Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi 'từ thiện'?

20/04/2018 08:54 AM | Bất động sản

Mua một phần đất với giá rẻ bèo nhưng Công ty Quốc Cường Gia Lai không triển khai được tổng thể dự án bởi đang vướng hàng chục hộ dân do chưa thoả thuận được đền bù giải tỏa.

Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi 'từ thiện'?

Dự án Khu dân cư Phước Kiển tọa lạc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM rộng khoảng 92ha (trong đó có 32,4ha do Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) bán lại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường) vừa bị Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng, không đồng ý việc bán chỉ định mà không thông qua Ban Thường vụ để thẩm định giá…

 Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện?  - Ảnh 1.

Đường vào dự án

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 19/4, dự án vẫn “án binh bất động”, cây dại mọc um tùm nhiều năm qua. Nằm rìa dự án, với khoảng 7ha diện tích Khu dân cư Phước Kiển hiện có hàng chục hộ dân còn đang sinh sống. Theo ông Đặng Văn Tiên (ngụ ấp 5, xã Phước Kiển), gần 10 năm qua, người dân ở đây vướng phải dự án treo này khó khăn trăm bề, điện nước cũng không có để sử dụng. Người dân phải nối nước từ các hộ dân khác cách đó hàng trăm mét để sử dụng và trả tiền nước cao gấp ba lần giá quy định của nhà nước.

 Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện?  - Ảnh 2.

Những căn nhà phá dỡ do nằm trong dự án

Con đường vào khu dân cư rộng khoảng 1 m, được trải bê tông, nhưng do không được phép tu bổ khiến nhiều đoạn hư hỏng nặng. Hai bên đường, nhiều khu đất trống ngổn ngang gạch đá trong khi những căn nhà còn lại hầu hết xuống cấp, nứt toác. Nhiều căn sụt lún, nguy cơ bị các con kênh chảy qua khu vực “nuốt” chửng.

 Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện?  - Ảnh 3.

Dân cho rằng, chủ đầu tư bồi thường giá quá thấp, rất khó khăn để họ mua đất nơi ở mới

Trả lời với Tiền Phong về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hay không được Công ty Tân Thuận ưu ái để mua lại hơn 32 ha đất với giá rẻ bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết bà đang bận, sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bà Loan cho biết sẽ thông báo vụ việc trên đến Website của công ty.

 Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện?  - Ảnh 4.

Người dân xôn xao khi có thông tin Thành ủy yêu cầuCty Tân Thuận đàm phán hủy hợp đồng với Cty Quốc Cường Gia Lai

Trước đó, trả lời về việc đền bù cho người dân, bà Loan cho rằng:  “Cty muốn sớm đền bù cho họ để triển khai dự án, nhưng dân đòi giá quá cao. Có người sở hữu vài chục m2, có người vài trăm đến vài nghìn m2. Công ty chỉ đền bù được giá 10 triệu đồng/m2 đối với nhà, đất có diện tích dưới 100 m2; trên 100 m2, công ty chỉ đền 5 triệu đồng/m2 (đất thổ cư); 3 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp”.

 Công ty Quốc Cường Gia Lai đền bù đất cho dân như đi từ thiện?  - Ảnh 5.

Người dân bức xúc việc nhà nước cắt điện nước gần 10 năm qua để tạo điều kiện cho chủ đầu tư ép họ đi nơi khác

Cũng theo bà Loan, việc giải tỏa là trách nhiệm của chính quyền, nhưng phía Cty Quốc Cường đứng ra làm nhân đạo để người dân đủ tiền mua nhà nơi khác. “Bản thân tôi đi làm từ thiện nhiều nơi. Thay vì đi làm từ thiện ở nơi khác thì tôi về khu dân cư Phước Kiểng làm từ thiện”- bà này nói với Tiền Phong.

Theo Đình Du

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm