Cựu bí thư Hàng Châu "ngã ngựa", điềm xấu cho Alibaba?

27/01/2022 09:55 AM | Kinh doanh

Cựu Bí thư Hàng Châu Zhou Jiangyong đã bị nhà chức trách Trung Quốc khai trừ Đảng do "vi phạm công vụ nghiêm trọng, nhận hối lộ và lạm quyền".

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, ngày 26-1 cho biết ông Zhou đã ủng hộ việc "mở rộng vốn một cách bừa bãi". Đây là cụm từ mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng trong cuộc truy quét sai phạm đối với các công ty công nghệ.

CCDI thông báo trường hợp của ông Zhou đã được chuyển cho cơ quan công tố.

Trước đó, ngày 13-1, ông Zhou và cựu Phó bí thư Tỉnh ủy Quý Châu Wang Fuyu xuất hiện trong đoạn video giới thiệu loạt phim tài liệu mới về tham nhũng của Bắc Kinh. Hai người này thú nhận hành vi sai trái và bày tỏ sự hối hận.

Cựu bí thư Hàng Châu ngã ngựa, điềm xấu cho Alibaba? - Ảnh 1.

Cựu Bí thư Hàng Châu Zhou Jiangyong. Ảnh: Baidu

Wang bị buộc tội nhận hối lộ hơn 450 triệu nhân dân tệ (70,7 triệu USD) vào tháng 11 năm ngoái và đang chờ ngày ra toà. Còn Zhou bị CCDI bắt giam vì tình nghi tham nhũng vào tháng 8 năm ngoái. Vụ án vẫn đang được điều tra.

Ông Zhou là cựu Bí thư Hàng Châu, nơi đặt bản doanh của Tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma. Ông Zhou bị cáo buộc dùng ảnh hưởng của mình để giúp đỡ các doanh nghiệp của em trai. Một trong những công ty đó bao gồm công ty do Ant Group của tỉ phú Jack Ma kiểm soát với tư cách là nhà đầu tư, theo truyền thông địa phương hồi tháng 8 năm ngoái.

Cùng ngày 26-1, CCDI cho biết cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) He Xingxiang đã bị khai trừ Đảng vì lạm dụng quyền phê duyệt tài chính, gây rủi ro lớn và tổn thất cực kỳ lớn cho đất nước.

Vào năm ngoái, Bắc Kinh tiến hành cuộc thanh tra toàn quốc đối với các tổ chức và cơ quan quản lý tài chính, dẫn đến việc bắt giữ hơn 20 quan chức trong lĩnh vực này. Gần đây nhất, Phó Tỉnh trưởng Quảng Tây Liu Hongwu bị điều tra về tội danh tham nhũng.

Ông Liu là một nhà kinh tế cấp cao. Trước ông Liu, cựu Tỉnh trưởng Quảng Tây Cheng Kejie cũng bị điều tra tham nhũng và lãnh án tử hình vào tháng 9-2000.

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM