“Công việc đầu tiên chỉ cần học hỏi kinh nghiệm, không chú trọng thu nhập? – Người trẻ ơi, quan niệm sai lầm này sẽ khiến sự nghiệp của bạn mãi lẹt đẹt

05/11/2018 15:21 PM | Sống

Khi tuổi trẻ năng lượng dồi dào, dựa vào đâu để ép chính mình tìm một công việc xoàng xĩnh, nhận một mức lương không cao, không thấp và sống những ngày tháng tạm bợ. Không muốn bị bạn bè bỏ xa thì hãy bắt đầu với một công việc lương cao tương xứng với bản thân bạn.

Công việc đầu tiên của tôi, lương rất thấp

Lúc đó đồng nghiệp trên tôi đã nói: "Công việc đầu tiên đừng để ý đến tiền, hãy để ý đến kinh nghiệm mà mình tích lũy được". Tôi đã khắc cốt nghi tâm không chút suy nghĩ.

Lúc đó tôi lĩnh mức lương 3, 4 triệu mỗi tháng, cẩn thận dè dặt trước mọi thứ, vật lộn trên ranh giới của sự thiếu thốn.

Mỗi ngày đều bận rộn tăng ca đến mặt mũi đầy mụn, tất cả chỉ vì công việc "công", nhận tháng lương đầu tiên trả hết nợ cho bạn bè.

Tôi chỉ có thể thuê một căn phòng nhỏ, ngày ngày đi xe bus, không mua sắm nổi bất kỳ đồ điện tử mới nào; sợ hãi mỗi khi nghe ai đó chuẩn bị kết hôn, bởi vì lại phải tính toán số tiền mừng, lại chắt bóp chi tiêu.

Các mối quan hệ xã hội gần như xa xỉ, không dám tiêu bất cứ khoản nào vượt quá 1 triệu, càng đừng nhắc đến chuyện đầu tư cho bản thân.

Mà giai đoạn hăng hái làm việc khi  mới tốt nghiệp 5 năm đổ lại, cũng chính là giai đoạn mà người trẻ tuổi cần tiền nhất, bởi vì thuê nhà, yêu đương, quan hệ xã hội, học hành, bồi dưỡng kiến thức…

Vì vậy, công việc đầu tiên có cần để ý đến tiền lương không? Nếu cần tôi trả lời, tôi sẽ không ngần ngại mà nói với bạn rằng: Cần

“Công việc đầu tiên chỉ cần học hỏi kinh nghiệm, không chú trọng thu nhập? – Người trẻ ơi, quan niệm sai lầm này sẽ khiến sự nghiệp của bạn mãi lẹt đẹt  - Ảnh 1.

Mức lương bạn nhận được, chính là sự tôn trọng giá trị của bạn

Người sáng lập và CEO Mật Nha Lưu Nam từng nói: Những sinh viên mới tốt nghiệp cần quan tâm đến mức lương, bởi vì nơi có thể cho bạn mức lương tốt, thường chứng tỏ: (1) Ngành nghề tốt; (2) Thực lực công ty mạnh hoặc có lợi nhuận cao; (3) Vị trí quan trọng hoặc nhìn ra năng lực của bạn.

Chúng ta thường cho rằng cần quan tâm đến những gì tích lũy được, rèn luyện bản thân, giá trị công việc mình làm… Nhưng thực ra, lương cao hay thấp thường được thị trường định giá ở những điểm này.

Điều đó cũng có nghĩa, nếu công việc đầu tiên của bạn lương không cao, sẽ có các khả năng:

Thứ nhất, năng lực của bạn không tương xứng với giá trị của ngành nghề đó, hay cụ thể, doanh nghiệp cảm thấy bạn không xứng đáng với giá đó hoặc vị trí hay công việc bạn đang làm chỉ có thể nhận được con số đó.

Thứ hai, ngành nghề bạn đang làm không phải tốt nhất. Ví dụ đều là sinh viên ngành tiếng Trung tốt nghiệp, có thể lựa chọn làm phiên dịch hay hướng dẫn viên du lịch. 15 triệu đối với một phiên dịch văn phòng là cao nhưng nó chỉ là lương cho một thực tâp sinh ngành du lịch.

Thứ ba, công ty đó kinh doanh không tốt.

Từ 3 trường hợp trên, khi tìm công việc mới bạn cần nắm rõ, đánh giá xem rút cuộc là do cá nhân hay do doanh nghiệp.

Jack ma từng nói: Nhân viên nghỉ việc chỉ có 2 nguyên nhân: tiền không đủ tiêu; tâm chịu ấm ức"

Thực ra ý nghĩa của công việc chứa đựng điều quan trọng nhất đó là: Đầu tiên là đáp ứng được sinh tồn, và thu nhập thể hiện giá trị của bạn với doanh nghiệp.

Bạn nói bạn không để ý đến tiền, một mặt nhận mức lương ít ỏi, một mặt qua cuộc sống tạm bợ.

Ngày lễ tết bạn bè người thân đều hỏi thăm: lương bao nhiêu? Tiết kiệm được bao nhiêu? Mua được nhà chưa, mua được xe chưa, …để mình giới thiệu bạn gái cho nhé. Kết quả khi làm quen, cũng lại những câu hỏi đó: lương bao nhiêu, tiết kiệm được bao nhiêu? Mua được nhà chưa..

Bạn thấy cả cái xã hội này thật kì cục, chỉ nhìn vào thu nhập cao thấp, thực ra bạn còn biết chụp ảnh, ca hát, bạn còn có khiếu hài hước, lãng mạn, thích đọc sách,…tại sao cứ phải để ý con số trong tài khoản chứ.

Thực ra đó chỉ là bản chất của con người, khi đánh giá giá trị của ai đó, sẽ dựa vào giá trị xã hội bình quân để làm xuất phát điểm, và so sánh với mức lương bạn nhận được, từ đó quyết định địa vị của bạn, phân tầng lớp cho bạn.

Con người chính là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, chúng ta đều dựa vào những phản hồi từ bên ngoài để phán đoán và đánh giá bản thân, nếu tất cả những người bên cạnh đều cảm thấy bạn không đủ xuất sắc, dần dà, không thể tránh khỏi bạn nghi ngờ bản thân, nếu đến cả bạn cũng không tôn trọng bản thân, vậy người khác làm sao có thể tôn trọng bạn?

Con người sẽ trở nên vui vẻ khi làm công việc mình yêu thích, sẽ không ngừng sinh ra những động lực dồi dào, khắc phục tất cả mọi khó khăn, nhưng nếu như bạn còn cảm thấy ấm ức về tiền nong, tâm trí đều không thể vui vẻ, hậm hực, càng không nói đến có thể làm tốt.

Vì vậy, khi tuổi trẻ năng lượng dồi dào, dựa vào đâu để ép chính mình tìm một công việc xoàng xĩnh, nhận một mức lương không cao, không thấp để sống những ngày tháng tạm bợ. Không muốn bị bạn bè bỏ xa thì hãy bắt đầu với một công việc lương cao tương xứng với bản thân bạn.

“Công việc đầu tiên chỉ cần học hỏi kinh nghiệm, không chú trọng thu nhập? – Người trẻ ơi, quan niệm sai lầm này sẽ khiến sự nghiệp của bạn mãi lẹt đẹt  - Ảnh 2.

Mức lương đầu tiên cũng chính là xuất phát điểm cho mức lương công việc tiếp theo

Không ít người đều có hiểu nhầm thế này: công việc đầu tiên không cần quá chặt chẽ vấn đề tiền bạc, mấu chốt là tích lũy kinh  nghiệm, sau này đi công ty khác yêu cầu lương cao hơn. Nhưng trên thực tế, thu nhập đầu tiên của bạn quyết định rất lớn đến lương của công việc tiếp sau.

Tại sao những công ty trong Top khi tuyển dụng luôn làm cho người ứng tuyển phải chen chúc đến tham dự, bởi vì, lựa chọn được môi trường tốt, đồng nghĩa với việc có mức lương cao hơn, khi có mức lương cao hơn, thì có thể chạm gần đến những ước mơ và mong muốn hơn.

Trong "Người có tiền không giống như bạn nghĩ" Harvey có nhắc đến nguyên tắc làm giàu: "Đừng bao giờ đặt giới hạn trên cho sự giàu có của bạn".

Thực ra con người phát triển tuân theo hiệu hứng Matthew, bạn càng vươn đến tầng càng cao, cơ hội phát triển càng nhiều, và ngày càng vươn xa hơn, thành công hơn

Và lương của công việc đầu tiên cũng là xuất phát điểm của công việc tiếp theo, nếu lương từ công việc đầu của bạn rất thấp, sau khi nhảy việc, công ty cũng e nghi ngại năng lực của bạn.

Mức lương đầu tiên chính là khởi điểm cho thu nhập trong cả cuộc đời bạn, xuất phát điểm cao, bạn mới có thể đi càng nhanh, càng xa hơn!

“Công việc đầu tiên chỉ cần học hỏi kinh nghiệm, không chú trọng thu nhập? – Người trẻ ơi, quan niệm sai lầm này sẽ khiến sự nghiệp của bạn mãi lẹt đẹt  - Ảnh 3.

Có thể cùng lúc có được môi trường tốt và lương cao

Trong môi trường công việc, lương rất quan trọng, nhưng môi trường còn quan trọng hơn, môi trường có ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển của bạn, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ tăng lương của bạn. Môi trường tốt đại diện cho khả năng vô hạn của bạn trong tương lai. Thu nhập = lương + khả năng trong tương lai.

Và nó cũng đồng nghĩa với, bạn phải dốc hết sức mình vì công việc đó.

Rất nhiều người có một hiểu nhầm về môi trường công việc và thu nhập: mình không có kinh nghiệm, chỉ cần nơi đó có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân, cho dù lương có hơi thấp so với mặt bằng chung thì cũng không sao.

Nhưng trên thực tế, cơ hội và thu nhập hoàn toàn không có mâu thuẫn hay liên quan, ngược lại còn hỗ trợ nhau, rất nhiều người đều trong tình trạng không đủ kinh nghiệm, thì lúc này mức lương chính là thứ để xác nhận năng lực của bạn, nếu bạn càng xem nhẹ bản thân, công ty sao có thể trọng dụng bạn, cho bạn cơ hội

Thêm nữa, cơ hội học hỏi và phát triển sẽ không vì bạn tự hạ thấp mức lương của mình mà tăng lên, nó chủ yếu được quyết định bởi việc bạn thể hiện khả năng tiềm ẩn của bản thân thế nào. Hơn nữa, lương chính là vốn của công ty, công ty đã bỏ ra vốn, tất nhiên sẽ hi vọng bạn có thể tạo ra những giá trị cho công ty vượt qua số vốn bỏ ra đó, vì vậy, công ty sẽ tìm cách để "dùng" đến bạn nhiều hơn, quá trình "dùng" này cũng chính là quá trình bạn tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành.

Tiến sĩ Wu Jun, người đã từng làm việc tại Google và Tencent trong nhiều năm, từng đề cập đến bí mật việc tuyển dụng của các công ty xuất sắc trong cuốn sách "Tri thức", họ sử dụng mức lương gấp đôi thị trường để tránh nhân viên lựa chọn nhảy sang công ty khác, và có thể toàn tâm làm việc, như vậy doanh nghiệp mới có thể dẫn đầu thị trường.

Môi trường càng lớn, càng tốt sẽ càng không thông qua việc giảm mức lương để đổi lấy cơ hội phát triển của bạn, mối quan hệ chủ - thuê trong xã hội hiện nay ngày càng mờ nhạt, tư tưởng hợp tác ngày càng được đề cao, môi trường tốt ngược lại sẽ tìm cách để tăng cao thu nhập cho bạn, bồi dưỡng bạn để nâng cao động lực và hiệu quả sáng tạo giá trị cho công ty.

Vì vậy, khi phỏng vấn, hãy mạnh dạn trao đổi về lương và đãi ngộ.

Lương cao, chính là tôn trọng giá trị bản thân, có thể cho bạn xuất phát điểm cao hơn. Nhưng tôi nhấn mạnh về mức lương đầu tiên rất quan trọng, không phải để bạn tính toán so đo, mà muốn  bạn hãy học cách bảo vệ quyền lợi của bản thân.

"Đường đi của một người sẽ quyết định nơi mà họ đến". Thay vì việc chúng ta ở đây tranh luận công việc đầu tiên lương cao hay thấp có ảnh hưởng đến con đường phía trước của họ không, hãy làm sao để nâng cao giá trị bản thân.

Vậy nên, ngay từ bây giờ, hãy lập cho mình con đường tiêu chuẩn có thể thay đổi cuộc sống đó, nỗ lực bứt phá về phía trước, không do dự và sợ hãi.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả)

Vũ Đình

Cùng chuyên mục
XEM