Công ty dược tìm thấy "mỏ vàng" trong xu hướng ung thư tăng cao và dân số già ở Trung Quốc

07/03/2017 14:00 PM | Kinh doanh

Ở Trung Quốc, do tỷ lệ ung thư tăng cao và dân số già, OxyContin đang dần trở thành một sản phẩm “nóng”.

Trên thế giới, thị trường thuốc giảm đau opioid – nhóm các hợp chất chiết xuất từ cây thuốc phiện hoặc các chất thay thế hoặc tổng hợp bằng nhân tạo – đã tăng trưởng khoảng 3%, lên 35 tỷ USD trong năm 2015, theo một báo cáo của công ty tư vấn Persistence Market Research. Với 4,3 triệu ca mắc bệnh ung thư mới vào năm ngoái, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhất.

Với Luật phòng chống ma tuý khắc nghiệt và lịch sử đau thương về việc sử dụng thuốc phiện để giảm đau vào thế kỷ 19 ở Trung Quốc, ít ai nghĩ rằng đây sẽ là một thị trường đầy hứa hẹn của OxyContin, loại thuốc giảm đau đã từng bị cho là gây nghiện ở Mỹ.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, do tỷ lệ ung thư tăng cao và dân số già, OxyContin đang dần trở thành một sản phẩm “nóng”. Và các công ty dược đang cố gắng đẩy doanh số bán hàng tăng lên bằng cách tiếp cận với các bác sĩ và kết nối với “đồng minh” quyền lực nhất - đó là chính phủ Trung Quốc.

Ngoài ra ở thị trường này còn có một số nhân tố thuận lợi khác. Tỷ lệ tiêu thụ opioid thấp có nghĩa là nhiều bệnh nhân chưa dùng đến thuốc nặng để điều trị các cơn đau nghiêm trọng. Nhu cầu đối với các loại thuốc như OxyContin cũng đang gia tăng bởi người Trung Quốc ngày càng quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đời, vấn đề từng bị cấm kỵ một thời đã thay đổi.

Không giống như Mỹ, Trung Quốc không có sự bùng nổ lạm dụng thuốc giảm đau mặc dù nhu cầu về thuốc giảm đau đã tăng lên. Nhưng khi các quốc gia châu Á mở rộng việc sử dụng opioid, việc đào tạo bác sĩ sẽ là chìa khóa để đảm bảo thuốc được chỉ định một cách thích hợp, và để ngăn chặn việc dùng thuốc một cách sai lệch hoặc lạm dụng thuốc.

Tại đây, OxyContin được bán bởi công ty dược Mundipharma (Trung Quốc), một công ty liên kết với Purdue Pharma LP, nhà cung cấp các thuốc giảm đau nhóm opioid mạnh ở Mỹ. Cả hai đều là một “mắt xích” của mạng lưới toàn cầu các công ty dược tư nhân độc lập sở hữu bởi các quỹ tín thác của dòng họ Sackler, một trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ với tài sản là 13 tỷ USD, theo Forbes.

Các nghiên cứu dựa trên dữ liệu kê đơn thuốc cho thấy mức tiêu thụ OxyContin tăng mạnh ở một số bệnh viện Trung Quốc khi họ tham gia chương trình. Mundipharma hiện nắm giữ 60% thị phần trên thị trường các liệu pháp điều trị ung thư ở Trung Quốc.

Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng thuốc giảm đau opioid mạnh cho những cơn đau ung thư khi các liệu pháp thay thế nhẹ hơn không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên WHO cũng nói rằng các bác sĩ cũng nên cảnh giác với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Mundipharma Trung Quốc cho biết trong một báo cáo bằng e-mail rằng họ có chính sách nội bộ nghiêm ngặt để đảm bảo rằng họ tuân thủ luật pháp Trung Quốc, và làm việc có trách nhiệm để cải thiện vấn đề kiểm soát cơn đau.

Mundipharma ghi nhận doanh thu khoảng 100 triệu USD ở Trung Quốc trong năm ngoái, tăng 45% so với năm 2014.

Mặc dù thuốc giảm đau có nhiều lợi ích và được ủng hộ bởi chính phủ Trung Quốc, bệnh nhân cần nhận thức rõ ràng những gì một thuốc giảm đau đường uống như OxyContin có gây ra, một số bác sĩ nói.

OxyContin ở dạng viên oxycodone có tác dụng lâu dài, mà theo cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý thuốc của Trung Quốc, đó là sản phẩm duy nhất được bán ở Trung Quốc. Một số thuốc giảm đau thay thế khác được sử dụng ở Trung Quốc bao gồm morphin dùng đường uống, dạng dán ngoài da và các hình thức tiêm khác nhau.

Theo Hiền Phạm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm