Cuộc sống hiện tại bất ngờ của người từng ‘cho không’ 19.700 Bitcoin trị giá 1,2 tỷ USD

13/04/2021 14:03 PM | Kinh doanh

Năm 2016, Gavin nói rằng Craig Wright – một lập trình viên và doanh nhân người Úc, chính là Satoshi Nakamoto.

Thời điểm hiện tại, Bitcoin đang là loại tiền mã hóa nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Gần đây, giá Bitcoin có lúc đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 61.000 USD/đồng. Tháng 2 vừa qua, đồng tiền ảo này chính thức vượt ngưỡng vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.

Đã có nhiều công ty lớn đầu tư vào Bitcoin như Tesla hay Visa, cho thấy tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Đã có nhiều người trở thành tỷ phú nhờ nắm giữ Bitcoin. Và để Bitcoin có được ngày hôm nay, không thể không nhắc tới người (nhóm người) tạo ra nó – Satoshi Nakamoto cùng những người tham gia vào nhóm phát triển Bitcoin.

Một trong những nhân vật chủ chốt trong cuộc cách mạng Bitcoin là Gavin Andresen (còn được biết đến với tên gọi Gavein Bell). Lập trình viên này trở nên nổi tiếng vào năm 2010 khi tạo ra vòi Bitcoin đầu tiên. Đó là trang web cho khách truy cập cơ hội kiếm 5 Bitcoin mỗi ngày bằng cách gõ captcha. Thời điểm đó, mỗi Bitcoin chỉ trị giá 0,05 USD.

Cuộc sống hiện tại bất ngờ của người từng ‘cho không’ 19.700 Bitcoin trị giá 1,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Chân dung Gavin Andresen.

Một thành viên của diễn đàn Reddit tiết lộ rằng Gavin đã "cho không" tổng cộng 19.700 Bitcoin vào tháng 6/2010. Cụ thể, ông đã nạp 1.100 Bitcoin của mình để khởi chạy trang web. Sau đó, lượng Bitcoin lại được nạp tiếp khi đã tặng hết. Trên một diễn đàn, Gavin cho biết mục đích tạo trang web này là để Bitcoin trở nên phổ biến hơn với mọi người. Nếu tính theo giá Bitcoin hiện nay, Gavin đã cho đi gần 1,2 tỷ USD!

Gavin tốt nghiệp khóa 1988 của Đại học Princeton. Ông bắt đầu sự nghiệp tại công ty Silicon Graphics Computer Systems với vị trí viết phần mềm đồ họa 3D. Năm 1996, ông rời Thung lũng Silicon để tham gia vào nhiều dự án liên quan đến phần mềm khác.

Tấm bằng Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học Princeton cùng niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ đã khiến Gavin trở thành một lập trình viên xuất sắc. Là người am hiểu công nghệ, Gavin nhanh chóng nhận ra những lợi ích của thiết kế và cơ sở hạ tầng của Bitcoin.

Sau khi tham gia vào quá trình phát triển Bitcoin cùng Satoshi Nakamoto, Gavin trở thành nhà phát triển chính của phần mềm khách hàng cho mạng lưới Bitcoin (hiện được biết đến với tên gọi Bitcoin Core). Trả lời phỏng vấn của Forbes năm 2011, Gavin nói rằng Bitcoin "tốt hơn vàng".

Ngoài ra, ông còn là người thành lập Bitcoin Foundation – tổ chức phi lợi nhuận ra đời vào tháng 9/2012 với mục đích khôi phục danh tiếng cho Bitcoin sau một số vụ bê bối và thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền ảo này. Đến năm 2014, ông rời bỏ vai trò phát triển phần mềm để tập trung vào việc khác tại tổ chức.

Năm 2016, Gavin nói rằng Craig Wright – một lập trình viên và doanh nhân người Úc, chính là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, sau đó ông đã bày tỏ sự hối tiếc khi tham gia vào trò chơi tiết lộ thân thế thực sự của cha đẻ Bitcoin. Không lâu sau pha lỡ lời đó, quyền truy cập vào Bitcoin Core của Gavin trên GitHub đã bị thu hồi.

Thậm chí, có nhiều đồn đoán rằng Gavin chính là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, Gavin đã phủ nhận điều này và nói rằng ông và Satoshi Nakamoto là bạn bè thân thiết trong nhiều năm.

Satoshi Nakamoto đã chọn Gavin là "người kế nhiệm" vào cuối năm 2012. Qua đó, Gavin trở thành nhà phát triển chính của mã nguồn mở xác định cách thức hoạt động và tồn tại của Bitcoin. Một nguồn tin cho biết, Bitcoin Foundation đã trả số Bitcoin trị giá hơn 200.000 USD cho Gavin vì những đóng góp của ông.

Không ai biết chính xác giá trị tài sản của Gavin nhưng một số nguồn tin ước tính rằng ông sở hữu khoảng 2 triệu USD.

Nguồn: Tổng hợp

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM