Công ty quản lý nhóm nhạc tỷ view BTS sắp IPO, dự đoán là 'bom tấn' trên sàn chứng khoán Hàn Quốc

03/09/2020 08:31 AM | Kinh doanh

Vốn hoá thị trường công ty quản lý nhóm nhạc BTS có thể đạt 3,9 tỷ USD nếu IPO thành công.

Big Hit Entertainment - công ty quản lý của nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đang có kế hoạch huy động nhiều nhất 962,6 tỷ won (tương đương 812 triệu USD) trong lần IPO sắp tới, biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất tại xứ sở Kim chi trong vòng 3 năm trở lại đây.

Big Hit đặt ra mức giá cho 7,13 triệu cổ phiếu mới dự kiến bán ra thị trường từ 105.000 won - 135.000 won/mỗi cổ phiếu. Nếu ở mức giá cao nhất, vốn hóa thị trường công ty sẽ đạt 4,6 nghìn tỷ won (tương đương 3,9 tỷ USD) dựa trên số lượng cổ phiếu phổ thông.

Big Hit và BTS đã giúp Kpop phần nào trở nên phổ biến trên toàn thế giới, bổ sung vào tầm nhận diện toàn cầu với các chương trình giải trí gồm cả những phim vốn rất nổi tiếng trên khắp châu Á. Gần dây, bài hát mới có tựa đề Dymamite của BTS đã đứng đầu bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard, trở thành nhóm nhạc châu Á thứ 2 giành được vị trí đầu bảng xếp hạng của Mỹ sau khi bài hát Sukiyaki của Kyu Sakamoto giành được vị trí số 1 lần đầu tiên trong 3 tuần vào năm 1963.

Thương vụ IPO của Big Hit sẽ là cuộc thử nghiệm với các nhà đầu tư về sự yêu thích của họ với các cổ phiếu là công ty giải trí Kpop trong bối cảnh cổ phiếu của nhiều công ty đối thủ đã niêm yết như SM Entertainment - công ty quản lý của nhóm EXO đã giảm 43% tính tới tháng 6 năm nay vì hàng loạt buổi biểu diễn bị hủy do dịch Covid-19. Hiện, cổ phiếu SM Entertainment đã hồi phục phần nào và tổng cộng giảm 3% trong năm nay.

Big Hit nói vào năm 2017 rằng họ sẽ cân nhắc việc IPO và kể từ đó đã xây dựng nhóm nhạc 7 thành viên thành một trong những nghệ sỹ có doanh thu các buổi biểu diễn trực tiếp lớn nhất thế giới, tổng cộng đạt 170 triệu USD vào năm 2019, xếp thứ 5 chỉ sau Elton John.

Thương vụ IPO của Big Hit cũng có khả năng giúp khuấy động thị trường chứng khoán Hàn Quốc vốn đang trải qua giai đoạn trầm lắng nhất trong nhiều năm. Khoảng 2,81 tỷ USD đã được huy động thông qua việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm nay, tức là gần đạt mức 3,38 tỷ USD trong năm 2019.

Đầu năm nay, SK Biopharmaceutical đã huy động 784 triệu USD sau thương vụ IPO được đánh giá là lớn nhất Hàn Quốc trong vòng 3 năm. Kakao Games - một chi nhánh của Kakao Corp cũng đang có kế hoạch IPO vào tuần tới, kỳ vọng huy động 384 tỷ won.

Nhà sáng lập kiêm CEO Bang Si-hyuk là cổ đông lớn nhất của Big Hit, sở hữu 43,44% cổ phần trong khi đó Netmarble nắm giữ 25%.

BTS chính thức ra mắt vào ngày 13/6/2013 với album đầu tay 2 Cool 4 Skool. Các thành viên đồng sáng tác và tự sản xuất phần lớn sản phẩm âm nhạc của họ. Nhóm đã phát hành nhiều album và thực hiện nhiều chuyến lưu diễn thế giới, đạt được vô số những thành tựu đáng kinh ngạc.

BTS là nghệ sĩ bán chạy nhất trong lịch sử Hàn Quốc và nắm giữ kỷ lục album bán chạy nhất tại Hàn Quốc mọi thời đại với Map of the Soul: 7. Họ là nghệ sĩ bán chạy thứ hai trên toàn thế giới trong năm 2018 theo Liên đoàn Công nghiệp Thu âm Quốc tế (IFPI), đồng thời là nghệ sĩ không nói tiếng Anh duy nhất lọt vào bảng xếp hạng. Nhóm đã giành được giải thưởng Nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu trong 3 năm liên tiếp và giải thưởng Bộ đôi/Nhóm nhạc hàng đầu tại Billboard Music Awards lần thứ 26.

Xuất hiện trên trang bìa quốc tế của Time với tên gọi "Những nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo", BTS được điểm tên trong danh sách 25 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội (2017–2019), cũng như danh sách 100 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất thế giới (2019) bởi Time, đồng thời đặt cho họ biệt danh "Những chàng hoàng tử nhạc Pop".

Forbes Hàn Quốc đã vinh danh BTS là người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất Hàn Quốc trong danh sách những người nổi tiếng quyền lực nhất Hàn Quốc do tạp chí này bình chọn vào năm 2018 và 2020, và BTS được xếp ở vị trí số 43 trong danh sách 100 người nổi tiếng quyền lực nhất thế giới với tư cách là một trong những người nổi tiếng có thu nhập cao nhất thế giới.

BTS được xếp ở vị trí số 4 trong danh sách nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu trong thập niên 2010 của Billboard, và là nhóm nhạc có thứ hạng cao nhất trong danh sách. Trong chuyến lưu diễn Love Yourself World Tour, BTS đã trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên và không nói tiếng Anh đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc, và bán hết vé tại sân vận động Wembley, đồng thời phá vỡ kỷ lục về buổi hòa nhạc có doanh thu cao nhất trong lịch sử của sân vận động Rose Bowl.

Billboard xếp BTS ở vị trí số 45 trong danh sách nghệ sĩ lưu diễn hàng đầu trong thập niên 2010, họ là nghệ sĩ châu Á được xếp hạng cao nhất, cũng như là nghệ sĩ không nói tiếng Anh duy nhất có mặt trong danh sách.

Tính đến năm 2019, BTS đã mang lại hơn 4,65 tỷ USD cho nền kinh tế Hàn Quốc mỗi năm, tương đương 0,3% tổng GDP của Hàn Quốc. Trung bình cứ 13 khách du lịch nước ngoài đến thăm Hàn Quốc thì sẽ có ít nhất 1 khách du lịch đến thăm đất nước này vì BTS, và được coi là một trong những nghệ sĩ quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu âm nhạc toàn cầu lên 19 tỷ USD vào năm 2018.

Vân Đàm

Từ khóa:  bts , ipo
Cùng chuyên mục
XEM