Công ty ‘nhà người ta’: Cắt lương 2.000 giám đốc, dùng 1,4 tỷ USD để mua nhà cho nhân viên

24/11/2022 09:05 AM | Kinh doanh

Nhà sáng lập còn quyên góp 14 triệu USD cho quỹ hỗ trợ tài chính cho người thân của những nhân viên xảy ra sự cố khi làm việc tại đây.

Theo SCMP, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com sẽ cắt giảm tới 20% tiền lương của khoảng 2.000 quản lý cấp cao, như một phần trong nỗ lực tăng cường phúc lợi về nhà ở và giáo dục cho nhân viên cấp thấp hơn. Đây là thông tin được người sáng lập công ty Richard Liu tuyên bố trong một email nội bộ ngày 22/11 vừa qua.

Cụ thể, JD sẽ thành lập quỹ trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) cho nhân viên của tập đoàn và các công ty con. Số tiền này dự tính được sử dụng để mua nhà cho hơn 540.000 người. Hãng tin Reuters cho biết kế hoạch đã được nhà sáng lập thông qua.

Công ty ‘nhà người ta’: Cắt lương 2.000 giám đốc, dùng 1,4 tỷ USD để mua nhà cho nhân viên - Ảnh 1.

Richard Liu.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho gần 150.000 nhân viên của công ty chuyển phát nhanh Deppon – nhà thầu bên thứ ba đã được JD Logistics mua lại trong năm nay.

Liu - người đã từ chức giám đốc điều hành của JD.com vào tháng 4, viết rằng cá nhân ông sẽ quyên góp 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD) cho một quỹ hoạt động với mục đích hỗ trợ tài chính cho người thân của những nhân viên xảy ra sự cố khi làm việc tại JD.

“Điều này là để đảm bảo những người làm việc tại JD có được sự hậu thuẫn vững chắc của chúng tôi và đảm bảo rằng trong mọi trường hợp, gia đình họ sẽ không rơi vào cảnh nghèo đói”, Liu viết trong email.

Theo email, việc cắt giảm lương của các nhà quản lý cấp cao dao động từ 10% đến 20%, sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm sau. “Tôi mong rằng những người bị giảm lương sẽ thông cảm và ủng hộ quyết định này. Chân thành xin lỗi 2.000 người anh em!”, Liu nhắn nhủ.

Cựu CEO cho biết nếu trong 2 năm tới, JD có thể đạt quy mô tăng trưởng như trước, họ sẽ khôi phục lại mức lương đã cắt giảm của các nhà quản lý.

"Kế hoạch phúc lợi cho nhân viên hiện đang được cải thiện, tập trung chủ yếu vào nhân viên tuyến đầu”, một đại diện của JD nói với Reuters.

Công ty ‘nhà người ta’: Cắt lương 2.000 giám đốc, dùng 1,4 tỷ USD để mua nhà cho nhân viên - Ảnh 2.

Nhân viên giao hàng của JD.com.

Đầu năm nay, Liu đã quyên tặng khoảng 2,3 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Qua đó, tỷ phú 49 tuổi trở thành một trong những nhà từ hiện hào phóng nhất Trung Quốc. Những việc làm trên của Liu cho thấy ông đang hướng theo mục tiêu “thịnh vượng chung” của Trung Quốc, thu hẹp khoảng cách thu nhập.

Mặc dù vậy, chính sách đãi ngộ mới của JD có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến bảng cân đối kế toán của JD Logistics, vốn vẫn đang thua lỗ. Đơn vị này ghi nhận khoản lỗ 149 triệu nhân dân tệ trong quý III, trong khi chi phí lương và phúc lợi cho nhân viên đã tăng lên 11,2 tỷ nhân dân tệ sau khi bổ sung 150.000 nhân viên của Deppon.

Trong email nội bộ, Liu cho biết động thái mới nhất của họ cũng nhằm giúp tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư của JD. Ông viết: “Chúng ta không nên quên các nhà đầu tư, nhiều trong số họ là những người bình thường như chúng ta. Họ đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua cổ phiếu của JD và Deppon. Nếu chúng ta quản lý không hiệu quả doanh nghiệp, họ sẽ mất tiền. Hi vọng rằng sự làm việc chăm chỉ của chúng ta sẽ đền đáp xứng đáng cho họ”.

Nguồn: SCMP, Reuters

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM