img
Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 1.
Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 2.

Nếu là một bà mẹ hiện đại và thông thái trong "công cuộc" tìm kiếm thực phẩm dinh dưỡng và an toàn cho con, ít ai không biết đến sữa hạt. Vài năm trở lại đây, sữa hạt trở thành một làn sóng mạnh mẽ và thậm chí là một trong 3 chủ đề được thảo luận sôi nổi nhất năm 2017 về nội dung ăn uống lành mạnh. Vì những tác dụng như chứa nhiều vi chất, chất xơ dễ hấp thụ và không chứa hoocmon tăng trưởng, các bà mẹ dù bận rộn đến mấy cũng cố gắng tìm tòi công thức, ngâm hạt, xay sữa cho con. 

Với xu hướng tiêu dùng đó, các loại sữa hạt nhập khẩu từ nước ngoài như sữa óc chó, hạnh nhân, macca, yến mạch được các mẹ lùng mua dù giá cả "không hề dễ chịu". Trong khi đó, sản phẩm sữa hạt của doanh nghiệp Việt Nam vẫn chỉ đơn giản là sữa đậu nành, sữa mè đen. Một số loại sữa hạt khác được cung cấp bởi các cơ sở nhỏ lẻ, làm thủ công như sữa ngô, sữa sen và các loại làm từ đậu đỗ...

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 3.

Cũng vì thế, vào buổi chiều cuối tuần (17/3), việc ra mắt một bộ sữa hạt đặc biệt chế biến từ hạt macca và óc chó của Tập đoàn TH là một bất ngờ lớn. Sản phẩm có tên gọi TH True NUT là loại sữa hạt thực sự đặc biệt. Nó không chỉ chế biến từ hạt macca và óc chó – hai loại hạt ngon và nhiều dinh dưỡng nhất thế giới – mà còn được kết hợp với nguồn sữa tươi sạch danh tiếng của trang trại bò sữa TH. 

Đặc biệt hơn, với tiêu chí hoàn toàn từ thiên nhiên, TH True NUT không sử dụng đường mía, mà được tạo vị ngọt bằng quả chà là. Nhờ đó, đây là loại sữa đầu tiên và duy nhất hiện nay ở Việt Nam dùng quả chà là để tạo vị ngọt tự nhiên thay cho sử dụng đường tinh luyện. 

Hạt óc chó được Tập đoàn TH nhập từ Mỹ - nơi có những cánh rừng óc chó bạt ngàn và chất lượng hạt được đánh giá cao nhất. Còn hạt Macca nhập từ nước Úc và Nam Phi. Chà là được lấy từ các khu vườn tại khu vực Tây Á.

Bên cạnh các loại hạt cao cấp, trong cả 2 sản phẩm sữa mới đều có yến mạch. Nhờ sự kết hợp của những nguyên liệu đặc biệt, sữa hạt TH có mùi thơm, vị ngọt dịu và vị ngậy thanh mát của thực vật, khác hẳn các loại sữa thông thường. 

Chia sẻ về loại sữa hạt vừa mới ra mắt, bà Thái Hương cho biết, mong muốn của bà là góp phần cân chỉnh, thay thế thói quen uống nước hóa tổng hợp, nước uống quá nhiều đường của người Việt Nam bằng sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, dinh dưỡng ưu việt, tốt cho sức khỏe. Với TH True NUT, người từng được bình chọn "Người đàn bà sữa tươi" quyền lực châu Á của Tạp chí nổi tiếng Forbes khẳng định: "Đó thực sự là một món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên".

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 5.

Trong một buổi giao lưu trực tuyến mới đây, GS.TS.BS CKII Phạm Hưng Củng, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, nếu lựa chọn, ông sẽ chọn sản phẩm TH True NUT cho sức khoẻ, cho tuổi 100 của mình. "Còn nếu nói như sư tổ ngành y Hippocrates: ‘Mong cho thức ăn của anh là thuốc, mong cho thuốc chính là thức ăn’ thì sữa hạt TH true NUT đạt chuẩn thực phẩm lành mạnh như một loại ‘thuốc’ phòng bệnh", GS Phạm Hưng Củng chia sẻ.Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 6.

10 năm trước, bà Thái Hương tạo ra một cơn địa chấn trên thị trường sữa Việt Nam với tuyên bố "làm sữa tươi sạch". Trước khi TH true MILK của bà Thái Hương xuất hiện trên thị trường, hơn 90% sữa nước tại Việt Nam được làm từ sữa bột pha lại. Nhờ sự góp mặt của TH true MILK, lần đầu tiên người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm sữa được làm hoàn toàn từ sữa tươi nguyên chất của 1 thương hiệu trong nước. Sự vào cuộc của TH đã thay đổi bản chất ngành sữa, chuyển dần từ sữa bột pha lại sang sữa tươi. 

Và giờ đây, sau 10 năm lăn lộn với ngành sữa, người phụ nữ này quyết tâm làm một cuộc cách mạng mới với bộ sản phẩm TH true NUT. Theo đó, "người đàn bà sữa tươi" quyền lực châu Á mong muốn mang lại một thức uống dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam được làm từ các loại hạt cao cấp và hoàn toàn không sử dụng đường để cung cấp cho người tiêu dùng.

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 7.

Tất nhiên, nếu việc này dễ dàng và có thể đem lại ngay nguồn lợi nhuận "khủng" thì các hãng sữa khác đã nhảy vào làm từ lâu. Việc khó khăn trong nghiên cứu sản xuất, cộng với khó thu lợi nhuận trong ngắn hạn là lý do nhiều hãng lớn chần chừ nhảy vào đoạn thị trường có nhu cầu lớn nhưng khó nhằn này. Còn bà Thái Hương lại nghĩ khác. 

Say mê nói về những công dụng của TH true NUT cũng như ước mơ với ngành sữa của mình, nhưng bà Thái Hương nhấn mạnh: "Đừng vội chạy trước đồng tiền. Kinh doanh là tiền nhưng hãy nghĩ đến chất lượng của sản phẩm trước tiên, rồi tiền sẽ về rất nhiều".

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 8.

TH Truemilk

Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH chia sẻ: "Sống mà không có ước mơ và khát vọng thì thật tẻ nhạt. Tôi luôn muốn làm người tiên phong tạo ra những cuộc cách mạng để đem lại cho người dân Việt Nam mình những sản phẩm ngon nhất, an toàn nhất". Bà Thái Hương hứng khởi tin tưởng rằng sau khi TH tiên phong làm sữa hạt, dù không dễ dàng, các doanh nghiệp khác không thể đứng yên mà sẽ cùng thi đua làm sản phẩm này. Trong cuộc cạnh tranh của doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi. 

Chia sẻ thêm về kế hoạch mới, bà Thái Hương tiết lộ sẽ không dừng lại ở việc nhập khẩu các loại hạt cao cấp từ nước ngoài để sản xuất sữa. Tại Việt Nam, hạt macca đã được trồng ở Tây Nguyên gần 10 năm nay với diện tích gần 2.500 ha và có chất lượng tốt. Vì thế, nữ doanh nhân đặc biệt này đã nghĩ đến việc liên kết với nông dân đang trồng macca để thu mua nguyên liệu, và xa hơn nữa, Tập đoàn TH sẽ trồng macca ở Tây Bắc, Tây Nguyên…

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 10.
Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 11.

Trên Internet thường xảy ra các cuộc tranh luận nảy lửa về sữa bò và sữa hạt. Phe sữa hạt luôn nói về sữa bò như một loại thực phẩm chứa hoocmon tăng trưởng, tạo ra tác động tiêu cực đến trẻ em, và cho rằng sữa hạt có thể thay thế hoàn toàn sữa bò. Về phía ngược lại, phe sữa bò cho rằng những người "cuồng" sữa hạt đang suy nghĩ quá cực đoan và phải vất vả với những bữa ăn thiếu chất. 

Thế nhưng, chỉ có các bác sĩ mới đủ chuyên môn để nói một cách chính xác về dinh dưỡng. Thực tế, nhiều bác sĩ có tên tuổi đã khẳng định: Không nên quá chú tâm vào một loại sữa mà cần đa dạng và không lạm dụng bất kỳ một loại sữa nào, bởi mỗi loại có một ưu thế riêng. Tốt hơn nữa, người tiêu dùng nên sử dụng kết hợp sữa thực vật với sữa động vật. 

"Nhiều người đang mắc sai lầm trong việc chăm lo dinh dưỡng cho gia đình." – Bà Thái Hương nói – "Tôi chỉ cao có 1 mét rưỡi nhưng 3 đứa con trai, đứa nào cũng cao trên 1m8 vì tôi biết chăm lo dinh dưỡng đầy đủ từ khi con tôi ra đời. Tôi cho các con uống sữa".

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 12.

Theo bà Thái Hương, các loại sữa hạt có chứa các vi chất, chất xơ dễ tiêu hóa. Hạt macca và óc chó lại là những loạt hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất, vẫn được ca ngợi là thực phẩm hàng đầu trong việc chống oxy hóa, các bệnh tim mạch và huyết áp. Tuy nhiên, sữa hạt vẫn thiếu các chất dinh dưỡng mà sữa tươi có nhiều như canxi, sắt, kẽm. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, sữa hạt và sữa bò có thể bổ sung, hỗ trợ hoàn thiện về dinh dưỡng nhưng không thể thay thế cho nhau. 

"Sự hiểu biết về dinh dưỡng là của từng người cho nên mỗi người hãy chịu khó tìm hiểu những kiến thức đúng, để trở thành bác sĩ của gia đình, có trách nhiệm với bản thân mình, biết ăn cái gì thì tốt" – bà Thái Hương nhắn nhủ. 

Mục tiêu tìm kiếm một loại quả để thay cho đường kính được người sáng lập Tập đoàn TH đặt ra trong nỗi trăn trở phải tạo ra các sản phẩm "thực sự thiên nhiên". Và để đưa ra quyết định đột phá là dùng chà là để tạo độ ngọt, phải qua một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu, lặn lội sang tận Dubai, bà Thái Hương mới "chấm".

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 14.

"Hai sản phẩm sữa hạt ra mắt ngày hôm nay chỉ là khởi đầu. Tôi sẽ phát triển phương thức dùng vị ngọt tự nhiên từ quả. Như TH true Herbal ra đời trước và dùng đường mía, chuẩn bị sắp tới tôi sẽ thay thế toàn bộ bằng chà là hết" – bà Thái Hương tiết lộ. Chính vì tư duy này, bà không coi việc sản xuất sữa hạt của mình như những sản phẩm mới thông thường mà gọi đó là cuộc cách mạng về dinh dưỡng. 

Người sáng lập ra tập đoàn TH chia sẻ: "Tôi không phải chuyên gia dinh dưỡng nhưng tôi có thể mời những người thầy trong lĩnh vực này về dạy mình. Đó là sự hợp tác nghiêm túc, ăn ý giữa doanh nhân với nhà khoa học, tạo ra sản phẩm tốt nhất và tạo ra một con đường mới".

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 15.

Bắt đầu từ cuộc cách mạng sữa tươi, rồi sữa organic, Tập đoàn TH đang ngày càng mở rộng danh mục sản phẩm để bao trùm gian bếp của bà nội trợ. Một điểm TH true Mart không chỉ bán sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai, kem tươi và dòng TH true Herbal bao gồm các sản phẩm nước uống làm từ gấc, rau má, lạc tiên..., mà còn có cả rau sạch mang thương hiệu FVF. 

Không dừng lại ở đó, bà Thái Hương vẫn đang tiếp tục làm gạo sạch, lạc sạch và nhiều loại thực phẩm khác. Chỉ trong năm 2017, hàng loạt dự án mới từ rau, gạo, cá hộp, mắm, muối… đã được TH khởi công tại Thái Bình, Hà Giang, Sơn La và Phú Yên để có thể đem lại cho các bà nội trợ Việt Nam một căn bếp thuần TH.

Cuộc cách mạng mới của “người đàn bà sữa tươi” quyền lực châu Á - Ảnh 16.

"Sinh ra từ đồng ruộng, có lẽ cuộc sống ở thôn quê đã ngấm sâu vào máu thịt nên tôi quyết tâm làm thế nào để đồng đất mình, quê hương mình tạo ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ cho con người. Để rồi đây Việt Nam sẽ trở thành bếp ăn cho thế giới" – Bà Thái Hương tâm niệm - "Nhưng trước khi trở thành bếp ăn cho thế giới, hãy lo cho tốt bếp ăn của mình đã". 

Và TH sẽ là người nội trợ tử tế, mang đến sản phẩm tốt nhất cho những gia đình Việt. Bà Thái Hương nhắc lại nhiều lần cụm từ "người nội trợ tử tế" với sự quả quyết sẽ mang những gì tự nhiên, tốt cho sức khỏe đến với người tiêu dùng. Trong đó có công cuộc thay đổi thói quen uống nước hóa tổng hợp bằng sữa hạt lành mạnh. 

Nhà sáng lập TH nhấn mạnh: "Sản phẩm này tôi làm trước tiên là để bản thân tôi, gia đình, người thân dùng để sống lâu hơn, khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Và tôi mong niềm hạnh phúc này sẽ san sẻ với cộng đồng".

Minh Châu
Mai Lân - Thế Đại
Kingpro
7pm
Theo Trí Thức Trẻ21/06/2018

Trí Thức Trẻ