Cường địch kẻ sảy chân, người thắng hiểm, Việt Nam nửa mừng nửa lo trước Asian Cup

25/12/2018 08:29 AM | Xã hội

Nếu việc Iran không thắng nổi Palestine là điều đáng mừng cho Việt Nam, thì chuyện Iraq vượt qua Trung Quốc lại đáng ngại.

Tối qua, 2/3 đối thủ của Việt Nam ở bảng D, Asian Cup 2019 đã có trận thi đấu giao hữu. Trong khi Iran (hạng 29 FIFA) gặp Palestine (99) thì Iraq (88) gặp Trung Quốc (76).

Đụng độ địch thủ bị đánh giá yếu hơn nhiều song Iran đã gặp không ít vất vả. Kiểm soát bóng vượt trội ở hiệp 1, nhưng Iran lại chẳng thể ghi được bàn thắng nào. Sang hiệp 2, Iran có bàn sớm ở phút 50 nhờ công Mehdi Taromi nhưng sau đó cũng không thể tận dụng tốt hòng gia tăng khoảng cách. Đến phút 90, Palestine có bàn gỡ hòa 1-1.

Dù chỉ là một trận giao hữu nhưng với mục tiêu giành chức vô địch, việc Iran không thể thắng đối thủ yếu hơn nhiều phần nào nêu ra những sự quan ngại. Nó cũng thắp nên những tia sáng cho các địch thủ yếu ở bảng D như Việt Nam, rằng chuyện giành điểm trước Iran vẫn có khả năng xảy ra.

 Cường địch kẻ sảy chân, người thắng hiểm, Việt Nam nửa mừng nửa lo trước Asian Cup - Ảnh 1.

Iran (áo trắng) và Palestine đá kín trên SVĐ không người.

Ngược lại, nếu thầy trò HLV Park Hang-seo có thể bớt lo trước cường địch Iran, thì chúng ta lại cần lo lắng hơn về Iraq. Đội bóng này vừa có chiến thắng ấn tượng trước Trung Quốc trong tối qua, với tỷ số 2-1.

Iraq vượt lên dẫn trước ở ngay phút 27 nhờ công Ahmed Ibrahim. Ở phút 44, Lei Wu thực hiện thành công quả 11m, cân bằng 1-1. Nhưng đến phút 71, Mohannad Ali ấn định chiến thắng cho Iraq. Đáng chú ý là ở phút 82, Trung Quốc mất người vì Liu Yiming nhận thẻ đỏ trực tiếp.

 Cường địch kẻ sảy chân, người thắng hiểm, Việt Nam nửa mừng nửa lo trước Asian Cup - Ảnh 2.

Trận đấu giữa Trung Quốc (áo đỏ) và Iraq cũng là đá kín.

So với Iran thì phong độ, khả năng của Iraq sẽ khiến Việt Nam bận tâm hơn. Mấu chốt cho cơ hội vượt qua vòng bảng của Việt Nam sẽ nằm tại trận gặp Yemen và Iraq, 2 đối thủ được đánh giá "vừa miếng" hơn với thầy trò HLV Park Hang-seo.

Vào lúc 00h00 ngày 1/1 tới, Iran sẽ có thêm 1 trận giao hữu gặp Qatar, thay trận dự định gặp Ấn Độ trước đó (vào ngày 30/12 nhưng bị đối phương từ chối lời mời). Iraq sẽ gặp Palestine vào ngày 28/12. Còn Yemen sẽ gặp Syria ngày 30/12. Trước đó, trận gặp Palestine vào ngày 20/12 của Yemen đã bị hủy.

Vào lúc 19h00 hôm nay, Việt Nam sẽ có trận đấu với Triều Tiên. Đây chỉ là trận giao hữu và đôi bên sẽ không tung hết khả năng, nhưng nó cũng sẽ là bài test quan trọng, ngoài để thầy Park rèn quân, còn để đánh giá sơ bộ liệu Việt Nam có cơ hội vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019 hay không.

Ở giải đấu này, Triều Tiên thuộc nhóm hạt giống số 4 và thuộc bảng E, còn thấp hơn Việt Nam (số 3). Hiện, họ cũng đứng thứ 109 FIFA nhưng rõ ràng không hề dễ chơi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

Theo Đoàn Dự

Cùng chuyên mục
XEM