Covid-19 đang thế nào trước khi thế giới bước sang năm 2022?

24/12/2021 10:30 AM | Xã hội

Dù còn nhiều điều chưa biết về Omicron, WHO vẫn cảnh báo rằng biến thể này lây lan nhanh hơn rất nhiều so với Delta và có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch.

Sau gần hai năm sống chung với dịch Covid-19, tưởng chừng thế giới sắp thoát khỏi cơn đại nạn này thì số ca nhiễm hàng ngày lại đang có xu hướng tăng trở lại khi biến thể Omicron nhanh chóng lây lan khắp thế giới, từ Mỹ, Anh tới Nam Phi và Australia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Dù còn nhiều điều chưa biết về biến thể này, WHO vẫn cảnh báo rằng Omicron lây lan nhanh hơn rất nhiều so với Delta và có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch.

Tuy nhiên, năm 2022 sẽ là thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, nói ngày 22/12.

Dữ liệu hiện tại về đại dịch Covid-19, gồm số ca nhiễm, nhập viện và tử vong, có thể khiến mọi người đánh giá thấp tình hình thực tế do những hạn chế về xét nghiệm, tần suất báo cáo ca nhiễm và chất lượng số liệu thu thập.

Dưới đây là 4 biểu đồ cho thấy tình trạng hiện tại của đại dịch Covid-19 khi năm 2021 sắp kết thúc.

Biến thể Omicron đang thống trị khắp thế giới

Theo WHO, biến thể Omicron đã được tìm thấy ở khoảng 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm Covid-19 ở biến thể này tăng gấp đôi cứ sau mỗi 1,5- 3 ngày. Lần đầu tiên Omicron được phát hiện là bởi các nhà khoa học Nam Phi và giờ nó đang hoành hành ở Mỹ và các quốc gia ở châu Âu như Anh và Scotland.

Covid-19 đang thế nào trước khi thế giới bước sang năm 2022? - Ảnh 1.

Biến thể Omicron đã được tìm thấy ở khoảng 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ảnh: CNBC.

Omicron xuất hiện vào thời điểm nhiều quốc gia đã hoặc đang nới lỏng các hạn chế. Việc các nhiễm gia tăng khiến một số quốc gia, như Hà Lan, Đan Mạch và Ireland, phải thắt chặt các biện pháp để hạn chế lây lan.

Số ca nhiễm tăng nhưng số ca tử vong giảm

Biến thể Omicron đã kích hoạt làn sóng lây nhiễm mới khắp thế giới. Ở châu Phi, số ca nhiễm trung bình động 7 ngày tăng từ khoảng 3,14 phần triệu người vào đầu tháng 11 lên 26,67 phần triệu người vào ngày 21/12, theo một phân tích của Our World in Data. Trong cùng kỳ, con số này tại Anh tăng từ 603,38 phần triệu người lên khoảng 1.280 phần triệu người, mức kỷ lục kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Số người phải nhập viện trên tổng cả nhiễm cũng tăng ở một số quốc gia. Mỹ, Pháp và Nam Phi là 3 trong số quốc gia ghi nhận số người nhập viện vì Covid-19 hàng tuần tăng trong tháng qua, theo số liệu chính thức do Our World in Data thu thập.

Covid-19 đang thế nào trước khi thế giới bước sang năm 2022? - Ảnh 2.

Số ca nhiễm trung bình động 7 ngày có xu hướng tăng trở lại. Ảnh: CNBC.

Ngược lại, số ca tử vong trung bình hàng ngày lại có xu hướng giảm trên toàn cầu. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron so với các biến thể trước đó.

Covid-19 đang thế nào trước khi thế giới bước sang năm 2022? - Ảnh 3.

Số ca tử vong trung bình hàng ngày lại có xu hướng giảm trên toàn cầu. Ảnh: CNBC. 

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong, cho biết Omicron dường như có mức độ nghiêm trọng tương tự Delta và các biến thể khác. “Tuy nhiên, nếu đã được tiêm phòng hoặc từng bị nhiễm, bạn phần nào đã được bảo vệ. Điều đó có nghĩa là Omicron có tác động nhẹ nhàng hơn”, ông Cowling nói.

Bất bình đẳng về vaccine

Các chuyên gia cho biết mối đe dọa của Omicron và các biến thể tương lai cho thấy tầm quan trọng của công tác tiêm chung trong việc ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng. Song, việc phân phối vaccine lại không đồng đều.

Tại hơn 30 quốc gia, dưới 10% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data. Nhiều quốc gia trong số đó là những nơi có thu nhập thấp ở châu Phi.

Covid-19 đang thế nào trước khi thế giới bước sang năm 2022? - Ảnh 4.

Các quốc gia có thu nhập cao lại đang đi trước rất nhiều trong việc tiêm chủng và triển khai các mũi tiêm nhắc lại. Ảnh: CNBC. 

Mặc khác, các quốc gia có thu nhập cao lại đang đi trước rất nhiều trong việc tiêm chủng và triển khai các mũi tiêm nhắc lại. Khoảng cách này có thể thu hẹp theo thời gian với hàng tỷ liều vaccine được sản xuất mỗi năm, theo ông Jerome Kim, Tổng giám đốc Viện vaccine quốc tế.

Ông Tedros của WHO cho rằng để chấm dứt đại dịch trong năm tới, mỗi quốc gia phải tiêm phòng cho 70% dân số vào giữa năm 2022.

Theo Thanh Long (Theo CNBC)

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM