Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng

21/05/2018 09:23 AM | Thời sự

"Chính phủ đã và sẽ có giải pháp gì để đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động trong lĩnh vực dệt may, da giày trước tác động của cách mạng 4.0?", công nhân Đoàn Văn Vương, công ty TNHH Youngone (Nam Định) đặt câu hỏi.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với hơn 1.000 công nhân sáng ngày 20/5.

Bên cạnh những khó khăn về liên quan đến cuộc sống thường trực như điện, nước, nhà ở cho người thu nhập thấp, lần đầu tiên, các công nhân đã trực tiếp đặt câu hỏi cho Người đứng đầu Chính phủ về "công nghiệp 4.0".

"Chính phủ đã và sẽ có giải pháp gì để đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động trong lĩnh vực dệt may, da giày trước tác động của cách mạng 4.0?", công nhân Đoàn Văn Vương, công ty TNHH Youngone (Nam Định) đặt câu hỏi.

Tỏ ra rất thích thú trước vấn đề này, Thủ tướng nhận xét nhận thức của một bộ phận công nhân đang rất chủ động, sẵn sàng đón nhận, đối diện với những câu chuyện lớn của đất nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam không thể bỏ lỡ, cần chủ động nắm bắt. Nhiều việc làm mất đi nhưng phải làm xuất hiện những việc làm mới tốt hơn. Chính phủ, trong mọi điều hành đều lưu ý đến nội dung này.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng - Ảnh 1.

Đồ hoạ: Hương Xuân

Trong buổi đối thoại, Thủ tướng cũng đặt câu hỏi cho công nhân là đã chuẩn bị gì trong bối cảnh đổi mới này.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng - Ảnh 2.

Theo đó, đã có ý kiến bày tỏ rõ với Thủ tướng về việc tự chủ động, mày mò học hỏi, để có thể sử dụng tốt máy móc.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng - Ảnh 3.

Một công nhân khác, anh Vũ Xuân Đạt, công ty Kefico (Hải Dương) đã chia sẻ với Thủ tướng câu chuyện của mình. Anh Đạt kể mình đỗ trường trung cấp nghề nhưng chỉ học được 1 tháng vì tiền dành dụm của công nhân không đủ trang trải cuộc sống.

Nhiều năm sau, nhờ vào sự nỗ lực bản thân, anh đã là trưởng ca phụ trách hơn 80 công nhân. Anh cho biết ước mơ của mình cùng nhiều công nhân khác là được học tập. Dù vậy, điều kiện vật chất luôn là một rào cản lớn. Đơn cử, chiếc máy  tính dùng 10 năm nay đã hỏng, gia đình anh Đạt đang tích cóp để bản thân và con cái có phương tiện học tập.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng - Ảnh 4.

Lời chia sẻ của anh Đạt đã khiến Thủ tướng thay mặt đoàn đại biểu Trung ương quyết định tặng ngay gia đình anh một bộ máy tính. Thủ tướng mong muốn bản thân anh Đạt có phương tiện để học tập tốt hơn, khuyến khích những trường hợp tương tự như anh Đạt.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý việc người lao động phải xác định được sự cần thiết của học nghề, nâng cao trình độ. Từ đó mỗi người cần cố gắng tự khắc phục khó khăn để đi học. Còn ở góc độ vĩ mô, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu ban hành, sửa đổi các chính sách để tạo cơ hội cho anh chị em đi học, vì học cũng là giải pháp ứng phó với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Công nhân dệt may đặt câu hỏi về đảm bảo việc làm thời cách mạng 4.0 và câu trả lời từ Thủ tướng - Ảnh 6.

Theo Thủ tướng, để thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nỗ lực của nhiều chủ thể, từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương, từng doanh nghiệp và từng người lao động.

Nhưng một điều không thể thiếu, Thủ tướng nhấn mạnh "Tất cả chúng ta phải tự bảo vệ mình, không ngừng học hỏi và nâng cao nhận thức, trình độ".

Theo N Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Điều quan trọng ai cũng phải biết về virus corona mới đang hoành hành: Nguy hiểm thế nào, lây truyền ra sao, Tết này người dân có cần phải lo lắng?

Virus corona mới đã gây ra tử vong cho 9 người, 440 ca nhiễm bệnh ở nhiều quốc gia, bắt đầu là Trung Quốc, hiện tại Mỹ cũng xuất hiện trường hợp mắc dịch bệnh viêm phổi lạ này.

Đọc thêm