Covid-19 tái lây nhiễm ở Trung Quốc sau tuần lễ vàng, Ấn Độ vượt 7 triệu ca

12/10/2020 01:39 PM | Thời sự

Sau kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài hơn 1 tuần, Trung Quốc phát hiện 4 ca mắc Covid-19 lây lan trong cộng đồng ở Thanh Đảo, ghi nhận lây nhiễm từ người bệnh không triệu chứng.

Nhà chức trách thành phố ven biển Thanh Đảo của Trung Quốc thông báo 6 ca mắc Covid-19 mới được xác nhận và 6 trường hợp mắc Covid-19 không triệu chứng tính đến ngày 11/10. Các ca mới được ghi nhận ở Thanh Đảo cuối tuần qua, ghi nhận những trường hợp lây nhiễm không triệu chứng đầu tiên ở địa phương này kể từ ngày 24/9. Các ca lây nhiễm đều liên quan đến một bệnh viện chữa trị những người mắc Covid-19 trở về từ nước ngoài.

Những ca nhiễm mới được thông báo ngay khi Trung Quốc vừa kết thúc kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài hơn 1 tuần. Đây là kỳ nghỉ lễ lớn đầu tiên ở Trung Quốc kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát cuối năm 2019. Kỳ nghỉ được xem như thuốc thử đối với Trung Quốc trong hành trình đưa cuộc sống trở lại bình thường. Quốc gia này đã khống chế thành công dịch bệnh dù là nơi bùng phát.

Việc phát hiện ra các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã khiến Chính quyền Thanh Đảo tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộn hơn 9 triệu dân trong vòng 5 ngày tới.

Trên toàn bộ Trung Quốc, có 21 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận trong ngày 11/10. Tuy nhiên, chưa rõ con số này đã bao gồm các ca mắc mới ở Thanh Đảo hay chưa. Số ca mắc không triệu chứng cũng tăng lên 32 ca vào ngày 11/10 so với 23 ca của một ngày trước đó. Không có con số chi tiết về các ca mắc Covid-19 không triệu chứng này.

Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm đáng kể so với mức đỉnh đầu năm nay. Tuy nhiên, dù kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng Trung Quốc vẫn duy trì kiểm soát cao độ, áp dụng các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn số ca lây nhiễm. Nó tác động mạnh tới nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Bệnh viện, nơi dịch bệnh bùng phát, cũng đã bị đóng cửa để dập dịch. Các tòa nhà có người bị mắc virus cũng đã bị phong tỏa như một phần của biện pháp ngăn chặn virus lây lan ra cộng đồng.

Hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 85.578 ca mắc Covid-19 dù là nơi bùng phát dịch bệnh trong khi đó, số người chết vì căn bệnh này vẫn không đổi là 4.634 trường hợp.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất được công bố, Ấn Độ đã vượt lên trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ với hơn 7 triệu ca mắc. Thậm chí, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới có thể sớm soán ngôi Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 tồi tệ nhất hành tinh.

Tính tới ngày 11/10, Ấn Độ so 7,05 triệu ca mắc Covid-19, thấp hơn 600.000 ca so với Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ mắc thực sự có thể cao hơn rất nhiều bởi số ca xét nghiệm thấp ở quốc gia 1,3 tỷ dân này. Các thành phố đông đúc với những khu ổ chuột được xem là điều kiện lý tưởng cho việc lây nhiễm.

Ấn Độ có hơn 108.334 người tử vong vì Covid-19, thấp hơn đáng kể so với Mỹ và các nước châu Âu. Dẫu vậy, nhiều người tỏ ra nghi ngờ số liệu của Ấn Độ bởi sự yếu kém trong hệ thống cơ sở hạ tầng y tế cũng như số người được tiếp cận các dịch vụ y khoa.

Sự gia tăng số ca nhiễm cũng khiến Chính phủ Ấn Độ làm chậm lại các biện pháp tái mở cửa nền kinh tế.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm