Covid-19 châm ngòi cho sự suy giảm tuổi thọ lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đàn ông Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

29/09/2021 08:31 AM | Thời sự

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Oxford về hồ sơ tử vong trên 29 quốc gia, bao gồm hầu hết các nước châu Âu, Mỹ và Chile, có đến 27 nước đã bị giảm tuổi thọ vào năm 2020. Điều này cho thấy sự tiến bộ về tỷ lệ tử vong trong nhiều năm đang dần bị xóa sổ.

Covid-19 châm ngòi cho sự suy giảm tuổi thọ lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đàn ông Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Nam giới bị suy giảm tuổi thọ lớn hơn phụ nữ ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, sự suy giảm lớn nhất được nhận thấy ở đàn ông Mỹ. Những người này đã giảm 2,2 năm tuổi thọ so với mức năm 2019, tiếp theo là nam giới Lithuania, với mức giảm 1,7 năm.

José Manuel Aburto, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Đối với các nước Tây Âu như Tây Ban Nha, Anh, xứ Wales, Ý, Bỉ, và các nước tương tự, lần cuối cùng mức độ suy giảm tuổi thọ trung bình trong một năm lớn như vậy là trong Thế chiến thứ hai".

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ở 8 quốc gia và nam giới ở 11 quốc gia đã bị tổn thất hơn một năm tuổi thọ, trong khi 22 quốc gia khác bị giảm hơn nửa năm. Tiến sĩ Aburto cho biết: "Các quốc gia này phải mất 5,6 năm mới có thể đưa mức tuổi thọ trung bình tăng thêm một năm. Tuy nhiên, tiến bộ này đã bị xóa sổ trong năm 2020 bởi Covid-19".

Sự sụt giảm tuổi thọ ở Mỹ vào năm 2020 là chưa từng có đối với cả nam và nữ, theo dữ liệu có sẵn kéo dài từ năm 1933 trong thời kỳ Đại suy thoái. So với năm trước, phụ nữ Mỹ giảm 1,65 tuổi thọ vào năm 2020.

Ở Mỹ, sự sụt giảm lớn về tuổi thọ này một phần là do tỷ lệ tử vong ở những người trong độ tuổi lao động gia tăng đáng kể. Ridhi Kashyap, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Sự gia tăng tỷ lệ tử vong ở nhóm tuổi dưới 60 ở Mỹ và tỷ lệ tử vong của nhóm người trên 60 tuổi ở hầu hết các nước châu Âu đều góp phần đáng kể vào việc suy giảm tuổi thọ".

Các chuyên gia y tế đã cho rằng sự khác biệt về mặt sinh học và các yếu tố hành vi khiến tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng ở nam giới cao hơn so với nữ giới. David Dowdy, phó giáo sư Dịch tễ học tại Đại học Y Johns Hopkins cho biết: "So với phụ nữ, nam giới thường làm ra những hành vi khiến dịch bệnh lây lan. Họ không chỉ gặp mặt nhiều hơn mà còn hay chần chừ không báo cáo khi bị ốm".

Linh Chi

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  đàn ông Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hồi kết vụ ”lùm xùm” mặt bằng: Chủ nhà đã tìm được khách thuê mới, chính là Long Châu đối thủ của Thế Giới Di Động!

Ông Trần Kỷ Mùi (Bình Định) vừa ký kết hợp đồng cho thuê với CTCP Dược phẩm FPT Long Châu.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: Không quá 5 - 7 năm nữa, hàng triệu bạn trẻ sẽ bị mất việc!

"Giá người máy rẻ hơn, từ khoảng 300.000 USD nay tụt xuống còn 40.000 USD thôi. Khi đó chúng ta không có cách nào đua được với người máy về năng suất lao động, chất lượng, thời gian làm việc liên tục với người máy. Hàng triệu người trẻ, rất trẻ sẽ thất nghiệp", Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến nhận định.

Hà Nội dự kiến tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Ngành Y tế Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi; sẵn sàng xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID năm 2022 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên và tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi.

Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề 'hot' hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc

Đây chỉ là thống kế dựa trên những người làm việc toàn thời gian. Do đó, con số shipper thực tế có thể cao hơn nhiều.

Đọc thêm