Cung ứng hóa chất, vật tư y tế không rõ nguồn gốc

26/11/2020 02:18 PM | Thời sự

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Hải Dương, trong giai đoạn 2018-2020, Sở Y tế Hải Dương thực hiện ba gói thầu: Cung ứng hóa chất, vật tư tiêu hao theo máy chuyên dụng; Hóa chất, vật tư tiêu hao cho cơ sở y tế công lập; Hóa chất, vật tư tiêu hao không theo máy cho các cơ sở y tế công lập với tổng giá trị trên 381 tỷ đồng.

Cung ứng hóa chất, vật tư y tế không rõ nguồn gốc

Tuy nhiên, Trung tâm y tế huyện Gia Lộc và huyện Cẩm Giàng đăng ký nhiều hóa chất, vật tư với số lượng lớn nhưng mua rất ít. Thậm chí, nhiều loại hóa chất, vật tư Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng đăng ký số lượng lớn nhưng không mua.

Giá thẩm định một số mặt hàng cùng hãng sản xuất, quy cách đóng gói, thông số kỹ thuật (gói thầu năm 2018-2019) nhưng có giá thẩm định chênh lệch rất lớn so với các năm liền kề. Điển hình, hóa chất XYL có giá thẩm định năm 2016 là 671.220 đồng/hộp, năm 2018 là 71.000 đồng/hộp; Chromogentic Candida Agar năm 2016 là 15,6 triệu đồng/hộp, năm 2018 là 1,6 triệu đồng/hộp. Nhiều loại hóa chất, vật tư do Công ty TNHH Hoàng Oánh cung ứng có giá thẩm định cao hơn rất nhiều so với giá trên hóa đơn nhập khẩu.

Thanh tra tỉnh Hải Dương còn chỉ ra nhiều dấu hiệu bất thường trong thực hiện hợp đồng mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng, huyện Gia Lộc với các đơn vị cung ứng.

Theo đó, Công ty TNHH thiết bị An Việt cung cấp dung dịch rửa đậm đặc không đúng hồ sơ đề xuất. Thay vì cung cấp hóa chất nhập khẩu của Đức, công ty này lại cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương mặt hàng không có giấy phép nhập khẩu, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ.

Tương tự, hàng loạt đơn vị như: Công ty CP Dược - thiết bị y tế Hà Dương, Công ty TNHH thiết bị Minh Tâm, Công ty TNHH Gendis cũng không cung cấp giấy phép nhập khẩu, tờ khai hải quan, chứng chỉ xuất xứ, chất lượng đối với hàng nhập khẩu khi giao các bệnh viện theo cam kết.

Nguyễn Hoàn

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm