Công việc thực sự của một đại sứ sinh viên Google tại Việt Nam là gì?

20/03/2017 10:46 AM | Kinh doanh

Một vài chia sẻ của các thành viên trên diễn đàn hỏi đáp Quora đã giúp cho người ta hiểu rõ hơn ý nghĩa của chương trình Đại sứ Sinh viên Google đang được các bạn trẻ nhắc đến nhiều từ cuối tuần qua

Thử lướt một vòng trên internet sẽ thấy các thắc mắc về chương trình Đại sứ sinh viên của Google (Google Student Ambassador – GSA) đã và đang được nhắc đến bởi nhiều sinh viên tại nhiều nước trên thế giới. Có thể nói, trong giới sinh viên thế giới, đây là một chương trình rất được quan tâm.

Dưới đây là những trải nghiệm, những câu trả lời về chương trình này được các bạn trẻ trên toàn thế giới đưa ra trên trang web dịch vụ hỏi đáp Quora.

Đại sứ Google - Cách tiếp thị khôn ngoan của ông lớn công nghệ này tại các thị trường nhỏ

Hàng năm, Google sẽ tải lên một mẫu đơn đăng ký lên website (trong phần Google Career). Thời điểm bắt đầu cho một mùa GSA hàng năm là vào tháng 4.

Bạn sẽ trả lời một bộ các câu hỏi để mô tả về chính bạn và sở thích. Đặc biệt hơn, đơn này sẽ bao gồm các “creative task”, yêu cầu ứng viên thực hiện một nhiệm vụ sáng tạo như là làm một video để mô tả niềm đam mê của mình với Google hoặc đề xuất kế hoạch để tổ chức một sự kiện của Google.

Nếu các tuyển trach viên của Google thấy mẫu đơn đăng ký của bạn thực sự thú vị, họ sẽ chọn bạn cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Phải nói thêm tuyển trạch viên là những người chịu trách nhiệm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trên khắp thế giới cho Google tương tự trong bóng đá.

Ở đây, các câu hỏi cũng rất đơn giản, không hề liên quan gì đến các nội dung chuyên môn, ví dụ như các câu hỏi mô tả bản thân, am hiểu về các dịch vụ của Google và động lực để ứng viên trở thành đại sứ cho Google. Dựa vào chính vòng phỏng vấn này, Google sẽ quyết định xem có lựa chọn bạn là Đại sứ của mình hay không.

Theo tiết lộ từ một thành viên trên Quora là Siddharth Srivastav, điều đặc biệt là các tuyển trạch viên Google thường sẽ có xu hướng lựa chọn từ mỗi một trường Đại Học một sinh viên. Ví dụ, trường Đại Học Ngoại Thương sẽ có một ứng viên, trường Đại Học Hà Nội sẽ có một ứng viên…chẳng hạn.

Thành viên này còn khẳng định rằng việc trở thành Đại sứ thực ra không thực sự giúp đỡ gì về mặt chuyên môn trừ khi bạn thực sự có năng lực để "làm điều gì đó trong khoảng thời gian làm Đại sứ, khi mà Google chỉ giới hạn một phạm vi hoạt động thiên nhiều là về đi gặp gỡ và tổ chức sự kiện cho bạn"

Theo thành viên này, những Đại sứ Google sẽ giống như một chiêu bài tiếp thị của Google. Bạn sẽ là người tuyên truyền, tổ chức các sự kiện của Google, các sản phẩm của Goole, giúp Goole tìm hiểu thị trường nơi nước địa phương...

Lợi ích duy nhất mà GSA mang lại có lẽ một mạng lưới các Đại sứ mà có thể có ích cho bạn trong tương lai. Những lợi ích về tuyển dụng hay được làm việc ở Google sẽ không đi kèm với chương trình này.

Siddharth Srivastav nhấn mạnh lại rằng với những ai đang muốn trở thành Đại sứ Google thì hãy chuẩn bị tinh thần trước và nói thật lý do bạn muốn trở thành Đại sứ Google. Có như vậy, bạn mới không bị thất vọng.

Trải nghiệm thực sự của một cựu Đại sứ Google ?

Một thành viên Quora là Đại sứ Sinh viên Google mùa năm 2014-2015 tại Nigeria chia sẻ rằng thực ra trải nghiệm làm Đại sứ Google ở các nước, các vùng khác nhau là rất khác nhau.

Nhưng nhìn chung, bạn có thể được đào tạo bởi các nhân viên Google về các chủ đề khác nhau từ Khoa học Máy tính đến Tiếp thị Kỹ thuật số để làm việc theo nhóm. Công việc này giống như đào tạo đội ngũ nhân viên, hơn nữa Google chỉ cần bạn cho mục đích tiếp thị nên vị trí Đại sứ Google sẽ chỉ thường kéo dài 1 năm.

Những lợi ích về mặt vật chất ? Hoàn toàn không có. Đây thực ra là một chương trình tình nguyện, nơi bạn sẽ được trao cơ hội mạng lưới các mối quan hệ khi còn là sinh viên đại học. Lợi ích gắn với vật chất duy nhất là có lẽ, bạn sẽ được tặng những thứ quà lưu niệm có in logo thương hiệu của Google như áo thun, bút, mũ...

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, về mặt kỹ năng mềm bạn sẽ được cải thiện rất nhiều cũng như tự tin hơn khi vươn ra tầm làm việc với công ty quốc tế. Chưa kể khi được trở thành đại sứ Google, cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ rộng mở hơn sau khi tốt nghiệp.

Dưới đây là những gì mô tả về chương trình Đại sứ Sinh viên Google được đăng tải trên website của Google:

Đại sứ Sinh viên của Google có nhiệm vụ:

- Làm việc chặt chẽ với các nhóm Google địa phương.

- Tổ chức và tổ chức các sự kiện để nâng cao nhận thức về các sản phẩm và thương hiệu của Google.

- Tuyên truyền về các cuộc thi, cơ hội đào tạo, học bổng và các sự kiện khác.

- Tham dự các sự kiện của Google dưới dạng đại diện của Google.

- Giúp Google hiểu rõ hơn về nền văn hóa của trường.

- Xây dựng mối quan hệ giữa Goole với các giảng viên và các nhóm học sinh tại trường Đại Học.

- Kiểm tra sản phẩm và tính năng của Google.

- Đẩy mạnh việc sử dụng sản phẩm và giới thiệu sản phẩm mới cho sinh viên.

- Là nguồn kiến ​​thức cho trường đại học của bạn về các sản phẩm của Google.

- Truyền bá thiện chí của Google cho sinh viên của bạn.

Là Đại sứ Sinh viên của Google, bạn sẽ được các lợi ích:

- Nhận thông tin cập nhật thường xuyên về các sản phẩm / tính năng mới, các chương trình và thông báo mới của Google.

- Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, kỹ thuật và giao tiếp.

- Được tham gia các sự kiện đặc biệt của Google, đào tạo sản phẩm và được xem xét thực tập tại các chi nhánh Google.

- Trao đổi với Đại sứ từ các trường học và các ngành khác.

- Có thêm trải nghiệm về Chương trình Đại sứ Sinh viên của Google vào hồ sơ xin việc của bạn.

- Nhận quà lưu niệm từ Google.

Vũ Minh

Cùng chuyên mục
XEM