Cụ bà thọ 114 tuổi nhờ chăm ăn 1 loại quả tốt ngang insulin tự nhiên bán đầy ở chợ Việt: Vừa hạ đường huyết, ‘quét sạch’ mỡ máu
Bạn hoàn toàn có thể bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi nó được bày bán phổ biến ở chợ Việt.
Theo Longevi Quest, ở tuổi 114, Elizabeth Francis trở thành người sống thọ nhất nước Mỹ. Bà sinh ngày 25/7/1909 tại Louisiana, Mỹ. Sau khi mẹ qua đời, bà cùng 5 anh chị em của mình chuyển đến nhiều nơi ở khác nhau. Cuối cùng, bà đến Houston sống cùng dì và ở từ đó đến nay.
Hiện cụ bà có 3 cháu, 5 chắt và 4 chít. Cháu gái của cụ cho biết, Francis có cuộc sống đơn giản, chưa từng học lái xe, thường xuyên đi phương tiện công cộng. Tuy nhiên, bà chưa từng bỏ lỡ cơ hội để cùng bạn bè đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau.
Về bí quyết sống thọ, cụ bà này cũng nắm giữ những “chìa khóa” trường thọ tương tự nhiều người sống thọ trước đó như không hút thuốc hay uống rượu, đi ngủ sớm, làm việc chăm chỉ, nói không với đồ ăn nhanh, kết nối với xã hội, có mục đích sống, chăm chỉ đi bộ…
Song, một trong những bí quyết trường thọ có phần đặc biệt hơn của cụ bà này là thường xuyên thêm đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày.
Thực tế, đậu bắp là loại quả được ví như ‘nhân sâm xanh’, đem đến hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Trong mỗi 100g đậu bắp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như Natri 7mg, Kali 299 mg, Chất xơ 3,2g, Protein 1,9g, Sắt, vitamin C, Vitamin B6, Magie 57mg và các khoáng chất. Đặc biệt, thực phẩm này có lượng calo thấp, không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng kể trên, việc thêm loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày đem đến hàng loạt lợi ích tốt cho sức khỏe:
Giảm cholesterol trong máu
Do trong thành phần của đậu bắp chủ yếu là chất xơ nên nó có khả năng ổn định lượng cholesterol trong máu. Chất xơ trong đậu bắp dễ dàng hòa tan trong nước nên khi đi theo đường ruột có sự kết hợp với cholesterol trong thức ăn khác, sẽ thải ra ngoài cùng các chất cặn bã. Từ đó, nồng độ cholesterol trong máu được giảm xuống, bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh.
Hạ đường huyết
Việc sử dụng đậu bắp tốt cho những người bị đái tháo đường vì chất xơ hòa tan trong loại thực phẩm này giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose (đường) và cải thiện độ nhạy insulin.
Nghiên cứu năm 2022 của ĐH Khoa học Y tế Tabriz, Iran trên 120 người bệnh tiểu đường type 2 cho thấy người tiêu thụ đậu bắp (dạng viên nang 1.000 mg mỗi ngày) trong 8 tuần kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Kết quả cũng cho thấy, người dùng viên đậu bắp có lượng đường trong máu thấp hơn so với người dùng giả dược. Nồng độ đường huyết lúc đói và mức A1C cũng giảm ở nhóm tiêu thụ đậu bắp.
Tốt cho đường tiêu hóa
Theo phân tích của ĐH Hail, Ả Rập Saudi, dựa trên 140 nghiên cứu, chất xơ trong đậu bắp giúp ngăn ngừa táo bón và giảm đầy hơi. Loại quả này còn chứa chất xơ pectin giúp tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột. Điều này cũng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Hàm lượng axit palmitic và stearic trong chiết xuất từ vỏ và dung dịch nước của đậu bắp có tác dụng ức chế vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) sống trong đường ruột, tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, bệnh tiết niệu như nhiễm khuẩn đường tiểu.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu bắp nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn nhanh no và no lâu. Từ đó, bạn sẽ hạn chế ăn các loại thực phẩm khác đặc biệt là ít ăn vặt hơn nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, đậu bắp chứa rất ít calo nên cho dù bạn ăn nhiều cũng không lo vấn đề tăng cân.
Do đó, thêm đậu bắp vào thực đơn hàng ngày đồng thời hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo khác cũng là cách giúp giảm cân như ý muốn.
Chữa bệnh khớp
Sử dụng đậu bắp tốt cho xương khớp bởi chất nhầy có trong loại quả này. Trong các thành phần dưỡng chất của đậu bắp, có các dưỡng chất được xem là tốt cho xương khớp như vitamin K, folate, canxi. Đây là các dưỡng chất có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương.
Với công dụng này, tuy không phải là một bài thuốc đặc trị bệnh khớp nhưng đậu bắp cũng được bổ sung vào các món ăn tốt dành cho xương khớp của rất nhiều người.
Tăng cường sức đề kháng
Đậu bắp là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, ví dụ như tác động của tia UV và các gốc tự do.