Cuộc sống dưới cánh "chim sắt khổng lồ" của người dân Sóc Sơn

13/12/2022 17:16 PM | Sống

Hình ảnh chiếc máy bay luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người dân nơi đây. “Lúc đầu không quen còn thấy ồn, chứ giờ không có lại thấy thiếu”, bà Bùi Mây chia sẻ.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 1.

Khu vực chợ Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) nằm thẳng đường hạ cánh của máy bay khi vào Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tại đây, có hàng trăm chiếc máy bay bay qua mỗi ngày. Nhiều lúc máy bay gần đến nỗi, cảm giác chỉ cần nhón chân, với tay lên cao là chạm được vào.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 2.

Những người dân đến chợ buôn bán chẳng bao giờ để ý đến tiếng động cơ gầm rú thường trực trên đầu. Họ đã quá quen với nó. Thậm chí, nhiều người còn thuộc lòng từng chuyến bay của các hãng hàng không.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 3.

Bà Bùi Mây (62 tuổi, tiểu thương tại chợ Thanh Nhàn) chia sẻ: “Tôi buôn bán ở đây bao nhiêu năm rồi, chỉ cần nhìn máy bay là đoán được giờ giấc. Trưa 10 - 11 giờ, chiều 3 - 4 giờ là máy bay xuống liên tục, cứ vài phút lại có một chuyến. Lúc đầu không quen còn thấy ồn, chứ giờ không có lại thấy thiếu”.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 4.

Bên dưới đường bay, mọi công việc vẫn diễn ra bình thường, người dân vẫn tấp nập mưu sinh.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 5.

Mặc kệ tiếng động cơ máy bay đang rú rít trên đầu, chị Nguyễn Thị Hằng (xã Thanh Xuân) vẫn chăm chú làm công việc của mình. Chị chia sẻ: “Chuyện thấy máy bay là là gần sát đầu là điều bình thường. Ở đây, những hộ dân xây nhà đều bị giới hạn về độ cao, không được quá 45 m để đảm bảo an toàn”.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 6.

Hình ảnh chiếc máy bay khi cất, hạ cánh hay bay xẹt qua đầu đã trở nên quá đỗi thân thuộc với người dân quanh khu vực sân bay Nội Bài.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 7.

Một số người dân vẫn chưa ý thức được việc đốt rơm, rạ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi cất hạ cánh, tiềm ẩn nguy hiểm cho máy khi ngang qua khu vực này. Một người dân xã Thanh Xuân cho biết: “Mấy ngày vừa rồi trời mưa, rơm rạ bị thối, không cho trâu, bò ăn được nên tôi đành phải đốt. Biết việc làm này là sai, tôi tranh thủ lúc sớm, máy bay ít thì mới dám đốt”.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 8.

Máy bay lướt trên đầu qua đoạn đường 131, thôn Bắc Hạ, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. “Nhiều người lạ từ nơi khác đến đều cảm thấy thích thú khi được ngắm máy bay ở khoảng cách gần như vậy”, anh Minh Nam (45 tuổi) chia sẻ.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 9.

Máy bay qua cánh đồng thuộc xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn.

Cuộc sống dưới cánh chim sắt khổng lồ của người dân Sóc Sơn - Ảnh 10.

Những chú “chim sắt khổng lồ” trong tích tắc hiện rõ trên bầu trời, lướt ngang mái nhà rồi sau đó tiến thẳng vào đường băng để hạ cánh.

Theo Thuý Hà

Cùng chuyên mục
XEM