Cuối năm, ngân hàng thanh lý nhiều xe Mercedes, Audi, BMW,…để thu hồi nợ

06/01/2022 02:08 PM | Kinh doanh

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng lại đẩy mạnh việc thu hồi xe ô tô là tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu. Lượng xe được đem ra rao bán tăng mạnh và giảm giá liên tục để thu hút người mua.

Cuối năm, ngân hàng thanh lý nhiều xe Mercedes, Audi, BMW,…để thu hồi nợ

VIB là ngân hàng có nhiều xe thanh lý nhất hiện nay. Hiện ngân hàng đang rao bán hơn 100 chiếc xe ô tô để xử lý nợ, trong đó có nhiều chiếc xe sang vừa được đưa ra thanh lý.

Cụ thể, ngân hàng đang rao bán 2 chiếc BMW, 1 chiếc là BMW 320I năm 2014 và một chiếc BMW 530I năm 2020. Ngân hàng cho biết giá thương lượng, khách hàng muốn mua liên hệ với VIB để thỏa thuận.

Ngoài ra, 3 chiếc Mecedes đang được ngân hàng này rao bán. Trong đó, chiếc Mercedes Benz C200 2017 giá 990 triệu đồng. 2 chiếc khác là Mercedes Benz C300 và C200 chưa được công khai giá khởi điểm.

VIB cũng đang muốn bán một chiếc Landrover Range 2013 với giá 1,31 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng này đã thanh lý thành công nhiều chiếc BMW, Mercedes, ngoài ra còn có một chiếc Lexus RX350 sản xuất năm 2015 với giá 2,365 tỷ đồng.

 Cuối năm, ngân hàng thanh lý nhiều xe Mercedes, Audi, BMW,…để thu hồi nợ - Ảnh 1.

Chiếc Landrover Range 2013 được rao bán với giá 1,31 tỷ đồng. Ảnh: VIB

VietinBank mới đây cũng rao bán chiếc ô tô Mercedes Benz E200 sản xuất năm 2015 với giá bán tối thiểu 790 triệu đồng.

Ngoài ra, ngân hàng cũng bán 1 chiếc Audi Q5 sản xuât năm 2015 với giá từ 920 triệu đồng trở lên. Đây là tài sản của Công ty CP Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt Trời đỏ. Giá bán khởi điểm chưa bao gồm các loại thuế (nếu có), chi phí liên quan đến quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác,…

Tại TPBank, ngân hàng mới đây thông báo tiền hành xử lý tài sản bảo đảm là ô tô thế chấp của loạt khoản nợ của khách hàng cá nhân. Ngân hàng này đang rao bán hàng loạt chiếc xe, chủ yếu là nhãn hiệu Toyota, Huyndai, Ford,…

Ngoài ra, ngân hàng rao bán một số chiếc Mercedes chẳng hạn Mercedes E300 giá 1,56 tỷ đồng, Mercedes C250 giá 480 triệu đồng,…

Techcombank thì đang rao bán nhiều chiếc Vinfast để thu hồi nợ. Chẳng hạn, ngân hàng đang rao bán nhiều chiếc Vinfast Fadil, có chiếc giá 292,5 triệu đồng. 297 triệu đồng nhưng cũng có chiếc lên đến 323 triệu đồng. Vinfast Lux A2.0 cũ thì được rao bán với giá 790 triệu đồng.

Xe thanh lý mà các ngân hàng rao bán hiện nay chủ yếu là xe do các cá nhân mua dưới hình thức trả góp nhưng không còn khả năng trả nợ, nên bị ngân hàng thu hồi và bán lại. Trong khoảng 45-180 ngày kể từ khi khách không thể trả nợ tùy trường hợp, ngân hàng sẽ tiến hành thu hồi xe.

Không chỉ bán trực tiếp cho khách cá nhân mà ngân hàng có thể bán cho các công ty chuyên thu hồi nợ hoặc các đơn vị kinh doanh ô tô cũ.

Mặc dù ngân hàng liên tục giảm giá nhưng nhiều người vẫn e ngại mua xe thanh lý của ngân hàng. Đa số ngân hàng không cam kết về chất lượng xe bán thanh lý, bởi đó không phải chuyên môn của họ.

Ngoài ra, các bãi xe thanh lý của ngân hàng thường cũ, xa và không có mái che, ảnh hưởng tới chất lượng, khiến nhiều xe xuống cấp, hư hỏng, vàng ố, nổi mốc bên trong xe,...

Thêm vào đó, thủ tục để nhận xe cũng khá phức tạp khiến nhiều khách hàng không mấy "mặn mà" với ô tô mà ngân hàng thanh lý. Nhiều người còn e ngại việc chủ cũ của xe vướng vào nợ xấu, mua xe về sẽ không được may mắn.

Cũng cần lưu ý thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc tranh chấp giữa ngân hàng và chủ xe khi họ không đạt được thỏa thuận xử lý nợ. Nhiều trường hợp ngân hàng thu hồi xe mà không thông báo trước cho chủ xe, chủ xe không đồng ý thanh lý tài sản, không ký giấy bán. Điều này có thể dẫn đến một số rắc rối trong quá trình thanh lý.

Tuy nhiên, nếu ngân hàng rao bán xe với giá rẻ hơn thị trường ngay từ đầu, không chần chừ giảm giá thì vẫn được nhiều khách hàng quan tâm. Điển hình như tại VIB, nhiều chiếc xe được ngân hàng đưa ra rao bán chỉ trong vài tuần đã có người mua thành công.

Thanh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook thu thêm 5% thuế với các nhà quảng cáo ở Việt Nam

Quy định mới của Facebook sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/6/2022.

Nhiều sai phạm tại khu đất Ngọc Trinh công bố đã mua tại Bảo Lộc

Sau khi rộ tin đồn người mẫu Ngọc Trinh (tên thật Trần Thị Ngọc Trinh) mua đất làm homestay tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoàn liên ngành đã kiểm tra thực trạng khu đất này và phát hiện nhiều sai phạm.

BizInsider

Nhìn lại cú sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers - ‘Vết dầu loang’ từng khiến hệ thống tài chính toàn cầu hỗn loạn

Lehman Brothers là nạn nhân của chính mình trong một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn diện và khốc liệt.

Đọc thêm