Công việc 1 vốn 10 lời là có thật, xem cách người dân Gia Lai tạo ra nguồn thu nhập khổng lồ
Theo chia sẻ của một người trong nghề, tiền vốn bỏ ra chỉ 17.000 đồng nhưng khi bán, giá có thể lên đến 300.000 đồng.
Chăn nuôi là một công việc vô cùng vất vả, đòi hỏi người lao động phải bỏ nhiều công sức và thời gian để chăm nom đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công việc này trong những năm gần đây lại đem lại thu nhập khá cao và ổn định cho bà con nông dân. Thậm chí, có không ít gia đình nông dân thoát nghèo cũng chính bởi công việc này. Trường hợp của người dân Ia ,tỉnh Gia Lai là một ví dụ điển hình.
Anh Ksor Nang (làng Breng 1) là một nông dân điển hình trong việc vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong những năm gần đây, gia đình anh đã nuôi giống gà ta lai chọi thích nghi cao với thời tiết, khí hậu và điều kiện chăn thả trong vườn nhà.
Sau khi được học hỏi kinh nghiệp, anh Ksor Nang đã rào lưới thép B40 xung quanh khu vườn rộng hơn 3.000 m2 đang trồng cà phê, sầu riêng, mít, bơ, ổi… để nuôi 400 con gà ta lai chọi, nuôi gối đầu cách nhau 1 tháng.
Hiện nay trên thị trường có 2 giống gà lai chọi được nuôi phổ biến đó là gà lai chọi tía (sọc ba máu) và gà lai chọi đen. Khi thừa hưởng bản tính hiếu chiến của giống loài gà chọi chính thống, kết hợp với các đặc tính tốt đẹp khác của các giống gà bố mẹ như: thể lực bền bỉ, khả năng phục hồi nhanh, ít bệnh tật… đã giúp dòng gà lai chọi đáp ứng được những tiêu chí mà nhà vườn cần trong chăn nuôi. Hơn nữa, giống gà này nhanh lớn và có sức kháng bệnh tốt.
Gia đình anh Ksor Nang cho ăn cám gạo, lúa, bắp, đậu, hoa, quả, lá cây… Sau khoảng 100 ngày, với thời gian trung bình thả từ 4 - 6h, trọng lượng gà trung bình đạt từ 2,5 kg đến 3 kg/con.
"Giá bán gà ta lai chọi tại chuồng thường dao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. Mỗi năm gia đình bán 4 lứa, trung bình mỗi lứa 170 con thu về gần 40 triệu đồng/lứa. Nhờ nguồn thu này mà gia đình anh đã chủ động trang trải cuộc sống, cho các con ăn học, thoát nghèo bền vững và tái đầu tư mở rộng chăn nuôi", anh Ksor Nang chia sẻ trên tờ báo Gia Lai.
Ảnh: Báo Gia Lai
Trong khi đó, chị Puih H’Ani (làng Blang 1) lại quây hàng rào quanh vườn trồng cà phê, chuối, mít, sầu riêng… rộng khoảng 2.000 m2 để nuôi gà. Theo chị H’Ani, chăn nuôi gà không quá vất vả, thích hợp với những lao động nữ ở nông thôn. Hơn nữa, vốn đầu tư cũng không nhiều, giống gà chỉ 17.000 đồng/con, khi xuất chuồng bán ra thị trường thường thì có giá từ 240.000 - 300.000đồng/con.
"Muốn nuôi gà ta lai chọi thả vườn tốt thì phải cho nó ăn uống đầy đủ, không để bị ướt rét, không để chuồng quá dơ bẩn. Tôi nuôi mỗi lứa 150 con gà ta lai chọi, thu về trung bình khoảng 35 triệu đồng/lứa, có thêm nguồn phân bón cho ruộng vườn. Gia đình đã thoát nghèo là nhờ nuôi gà ta lai chọi…", chị chia sẻ.
Một số lưu ý khi nuôi gà lai chọi
Để tăng cường sức khỏe cho gà, nhiều chủ trang trại gà chia sẻ, cần thường xuyên cho gà uống nước pha tỏi, xông chuồng bằng quả bồ kết. Khi gà giống được 20 - 25 ngày thì bắt đầu cho uống nước tỏi. Tỏi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng rồi giã nát, hòa vào nước cho gà uống, 2 tuần cho uống một lần.
Ngoài ra, chuồng trại phải chọn vị trí đất cao ráo, diện tích đủ rộng. Nơi làm chuồng phải có đủ nguồn nước sạch hoặc nước dự trữ cho gà uống, và cần chọn những nơi có đủ nguồn điện.
Chuồng phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh. Nền chuồng có thể láng xi măng hoặc lát gạch, giúp dễ dàng làm vệ sinh, sát trùng tiêu độc. Nên ngăn chia chuồng gà thành nhiều ô, tùy vào diện tích, sử dụng lưới thép hoặc nan tre, nứa để ngăn ô, tạo sự thông thoáng cho chuồng nuôi.