Cường đôla chính thức thôi hết chức vụ tại Quốc Cường Gia Lai

23/06/2019 09:31 AM | Kinh doanh

Mặt khác do đặc thù của hoạt động kinh doanh bất động sản có chu kỳ xây dựng và giao nhà thời gian dài, thường 2-3 năm nên khi giao nhà mới được hạch toán doanh thu lợi nhuận.

Cường đôla chính thức thôi hết chức vụ tại Quốc Cường Gia Lai

Chiều 22/6, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai) tiến hành Đại hội Cổ đông thường niên năm 2019 với nội dung chủ yếu tập trung chủ yếu vào tiến độ triển khai các dự án.

Báo cáo của Ban Tổng giám đốc công ty thể hiện cuối năm 2018 công ty hoàn thành 40,7% kế hoạch, tổng doanh thu tương ứng đạt hơn 732 tỷ đồng, hoàn thành 33,3% kế hoạch lợi nhuận trước thuế tương ứng hơn 106 tỷ đồng.

Tổng tài sản của công ty đến cuối 2018 là hơn 11.017 tỷ đồng, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 80,4%, dài hạn là 19,6%. Tổng nợ phải trả giảm hơn 406 tỷ đồng.

Đại hội thông qua các tờ trình, trong đó có việc thôi nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla), con trai bà Nguyễn Như Loan. Đại hội bầu ông Trần Văn Hiếu thay thế vào vị trí này.

Với dự án Phước Kiển Nhà Bè, bà Nguyễn Như Loan (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty) cho biết dự án này vẫn còn 3% đất chưa đền bù xong. "Đây là trăn trở với lãnh đạo công ty vì dự án đã hơn 10 năm chưa giải phóng mặt bằng dứt điểm.

Tất cả các hộ lấn chiếm đều không có sổ đỏ, họ vô cất nhà bất hợp pháp trên 100 hộ tại bờ đê. Tôi nhiều lần xin họp và dự họp với thành phố cũng như huyện Nhà Bè", bà Loan nói.

 Cường đôla chính thức thôi hết chức vụ tại Quốc Cường Gia Lai - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết công ty đã bỏ tiền mua đất, làm giấy phép xây dựng cho 54 căn. Công ty đã giải phóng mặt bằng khoảng 60 hộ giờ còn khoảng 40 hộ.

Bà Loan chia sẻ với các cổ đông: "Đất nông nghiệp không có giấy tờ nhưng họ đòi đền bù 25 - 30tr/m2. Nếu với đất 25m2 giá đền bù là 700 triệu công ty cũng cố gắng nhưng họ lấy giá đó tính cho hộ có 500m2, cả hecta thì sao công ty trả được, liệu chúng ta có tiền trả không?

Công ty đi vay mượn 1.000 tỷ đồng đền bù cho mấy chục hộ như thế thì có công bằng cho những người trước đây đã đền bù?".

Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết công ty đang tiến hành tiếp xúc với chính quyền địa phương để cấp phép xây dựng nhằm di dời 40 hộ dân còn lại.

Khi có cổ đông đặt câu hỏi: "Dự án này đã bán cho Sunnyland, tỷ lệ sau này ăn chia như thế nào nếu dự án được triển khai?", bà Loan cho hay đối tác này đã thanh toán một phần tiền và đã tạm ngừng thanh toán.

"Trong lúc công ty khó khăn đối tác này chia sẻ, nhờ tiền của tổ chức này mà QCG có thể trả nợ ngân hàng. Công ty phải có trách nhiệm đền bù hết ở dự án và chia lại tỷ lệ trả đất cho đối tác, làm sao đối tác và công ty không bị thiệt hại", Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai nói

Bà Loan cũng thông tin trước khó khăn của mảng bất động sản, công ty có nguồn thu ổn định từ 3 thủy điện Iagrai 1,2 và Ayun Trung với doanh thu khoảng 30 tỷ đồng sau thuế. Thứ hai là cao su và các khoản cho thuê mặt bằng thương mại ở các chung cư.

Bà Loan cũng cho hay công ty đang đối mặt với khoản nợ ngân hàng, phải phát mãi tài sản. Chủ tịch. Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng cho hay công ty đang nợ nhiều cá nhân vài nghìn tỷ đồng nhưng không chịu áp lực trả nợ như với ngân hàng.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh không đạt mục tiêu đề ra,  lãnh đạo công ty cho rằng những khó khăn về tiến độ pháp lý dự án ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền kinh doanh của dự án, lượng sản phẩm bàn giao trong năm không đạt kế hoạch.

Mặt khác do đặc thù của hoạt động kinh doanh bất động sản có chu kỳ xây dựng và giao nhà thời gian dài, thường 2-3 năm nên khi giao nhà mới được hạch toán doanh thu lợi nhuận.

Theo nghị quyết Đại hội Cổ đông 2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ chia 10%/vốn điều lệ.

Tuy nhiên do giá cổ phiếu diễn biến không tốt, nếu tiếp tục phát hành sẽ làm pha loãng cổ phiếu trên thị trường và giảm giá cổ phiếu công ty. Theo đó Hội đồng quản trị trình ĐHCĐ không phát hành tăng cổ phiếu bằng nguồn vốn chủ sở hữu.

Năm 2019, Quốc Cường Gia Lai đề ra chỉ tiêu doanh thu thuần bán hàng và dịch vụ ở mức 1.250 tỷ đồng, lợi nhuận 200 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 171% và 188% so với thực hiện năm 2018.

Năm nay, công ty tập trung dòng tiền triển khai mua tiếp cổ phần các dự án công ty đang là cổ đông chi phối nếu cần thiết đủ 100% để chủ động trong triển khai dự án. Tập trung hoàn thiện bàn giao các dự án chung cư tại TP HCM.

Theo Bảo Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh gần 6 triệu đồng/lượng

Giá mua vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn lao dốc xuống còn 47,4 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm