000 USD trong tài khoản' - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried.

"Tôi có được phép nói một con số âm không? Ý tôi là, tôi không biết nữa. Lần cuối kiểm tra tài khoản ngân hàng, tôi chỉ còn 100.000 USD”, Bankman-Fried cho biết thêm.

Bankman-Fried nói với Axios rằng quy định và sự giám sát phù hợp có thể đã ngăn chặn sự sụp đổ nhanh chóng của FTX. Nhưng cuối cùng, anh thừa nhận vai trò của mình trong việc để FTX rơi vào cảnh phá sản.

"Tôi ước gì mình cẩn trọng hơn. Tôi vô cùng hối hận về những gì đã xảy ra. Đáng lẽ tôi phải có trách nhiệm hơn với tất cả mọi thứ”, Bankman-Fried chia sẻ.

FTX đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 và Bankman-Fried đã từ chức CEO của công ty vào ngày 11/11, sau một số nỗ lực “giải cứu” thất bại.

Một hồ sơ ngày 19/11 tiết lộ rằng FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhất gần 3,1 tỷ USD và tổng số nợ phải trả ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD. Có khoảng 1 triệu khách hàng và các nhà đầu tư khác đã trở thành nạn nhân của FTX.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra sự sụp đổ của FTX. Bankman-Fried cũng được cho là đã bị cảnh sát Bahamas thẩm vấn vào ngày 12/11.

Thời gian còn điều hành FTX ở Bahamas, Bankman-Fried đã tiêu một số tiền khổng lồ vào nhiều việc khác nhau. Theo Fox News, cựu CEO 30 tuổi đã mua một căn penthouse trị giá 40 triệu USD với 3 mặt nhìn ra biển cùng một mảnh đất trị giá 60 triệu USD nơi anh ta gọi là trụ sở tương lai của FTX nhưng chưa bao giờ bắt đầu xây dựng.

Cựu CEO FTX - Sam Bankman-Fried: 'Tôi chỉ còn đúng 100.000 USD trong tài khoản' - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là một phần của căn penthouse của Sam Bankman-Fried ở Bahamas.

Bankman-Fried bị cáo buộc đã chi hàng chục nghìn USD mỗi tuần để “nuôi” nhân viên ở Bahamas. Ngoài ra, còn có chiếc du thuyền HCB trị giá hàng triệu USD với nhiều tiện nghi sang trọng.

Tại Cocoplum, một nhà hàng nhỏ nằm ngay dưới con phố gần trụ sở của FTX, Bankman-Fried đã chi 2.500 USD mỗi ngày cho bữa trưa, một nguồn tin cho biết.

Bankman-Fried đã quyên góp hàng triệu USD cho chính quyền địa phương và các tổ chức từ thiện của Bahamas. Điều này khiến các phương tiện truyền thông địa phương ví von rằng “các xúc tu của FTX đã vươn ra khắp Bahamas”.

John Ray - người được bổ nhiệm làm CEO của FTX sau khi Bankman-Fried từ chức, cho biết trong hồ sơ tòa án rằng FTX và hàng chục công ty “anh em” thiếu các bộ phận nhân sự và kế toán. Bankman-Fried thậm chí đã nhận được khoản vay cá nhân trị giá 1 tỷ USD từ một trong những công ty của chính mình.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM