Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!

14/06/2019 09:04 AM | Sống

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên: “Đàn ông tính làm chuyện lớn, đừng bao giờ lấy vợ giống Qua.” Tuy nhiên, thực tế chứng minh, vẫn tồn tại những cặp vợ chồng hạnh phúc cùng nhau tạo nên cơ nghiệp tỷ USD trên thế giới.

Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!

Cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng hòa thuận, đôi khi chỉ vì một lý do nào mà "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Đặc biệt, nếu hai vợ chồng cùng tham gia kinh doanh với nhau thì lại càng dễ mâu thuẫn do những xung đột nảy sinh trong quá trình làm việc và lãnh đạo công ty. Để rồi, hậu quả là hôn nhân tan vỡ, doanh nghiệp cũng bị thiệt hại nặng nề

Tuy nhiên, không phải vợ chồng nào làm kinh doanh cũng gặp kết cục buồn như vậy. Những cặp đôi dưới đây không chỉ duy trì được hạnh phúc hôn nhân viên mãn mà còn xây dựng nên cả đế chế trị giá tỷ USD nổi tiếng.

Don và Doris Fisher - GAP

 Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!  - Ảnh 1.

Don và Doris Fisher mở cửa hàng quần áo mang thương hiệu Gap lần đầu tiên vào năm 1969, khi Don không thể tìm được một chiếc quần đủ dài vừa ý ông. Chuyên bán quần jeans Levi và đĩa nhạc, họ định đặt tên cửa hàng là "Pants and Discs" cho tới khi Doris nghĩ ra cái tên "Gap" - có nghĩa là "khoảng cách thế hệ".

Cả hai đã chung tay xây dựng Gap trở thành một trong những chuỗi bán lẻ quần áo lớn nhất nước Mỹ, với doanh thu đạt 16,27 tỷ USD vào năm 2004. Don và Doris vẫn sống hạnh phúc với nhau cho tới khi Don qua đời ở tuổi 81. "Tôi thấy hạnh phúc khi chứng kiến những điều tốt đẹp mà chúng tôi đã đạt được cùng nhau," Don Fisher nói trước khi ra đi.

Tom và Judy Love - Chuỗi cửa hàng đồng quê và Trạm dừng nghỉ của nhà Love

 Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!  - Ảnh 2.

Tom và Judy Love đã kết hôn được 55 năm và có tài sản trị giá 7,3 tỷ USD, nhờ vào chuỗi cửa hàng đồng quê và trạm dừng nghỉ của nhà Love. Năm 1964, họ đã vay bố Judy 5000 USD để thuê một trạm xăng ở Oklahoma (Mỹ). Việc kinh doanh này đã đem lại cho nhà Love doanh thu 16 tỷ USD, và 3 trong số 4 đứa con của họ cũng làm việc cho công ty gia đình.

Tom cho biết, khi mới bắt đầu, vợ ông phải làm chi trả tất cả mọi thứ vì ông còn chẳng có đủ tiền. "Ban đầu chỉ có tôi và bà ấy," ông nói. "Tôi sẽ không thể nào thành công nếu thiếu bà ấy. Bà ấy đã đóng vai trò then chốt với công ty khi đó và đến giờ vẫn vậy."

Do Won và Jin Sook Chang - Forever 21

 Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!  - Ảnh 3.

Cặp vợ chồng gốc Hàn Do Won và Jin Sook Chang đến Mỹ vào năm 1981 với hai bàn tay trắng. Suốt những năm đầu tiên, Do Won đã phải làm 3 công việc cùng lúc - rửa bát, bán xăng và dọn vệ sinh - để có tiền nuôi gia đình, trong khi Jin Sook làm thợ cắt tóc cho một salon gần nhà. Dù cưới nhau qua mai mối nhưng cuộc hôn nhân của họ vẫn rất hạnh phúc với 2 cô con gái Linda và Esther. Sau 3 năm, họ đã tiết kiệm được 11.000 USD để mở một cửa hàng quần áo tại Los Angeles - tiền thân của thương hiệu Forever 21 được ưa chuộng trên toàn nước Mỹ. Giờ đây, cặp đôi này có tổng tài sản lên đến 3,2 triệu USD và vẫn chung sống cũng như làm việc bên nhau mỗi ngày.

Bill và Melinda Gates - Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates

 Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!  - Ảnh 4.

Bill và Melinda hẹn hò lần đầu vào năm 1987, khi Bill đang là CEO còn Melinda là một quản lý sản phẩm. Kết hôn năm 1994, cặp đôi này đã quyên góp tổng cộng 35,8 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates - tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, cũng là nơi mà 2 người cùng lãnh đạo.

Thông qua quỹ này, gia đình nhà Gates đã hỗ trợ không ngừng nghỉ để cải thiện tình hình y tế thế giới, giảm thiểu tỷ lệ tử vong, xây dựng các chương trình tiêm vắc-xin,... Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, nhất là khi xảy ra bất đồng quan điểm, bà Melinda cho biết: "Chúng tôi sẽ đồng tình với nhau về những giá trị cơ bản, bởi chúng tôi luôn nhìn về cùng một hướng." Bill Gates thì nói: "Chúng tôi là những người bạn, người đồng nghiệp của nhau, cả ở nhà lẫn ở cơ quan."

Paul Graham và Jessica Livingston - Y Combinator

 Cùng nhau kinh doanh, các cặp đôi này không những chẳng mâu thuẫn mà còn xây dựng cả đế chế tỷ USD đáng ngưỡng mộ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn!  - Ảnh 5.

Năm 2005, Paul Graham và bạn gái Jessica Livingston - một chuyên viên ngân hàng đầu tư - cùng nhau khởi nghiệp với dự án vườn ươm doanh nghiệp Y Combinator - nay là trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp lớn nhất thế giới. Y Combinator đã cấp vốn cho hơn 1900 dự án khởi nghiệp, trong đó có Dropbox, Airbnb, Reddit,... Giá trị của tất cả các dự án họ từng hỗ trợ lên đến 100 tỷ USD.

Graham cho biết, mọi người thường lầm tưởng anh đóng vai trò chính trong Y Combinator. Sự thật là Livingston mới là người đem đến nhiều thành tựu nhất cho công ty, "người đã đem nuôi dưỡng mạng lưới khởi nghiệp" và "làm nên Y Combinator" như ngày nay. Cặp đôi đã kết hôn vào năm 2008.

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/Love Money

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm