Microsoft vừa nghĩ ra phương pháp mới giúp kéo dài thời lượng pin lên nhiều lần

05/10/2015 02:00 PM | Công nghệ

Một dự án nghiên cứu mới của Microsoft có thể đẩy thời lượng pin cho laptop lên dài hơn rất nhiều so với hiện nay.

Microsoft vừa nghĩ ra phương pháp mới giúp kéo dài thời lượng pin lên nhiều lần

Pin của laptop hoạt động theo một cơ chế đơn giản: Bạn có một cục pin lớn, cung cấp năng lượng cho toàn bộ chiếc máy tính theo nhu cầu sử dụng. Thời lượng pin phụ thuộc vào nguồn điện năng máy đang tiêu thụ. Chẳng hạn, nếu bạn xem phim hay chơi game, bộ vi xử lý lẫn đồ họa sẽ cần nhiều điện hơn để hoạt động mượt mà.

Ngược lại, nếu bạn chỉ dùng máy để gõ văn bản hay chat Facebook, điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm đáng kể, kéo theo thời lượng pin dài hơn.

Cách để kéo dài lượng pin được các hãng laptop ngày nay áp dụng cũng rất đơn giản: Tăng khả năng dự trữ năng lượng của pin. Tuy nhiên, trên thực tế nó không mang lại nhiều hiệu quả, bởi trong khi các nhà sản xuất miệt mài tìm cách đẩy lượng dự trữ năng lượng lên từng chút một, những chiếc máy tính đời mới cũng có khả năng tiêu thụ điện mạnh mẽ hơn, nhanh hơn nhiều so với trước.

Google, đại gia làng công nghệ trước đây cũng từng hủy bỏ dự án phát minh ra một chiếc smartphone có thời lượng pin cao gấp 5 lần so với smartphone thông thường. Lý do đơn giản là hiệu quả đầu tư quá thấp.

Microsoft thì chọn giải pháp khac. Trung tâm nghiên cứu của Microsoft cho biết, họ sẽ xuất xưởng chiếc Surface mới với công nghệ kéo dài thời lượng pin tốt hơn.

Giải pháp được đưa ra mới trong giai đoạn thử nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải mất hàng năm trời cho tới khi nó được đưa ra áp dụng thực tế.

"Thay vì chờ đợi một loại pin hoàn hảo, chúng tôi đang áp dụng tất cả những công nghệ hiện có", Ranveer Chadra viết trên blog của Microsoft Research

Điểm chính của phương pháp này là dùng nhiều loại pin cùng lúc, với công dụng khác nhau, sử dụng một phần mềm (Window) để quản lý xem khi nào nên dùng loại pin nào.

Một cách dễ hiểu, hệ điều hành của bạn sẽ tự động điều chỉnh khi nào bạn đang gõ văn bản để chuyển sang loại pin có thể duy trì máy hoạt động thời gian dài. Còn nếu bạn đang chơi game, nó sẽ chuyển sang loại mau hơn nhưng cung cấp năng lượng mạnh mẽ hơn. Dù chọn loại nào, mục đích vẫn là kéo dài thời gian hoạt động của laptop được lâu hơn.

 

Hệ thống thông minh của Microsoft sẽ giúp pin của máy hiểu được thói quen sử dụng máy của chủ nhân. Nếu bạn là người dùng laptop thường xuyên cắm sạc, hệ thống sẽ tự động ưu tiên loại pin sạc nhanh nhất.

Microsoft cho biết ý tưởng này có thể ứng dụng trong mọi loại phương tiện, từ laptop cho tới điện thoại, ô tô hay thậm chí cả máy bay.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. Thông báo này không đề cập đến mức giá của phương thức vận chuyển mới, dù mức giá giữa các đơn vị vận chuyển chênh lệch tới 12.000 đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Luật sư nói về vụ việc VinFast kiện chủ kênh YouTube GoGo TV: Hoàn toàn bình thường về luật pháp, là tiền lệ tốt và nên khuyến khích!

Vụ việc VinFast kiện khách hàng, ở đây là chủ kênh YouTube GoGo TV - Trần Văn Hoàng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong công chúng.

Chuyện cũ kể lại: 4 năm trước, khách hàng và Thaco từng đưa nhau ra tòa vì vụ xe Mazda dính lỗi nhưng không được bảo hành

“Khách hàng là thượng đế” nhưng tất nhiên, không phải thượng đế luôn được chiều chuộng vô điều kiện.

Pha “cà khịa” giữa phố của VinID và Mytour: Mytour khuyên khách đi chợ cả năm rồi, đi du lịch thôi! VinID đáp trả “căng đét”

Sự xuất hiện của cả 2 tấm biển quảng cáo này khiến nhiều người cảm thấy thú vị, đồng thời đem lại hiệu ứng tích cực cho cả hai thương hiệu.

Đọc thêm