Công ty của ông Lê Phước Vũ thoái sạch vốn tại Hoa Sen

26/06/2022 20:31 PM | Kinh doanh

Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen thu về 250 tỷ đồng sau khi thoái toàn bộ vốn tại Hoa Sen Group vào ngày 24/6 vừa qua.

Ngày 20/6 vừa qua, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đã thông báo muốn bán toàn bộ 17,75 triệu cổ phiếu HSG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, tương ứng thoái toàn bộ 3,6% vốn. Đầu tư Hoa Sen là công ty riêng của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen.

Trong phiên giao dịch ngày 24/6, giao dịch này đã được thực hiện. Cụ thể, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đã bán thỏa thuận 17,75 triệu cổ phiếu tại giá sàn 14.100 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền công ty này thu về là 250 tỷ đồng.

Tuy công ty riêng thoái sạch vốn, nhưng cá nhân Chủ tịch Lê Phước Vũ hiện vẫn là cổ đông lớn tại Hoa Sen Group, với lượng cổ phiếu nắm giữ là 84,3 triệu đơn vị, tỷ lệ 17,09%.

Được biết, ông Lê Phước Vũ có ý định sẽ rút khỏi Hoa Sen vào năm 2026. Cách đây hơn 3 năm, ông Vũ từng gây chú ý khi tiết lộ đã giao hầu hết công việc cho cấp dưới để lên núi sống tĩnh tâm, mỗi tháng chỉ đến tập đoàn 2 lần, mỗi lần cũng chỉ 2 tiếng đồng hồ, hàng ngày thỉnh thoảng mới gọi cho Tổng giám đốc hay Phó Chủ tịch 1 cuộc điện thoại. Ông Vũ cũng đã quy y tam bảo hồi tháng 7/2020.

Tuy nhiên, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 tổ chức tháng 3 vừa qua, ông Vũ cho biết, tình hình đã thay đổi khi thời gian gần đây, ông phải túc trực ở văn phòng cả tuần để họp với nhà cung cấp. 

Sở dĩ ông Vũ không còn sống tĩnh tâm ở trên núi, là do ông đang trong những năm tháng cuối cùng làm việc tại Hoa Sen. Trong khoảng thời gian còn lại này, ông Vũ muốn dồn sức chuyển đổi Hoa Sen, từ một nhà sản xuất tôn thép, ống nhựa thành một nhà phân phối vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội thất.

Để thực hiện điều này, Hoa Sen chuyển đổi Công ty TNHH MTV thuộc HSG thành CTCP Nhựa Hoa Sen, tiếp nhận toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của mảng nhựa và thành lập mới CTCP Phân phối Vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen (gọi tắt là Hoa Sen Home) để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của mảng phân phối, bán lẻ và Hoa Sen Home.

Dự kiến, khi hai công ty trên đủ điều kiện theo quy định pháp luật, HĐQT sẽ tiếp tục trình ĐHĐCĐ vào các kỳ tiếp theo thông qua việc IPO và niêm yết hai công ty này trên thị trường chứng khoán.

Nói về triển vọng của Hoa Sen Home, ông Vũ tỏ ra hết sức lạc quan: "Bây giờ, người ta nói đến Hoa Sen là nói đến ống tôn Hoa Sen, ống thép Hoa Sen. Nhưng trong 5-10 năm tới, khi nói đến Hoa Sen người ta sẽ nhắc đến hệ thống phân phối vật liệu xây dựng Hoa Sen Home. Nếu vận hạnh tốt thì hệ thống này có thể đạt doanh thu như hiện nay, xấp xỉ 50.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD)."

Theo ông Vũ, Hoa Sen Home sẽ là bước ngoặt tạo ra giá trị cho cổ đông và nhân viên của Tập đoàn. Nếu điều hành tốt, Hoa Sen Home sẽ gấp nhiều lần Hoa Sen hiện nay, "cởi áo giáp bằng thép để mặc áo mới"


Hà My

Cùng chuyên mục
XEM