Microsoft vừa nghĩ ra phương pháp mới giúp kéo dài thời lượng pin lên nhiều lần

05/10/2015 14:00 PM | Công nghệ

Một dự án nghiên cứu mới của Microsoft có thể đẩy thời lượng pin cho laptop lên dài hơn rất nhiều so với hiện nay.

Pin của laptop hoạt động theo một cơ chế đơn giản: Bạn có một cục pin lớn, cung cấp năng lượng cho toàn bộ chiếc máy tính theo nhu cầu sử dụng. Thời lượng pin phụ thuộc vào nguồn điện năng máy đang tiêu thụ. Chẳng hạn, nếu bạn xem phim hay chơi game, bộ vi xử lý lẫn đồ họa sẽ cần nhiều điện hơn để hoạt động mượt mà.

Ngược lại, nếu bạn chỉ dùng máy để gõ văn bản hay chat Facebook, điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm đáng kể, kéo theo thời lượng pin dài hơn.

Cách để kéo dài lượng pin được các hãng laptop ngày nay áp dụng cũng rất đơn giản: Tăng khả năng dự trữ năng lượng của pin. Tuy nhiên, trên thực tế nó không mang lại nhiều hiệu quả, bởi trong khi các nhà sản xuất miệt mài tìm cách đẩy lượng dự trữ năng lượng lên từng chút một, những chiếc máy tính đời mới cũng có khả năng tiêu thụ điện mạnh mẽ hơn, nhanh hơn nhiều so với trước.

Google, đại gia làng công nghệ trước đây cũng từng hủy bỏ dự án phát minh ra một chiếc smartphone có thời lượng pin cao gấp 5 lần so với smartphone thông thường. Lý do đơn giản là hiệu quả đầu tư quá thấp.

Microsoft thì chọn giải pháp khac. Trung tâm nghiên cứu của Microsoft cho biết, họ sẽ xuất xưởng chiếc Surface mới với công nghệ kéo dài thời lượng pin tốt hơn.

Giải pháp được đưa ra mới trong giai đoạn thử nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải mất hàng năm trời cho tới khi nó được đưa ra áp dụng thực tế.

"Thay vì chờ đợi một loại pin hoàn hảo, chúng tôi đang áp dụng tất cả những công nghệ hiện có", Ranveer Chadra viết trên blog của Microsoft Research

Điểm chính của phương pháp này là dùng nhiều loại pin cùng lúc, với công dụng khác nhau, sử dụng một phần mềm (Window) để quản lý xem khi nào nên dùng loại pin nào.

Một cách dễ hiểu, hệ điều hành của bạn sẽ tự động điều chỉnh khi nào bạn đang gõ văn bản để chuyển sang loại pin có thể duy trì máy hoạt động thời gian dài. Còn nếu bạn đang chơi game, nó sẽ chuyển sang loại mau hơn nhưng cung cấp năng lượng mạnh mẽ hơn. Dù chọn loại nào, mục đích vẫn là kéo dài thời gian hoạt động của laptop được lâu hơn.

 

Hệ thống thông minh của Microsoft sẽ giúp pin của máy hiểu được thói quen sử dụng máy của chủ nhân. Nếu bạn là người dùng laptop thường xuyên cắm sạc, hệ thống sẽ tự động ưu tiên loại pin sạc nhanh nhất.

Microsoft cho biết ý tưởng này có thể ứng dụng trong mọi loại phương tiện, từ laptop cho tới điện thoại, ô tô hay thậm chí cả máy bay.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục
XEM