Cửa Lò giải tỏa hơn 200 kiôt, trả lại bãi biển cho người dân

29/07/2022 17:21 PM | Xã hội

Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ giải tỏa hơn 200 cửa hàng dọc bãi biển để trả lại không gian biển cho người dân và du khách.

Sáng 29-7, ông Võ Văn Hùng - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết Ban thường vụ Thị ủy Cửa Lò vừa tổ chức cuộc họp bàn về kế hoạch giải tỏa cửa hàng ăn uống phía đông đường Bình Minh.

Theo ông Hùng, trước đây biển Cửa Lò rất hoang sơ, người dân kinh doanh tự phát với các xe đẩy chạy thẳng ra bãi cát để bán hàng. Năm 2004, thị xã Cửa Lò xây dựng các cửa hàng cho người dân thuê buôn bán dọc bãi biển.

Đến năm 2020, hợp đồng với các kiôt này đều đã hết hạn. Từ năm 2020, các kiôt này được ký hợp đồng cho thuê theo từng năm.

Với chiều dài khoảng 10km, bãi cát bằng phẳng, rộng lớn, biển Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất ở Bắc Trung Bộ, thu hút hàng triệu du khách tới tắm biển, nghỉ dưỡng mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện nay dọc bờ biển Cửa Lò có hơn 200 công trình, kiôt, nhà hàng kinh doanh ăn uống khiến bờ biển bị chen kín.

"Nhằm thu hút đầu tư các cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch trên địa bàn thị xã, sau ngày 30-9-2022, Cửa Lò sẽ tiến hành giải tỏa các kiôt phía đông đường Bình Minh", ông Hùng thông tin.

Cửa Lò giải tỏa hơn 200 kiôt, trả lại bãi biển cho người dân - Ảnh 1.

Du khách tắm biển Cửa Lò, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Để làm được việc này, theo ông Hùng, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân kinh doanh kiôt, bãi đậu xe tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho thị xã thực hiện dự án; triển khai thanh lý hợp đồng với các kiôt; tiến hành tháo dỡ, san ủi, vận chuyển toàn bộ rác thải và hoàn trả mặt bằng.

Đối với đất ở, sẽ lập phương án tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hiện giải tỏa cùng với dự án mở rộng đường Bình Minh bằng nguồn ngân sách nhà nước.

Đối với 4 khu đất của các tổ chức thì sẽ lập phương án bồi thường, đồng thời vận động và phối hợp với các đơn vị chủ sử dụng đất lập, thực hiện các thủ tục để di dời, bố trí cho các đơn vị về vị trí mới.

Tại cuộc họp này, bà Phạm Thị Hồng Toan - bí thư Thị ủy Cửa Lò - nhấn mạnh phải thành lập ban chỉ đạo của thị xã cùng với các phường thực hiện kế hoạch giải tỏa.

Khi dừng kinh doanh phải dừng đồng loạt và cùng một thời điểm để thực hiện tháo dỡ. Lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng để tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh di dời dịch vụ vào kinh doanh phía tây. Triển khai các thủ tục để phê duyệt và triển khai nhanh nhất có thể hai khu ẩm thực ở phường Nghi Thu và Nghi Hòa.

Hàng trăm cửa hàng dọc bãi biển Cửa Lò sẽ được giải tỏa sau ngày 30-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Cùng chuyên mục
XEM