"Curacao toàn cầu thủ đẳng cấp châu Âu, Việt Nam chơi hay thế có gì mà phải trách"

09/06/2019 09:51 AM | Xã hội

Trước một đối thủ vượt trội hơn về nhiều mặt, các cầu thủ Việt Nam đã có một trận đấu kiên cường và chỉ chịu thua đầy đáng tiếc sau loạt đá penalty may rủi.

Đánh giá về màn trình diễn của thầy trò HLV Park Hang-seo tại trận chung kết King’s Cup, chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú đã đưa ra những góc nhìn chuyên môn đầy tích cực.

Theo ông, sẽ rất sai lầm nếu như chúng ta cứ cố tìm ra ai là người chơi không tốt hay đổ lỗi cho một cá nhân về thất bại của ĐT Việt Nam. Bởi suy cho cùng, Curacao là một đối thủ có đẳng cấp cao hơn rõ ràng.

"ĐT Việt Nam đã chơi một trận rất tuyệt vời. Curacao có sức mạnh thể lực nhưng hôm nay họ thiên về lối chơi kỹ thuật, điều này cũng phần nào tạo ra đất diễn nhiều hơn cho các cầu thủ Việt Nam. Nhưng quan trọng là trong quá trình thi đấu, các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện được khả năng phối hợp, sự tự tin khi cầm bóng và có những miếng đánh rất độc đáo."

"Ngay từ khi nhập cuộc ĐT Việt Nam đã cầm bóng rất chủ động, chơi nhuần nhuyễn với sự ăn ý cao. Đó là tín hiệu đáng mừng đó chứ. Nhiều đội được nhường đất, nhường không gian cho mà có đá được đâu.

Các cầu thủ của chúng ta cũng gắn bó với nhau nhiều, từng được trui rèn qua nhiều giải đấu lớn, nên có sự tự tin, phối hợp tốt. Bàn gỡ hòa của Đức Huy rõ ràng khiến đối phương phải tâm phục khẩu phục hoàn toàn", chuyên gia Phan Anh Tú chỉ ra điểm tích cực trong lối chơi của ĐT Việt Nam.

Chung kết King’s Cup 2019: Việt Nam 1-1 Curacao (Pen: 4-5) (Nguồn: VTC)


Đồng thời, ông Tú cũng nhìn nhận về cách tiếp cận trận đấu của Curacao, khi đối phương đặt mình vào thế cửa trên và chơi khá thong dong.

"Curacao nhập cuộc với tâm thế một đội bóng cửa trên, chơi khá đủng đỉnh. Bản thân đối phương cũng có khả năng giải quyết tình huống tốt hơn nên cũng chỉ chơi ở mức độ vừa phải.

Đối phương chơi cũng không quá rát mà chủ yếu rập rình và chỉ bung sức trong các tình huống đấu tay đôi, hay thực hiện những cú cài người trong vòng 16m50 để nhanh chân tung những cú dứt điểm uy lực. Bàn thắng xảy đến cũng xuất phát chính từ cách đá được Curacao toan tính trước chứ không thể đổ lỗi cho hàng phòng ngự của Việt Nam."

 Curacao toàn cầu thủ đẳng cấp châu Âu, Việt Nam chơi hay thế có gì mà phải trách - Ảnh 2.

ĐT Việt Nam đã có một giải đấu thành công trên đất Thái Lan.


Tiếp đó, dưới góc nhìn chuyên môn, chuyên gia Phan Anh Tú tiếp tục chỉ ra nguyên nhân khiến hàng thủ Việt Nam bị vượt qua nhiều lần trong trận đấu này; cũng như nhận định việc bị thay ra sớm có phải do Xuân Trường chơi thất vọng hay không.

"Có lẽ nhiều người còn xác định Việt Nam sẽ thua từ trong 90 phút. Nhưng rồi sau đó thầy trò ông Park chơi quả cảm và kéo được trận đấu về loạt đá penalty cũng là đáng khen rồi. Trong bóng đá ai cũng có thể có sai lầm. Văn Lâm hôm nay bắt chững chạc, Công Phượng cũng không có gì phải chê trách khi đá hỏng penalty cả.

Hay như hàng phòng ngự, phải nói rõ rằng đối phương gồm những cầu thủ có đẳng cấp và đang thi đấu ở châu Âu. Đẳng cấp họ hơn nên mới dẫn đến những tình huống Quế Ngọc Hải, Tiến Dũng hay Duy Mạnh bị vượt qua. Đó là điều khó tránh khi chúng ta phải đối đầu với một đối thủ như thế.

 Curacao toàn cầu thủ đẳng cấp châu Âu, Việt Nam chơi hay thế có gì mà phải trách - Ảnh 3.

Sự nuối tiếc của Công Phượng sau khi đá hỏng penalty.


Rồi việc Xuân Trường bị thay ra sau hiệp 1. Không phải cậu ấy đá kém mà do ông Park nhận thấy đối phương không chơi rát, có thể sử dụng mẫu cầu thủ xuyên phá, ban bật nhỏ tốt như Minh Vương.

Còn ở hiệp 1 những đường chuyền bổng của Xuân Trường vẫn thực hiện tốt nhưng Công Phượng gặp nhiều bất lợi khi phải tranh chấp trong những tình huống như thế nên HLV Park Hang-seo phải thay đổi cách tiếp cận khung thành đối phương."

"Nói chung đây cũng chỉ là một giải đấu giao hữu. Ngoài chủ nhà Thái Lan đặt quyết tâm cao thì 3 đội khách mời đến dự đều có những toan tính nhất định để lựa chọn đấu pháp phù hợp. Chúng ta giành được cúp vàng trên đất Thái tất nhiên vui hơn, nhưng một kết quả với màn trình diễn như hôm nay rõ ràng cũng không có gì để chê trách thầy trò ông Park cả".

Theo Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM