Công thức 3B: Bạn – Bàn – Bán đã lỗi thời, ngày nay bạn phải dùng tới 5B

21/03/2019 13:30 PM | Kinh doanh

Ắt hẳn những người làm kinh doanh bấy lâu nay đều nghe tới và áp dụng công thức 3B: Bạn – Bàn – Bán trong các thương vụ làm ăn. Muốn bán được cho khách hàng, đặc biệt những thương vụ giá trị, bạn cần phải làm bạn với họ trước, sau đó mới đi đến bàn bạc công việc và rồi cuối cùng là bán - chốt thương vụ.

Công thức này cực kỳ hiệu quả trước đây trong thời kỳ công nghiệp và với tốc độ bán hàng chậm chạp. Còn hôm nay, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của thời thông tin.

Ngày nay, thế giới đầy rẫy sự cạnh tranh và chủ nghĩa hoài nghi đang lên rất cao. Vậy làm thế nào để làm bạn với khách hàng? Làm thế nào để bán một lúc cho nhiều khách hàng và tăng trưởng như vũ bão? Làm thế nào để biến khách hàng thành đại sứ thương hiệu và Marketing cho công ty của bạn?

Khi đó, công thức 3B gần như không còn phù hợp. Nếu để ý, bạn sẽ thấy có rất nhiều những doanh nhân thành đạt cũng như các công ty phát triển thần tốc đang áp dụng công thức này: đó là công thức 5B.

Hơn 5 năm trước, các hãng taxi công nghệ mới vào Việt Nam, chiến lược nào khiến họ phát triển thần tốc như vậy?

Hãy nhớ lại nào:

- Đầu tiên, họ cho bạn đi taxi, xe ôm với giá cực kỳ “hạt dẻ” hoặc thậm chí miễn phí. (BAN)

- Bạn hào hứng, bạn thích thú sử dụng, vậy là họ đã làm BẠN được với khách hàng.

- Sau đó, họ gợi ý hằng ngày hằng giờ cho bạn trên app điện thoại những chương trình vô cùng hấp dẫn để bạn tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ. (BÀN).

- Bạn quen dần và sử dụng dịch vụ của họ ngày càng thường xuyên. (BÁN liên tục).

- Sau cùng, họ lại gợi ý bạn nên chia sẻ dịch vụ này với bạn bè, và cả hai đều được nhận 50.000đ vào tài khoản để tiếp tục đi xe miễn phí (BÈ). Bạn trở thành người Marketing cho họ.

Rất thông minh và tuyệt vời phải không?

Bạn có muốn áp dụng công thức này vào doanh nghiệp của mình? Đừng nghĩ rằng chỉ các công ty lớn mới có thể áp dụng! Các doanh nghiệp nhỏ hay thậm chí những nhân viên bán hàng cũng có rất nhiều thứ để trao tặng cho khách hàng của mình trước khi cố gắng bán sản phẩm gì đó cho họ. Bạn trao cho khách hàng càng nhiều, những thứ bạn nhận lại càng lớn.

Một thương hiệu café nổi tiếng khác của Việt Nam cũng là một ví dụ đáng học hỏi. Ông chủ thương hiệu đã chi hằng trăm tỷ cho việc tặng sách, người ta bảo ông khùng, nhưng ông ấy đích thực là một nhà Marketing đại tài. Số tiền đó chỉ chiếm không tới 10% doanh thu ngàn tỷ của doanh nghiệp này.

Hay ở tầm quốc gia, Thái Lan dành rất nhiều vé máy bay 0 đồng hoặc miễn phí Visa cho các nước châu Âu để bạn bay tới đất nước của họ. Và khi đặt chân tới đây, bạn được sự tiếp đón vô cùng nhiệt tình của người dân Thái, được nghe đủ các câu chuyện hấp dẫn ly kỳ về đất nước này, về những công trình kiến trúc hay y học đồ sộ, và rồi…bạn có phải móc hầu bao liên tục để mua những sản phẩm của họ không? Sau đó, bạn lại chia sẻ những hình ảnh và thông tin lên Facebook, và rồi bạn bè của bạn là những vị khách tiếp theo…

Marketing và Bán hàng vẫn luôn là một nền tảng cho sự phát triển lâu dài, bền vững của mọi doanh nghiệp trong mọi ngành nghề. Bạn – người chủ doanh nghiệp phải trở thành chuyên gia Marketing và Bán hàng siêu đẳng. Chính bạn là đại sứ thương hiệu – là linh hồn của Công ty chứ không phải một chuyên gia nào được trả lương cao có thể vẽ thay cho bạn chiến lược.

Là chủ doanh nghiệp, bạn không nhất thiết phải rành mọi ngóc ngách trong Marketing hay trực tiếp đi bán hàng, nhưng bạn cần phải hiểu những yếu tố cốt lõi để quản trị các hoạt động Marketing & Bán hàng trong công ty, từ đó truyền cảm hứng và tầm nhìn cho đội ngũ của mình để gây dựng thương hiệu bền vững.

- Bạn có mong muốn xây dựng công thức 5B bài bản cho doanh nghiệp của mình?

- Bạn có biết, hành vi, thói quen và insight (mong muốn ngầm hiểu) của khách hàng ngày nay thay đổi chóng mặt như thế nào?

- Bạn có từng phân tích bốn thế hệ khách hàng để tìm ra đặc điểm và đưa đúng chiến lược cho từng đối tượng?

- Bạn đã tối ưu được các công cụ Digital Marketing ngày nay trong Kinh doanh và phát triển thương hiệu chưa?

Tất cả những điều trên sẽ được chia sẻ hoàn toàn miễn phí trong khóa học 01 ngày “Chiến lược Marketing thời kinh tế chia sẻ”. Không giống bất kỳ khóa học Marketing theo giáo trình phức tạp nào, đây là chương trình đặc biệt được thiết kế riêng cho các chủ doanh nghiệp và cấp quản lý, đặc biệt là các doanh nghiệp từ 02 năm trở lên – những doanh nghiệp đang dần khẳng định được giá trị của mình và mong muốn bứt phá trong thời đại thông tin.

Thông tin chi tiết chương trình: https://eazymarketing.net/marketingthoikinhtechiase/

Đơn vị tổ chức: Công ty TNHH Eazy Marketing

Địa điểm: Hà Nội 31/3/2019; TP.Hồ Chí Minh 12/5/2019

Hotline: 0906 9292 16

Email: hi@eazymarketing.net

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM