Công Tôn Toản có 3 danh tướng, Tào Tháo, Lưu Bị mỗi người sở hữu một người, người còn lại cũng lợi hại không kém

16/02/2020 01:30 PM | Sống

Trong số các thế lực nổi dậy muốn giành quyền bá chủ Trung Nguyên, có một thế lực sở hữu 3 vị dũng tướng mà sau này, một người tận trung cho Tào Ngụy, một người dốc sức cho Thục Hán, họ đều là những võ tướng dũng mãnh khó ai bì kịp.

Công Tôn Toản có 3 danh tướng, Tào Tháo, Lưu Bị mỗi người sở hữu một người, người còn lại cũng lợi hại không kém

Đông Hán những năm cuối, Hán thất suy vi, quần hùng khởi binh tranh giành Trung Nguyên. Trong số các thế lực nổi dậy muốn giành quyền bá chủ, có một thế lực sở hữu 3 vị dũng tướng mà sau này, một người tận trung cho Tào Ngụy, một người dốc sức cho Thục Hán, họ đều là những võ tướng dũng mãnh khó ai bì kịp, thế lực này chính là Công Tôn Toản, 3 vị võ tướng từng dưới trướng ông chính là Nghiêm Cương, Triệu Vân và Điền Dự.

Nghiêm Cương

Võ nghệ của Nghiêm Cương trong đội quân của Công Tôn Toản không được xem là "sáng chói", nổi bật, bởi dẫu sao thì lúc này trong đại bản doanh của Công Tôn Toản cũng đã có "võ thần"Triệu Tử Long, nhưng nếu luận về dẫn binh đánh trận, thu phục lòng người thì Nghiêm Cương lại hơn hẳn Triệu Vân và Điền Dự. Đây cũng là điểm lợi hại nhất của Nghiêm Cương. Nghiêm Cương vô cùng biết cách thu phục lòng người, kĩ năng chủ huy và thống soái cũng vô cùng thuần thục, mỗi một bộ hạ phía dưới đều hết mực tin tưởng và nể phục vị tướng quân họ Nghiêm, mỗi một phương hướng mà mũi đao của ông chỉ về, binh lính phía sau đều có thể tiến lên không ngừng, đánh bại quân địch không ngớt.

Công Tôn Toản có 3 danh tướng, Tào Tháo, Lưu Bị mỗi người sở hữu một người, người còn lại cũng lợi hại không kém - Ảnh 1.

Chân dung Nghiêm Cương

Triệu Vân

Uy thế và độ nổi tiếng của Triệu Tử Long, người con vùng Thường Sơn có lẽ không phải nói nhiều, trận Bác Vọng, trận Trường Bản, trận bình định Giang Nam, trận tiến vào Tứ Xuyên, trận Hán Thủy, trận Cơ Cốc, từ trận lớn tới trận nhỏ, không trận nào thiếu bóng dáng Triệu Vân. Trong đó, ở trận Trường Bản, Triệu Vân đơn phương độc mã, một mình xông vào vòng vây quân Tào cứu A Đẩu, con trai Lưu Bị, đồng thời thuận tay đoạt lấy thanh kiếm của Tào Tháo đã trở nên quá nổi tiếng. Ngoài ra, Triệu Vân còn từng phản bác lại Lưu Bị khi Lưu hoàng thúc quyết định phân cấp đất cho thủ hạ tướng lĩnh phía dưới, vì chuyện này ông đã viết ra "Bác Thành Đô ô xá viên điền phân tứ chư tướng nghị", có thể thấy, Triệu Vân không chỉ võ nghệ hơn người mà còn có những hiểu biết về chính trị, là một Nho tướng vừa dũng cảm, can đảm vừa tri thức.

Công Tôn Toản có 3 danh tướng, Tào Tháo, Lưu Bị mỗi người sở hữu một người, người còn lại cũng lợi hại không kém - Ảnh 2.

Nhân vật Triệu Vân trên màn ảnh nhỏ

Điền Dự

Thực ra, trong 3 vị tướng dưới trướng Công Tôn Toản, Điền Dự mới là người mạnh nhất. Dù không giỏi thu phục lòng người như Nghiêm Cương, võ nghệ không cao cường bằng Triệu Vân, nhưng luận về mảng thức thời, Điền Dự có thể nói là nhỉnh hơn hẳn, chỉ có điều ông lại không được trọng dụng, vì vậy không nổi tiếng trong lịch sử.

Ban đầu, Điền Dự "làm việc" dưới trướng Lưu Bị, nhưng chỉ là một tiểu binh, cũng chính điều này khiến ông "nóng mắt" với Triệu Vân, người được Lưu Bị vô cùng trọng dụng, cuối cùng, vì cảm thấy bất công, Điền Dự tức giận chuyển sang làm thủ hạ cho Tào Tháo, làm qua các chức Lang Lăng lệnh, thái thú Dặc Dương....

Công Tôn Toản có 3 danh tướng, Tào Tháo, Lưu Bị mỗi người sở hữu một người, người còn lại cũng lợi hại không kém - Ảnh 3.

Chân dung Điền Dự

Giúp Tào Tháo đoạt Hà Bắc, sau đó trấn thủ biên giới phía Bắc, giết Cốt Tiến, đánh bại tướng Kha Tỉ Năng, chém Chu Hạ.... Điền Dự đã lập được rất nhiều công lao hiển hách khi phục vụ dưới trướng Tào Tháo. Chỉ tiếc rằng vì trước sau thay tới ba chủ tử nên đánh giá lịch sử của ông cũng theo đó mà có phần phiến diện, đây cũng là lí do vì sao ông không được nhiều người biết tới trong lịch sử.

A Độ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm