Lần đầu tiên sau 9 quý, doanh thu BlackBerry tăng trưởng, sắp trả hết nợ

19/12/2015 09:07 AM | Công nghệ

Nếu nhìn vào báo cáo này, bạn sẽ tin rằng, BlackBerry là một công ty phần mềm.

Lần đầu tiên sau 9 quý, doanh thu BlackBerry tăng trưởng, sắp trả hết nợ
Nụ cười đã trở lại với CEO John Chen.

Mới đây, BlackBerry đã công bố báo cáo tài chính trong Q3/2015 (báo cáo Q3/2016 theo năm tài khóa), đồng thời cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ. Cụ thể, tính đến hết ngày 28 tháng 11 vừa qua, tổng doanh thu của BlackBerry đã đạt 548 triệu USD, tăng gần 12% so với quý tài chính trước đó.

Đặc biệt, đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên mà doanh thu của BlackBerry tăng trưởng so với quý gần nhất, trong khoảng 9 quý kinh doanh trở lại đây. Tất nhiên, so với thời điềm cùng kì năm ngoái, doanh thu trong Q3/2015 đã giảm khoảng 31%, Q3/2014 công ty thu về 793 triệu USD.

Còn theo các chuyên gia, Q3/2015 thực sự là một quý kinh doanh ấn tượng với BlackBerry, khi hãng sắp trả hết số nợ trước đây. Nhưng cũng đánh dấu những bước chuyển mình rõ rệt. Bởi nếu nhìn vào chi tiết báo cáo này, nhiều người sẽ tin rằng BlackBerry là một công ty phần mềm, thay vì phần cứng.

Nguyên nhân? Phần mềm

Được biết, trong Q3/2015, doanh thu của BlackBerry chủ yếu tới từ mảng phần mềm và dịch vụ. Cụ thể, nhà sản xuất Canada đã thu về tới 154 triệu USD trong quý tài chính vừa qua, chiếm gần 30% tổng doanh thu trong quý này, tăng gần gấp đôi, từ 78 triệu USD trong quý trước.

Chia sẻ với giới phân tích, CEO John Chen tự hào cho biết:

"Tôi hoàn toàn hài lòng với sự tiến bộ của BlackBerry. Chúng tôi đã cùng nhau, nỗ lực hết mình để có được những kết quả xứng đáng như ngày hôm nay. Trong quý vừa qua, chúng tôi cũng có thêm 2.713 khách hàng là các doanh nghiệp. Hai công ty là AtHoc and Good Technology mà chúng tôi mới mua về cũng tăng trưởng dương".

Ngoài ra, vị CEO cũng khẳng định, khoảng 70% các phần mềm và dịch vụ được BlackBerry nghiên cứu, phát triển đều mang về kết quả tốt. Ông kì vọng, trong quý tài chính tiếp theo, tức là khoảng thời gian đầu năm 2016, con số này sẽ nâng lên 80%.

Tuy nhiên, bản thân vị CEO cũng không thể phủ nhận, dù doanh số của mảng phần mềm và dịch vụ của BlackBerry đã tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng trong Q3/2015 vừa qua, Dâu đen vẫn lỗ tới 89 triệu USD. Điều này khiến công ty mất đi 3 cent trên mỗi cổ phiếu, nhưng vẫn vượt qua những dự đoán trước đó của phố Wall - mất 14 cent trên mỗi cổ phiếu.

Nhìn chung, ngay sau khi nhà sản xuất Canada công bố báo cáo tài chính vừa qua, cổ phiếu của BlackBerry BBRY đã tăng khoảng 10%, báo tin mừng cho CEO John Chen cũng như các nhà đầu tư.

Phần cứng tăng nhẹ

Hình ảnh của CEO John Chen trong buổi công bố cáo cáo tài chính vừa qua.

Trong khi mảng phần mềm và dịch vụ đang trên đà tăng trưởng, mảng phần cứng của BlackBerry cũng không nằm ngoài xu hướng này. Được biết, trong Q3/2015, tổng doanh thu của mảng phần cứng BlackBerry là 214 triệu USD, tăng nhẹ so với quý trước đó là 201 triệu USD, chiếm gần 40% tổng doanh thu.

Trong quý này, Dâu đen đã bán ra tới 700.000 thiết bị cầm tay, thấp hơn so với dự kiến, do không phát hành kịp một vài model như kế hoạch. Bù lại, chiếc smartphone BlackBerry Priv của công ty đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng di động quốc tế.

Được biết, đây là chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android của BlackBerry, cũng là sản phẩm đầu tiên mà Dâu đen chính thức hợp tác với Google. Đặc biệt, cũng nhờ việc phát hành điện thoại Priv, mức giá trung bình của mỗi smartphone do BlackBerry bán ra đã là 315 USD, tăng từ 240 USD.

Cũng trong báo cáo này, CEO John Chen tuyên bố, BlackBerry đã và đang kì vọng rất nhiều vào chiếc Priv trong năm nay. Dự kiến, nhà sản xuất Canada sẽ nhanh chóng phát hành Priv tới hơn 31 quốc gia trên toàn thế giới vào tháng 2/2016, thay vì chỉ là 4 quốc gia như hiện nay.

Bên cạnh đó, vị CEO cũng trông đợi vào một kết quả tới hơn với mảng phần cứng của BlackBerry trong thời gian tới. Ông dự đoán, Q4/2015 sẽ thời điểm ghi nhận sự bứt phá từ Priv, cũng như mảng kinh doanh smartphone của công ty này.

Smartphone Priv hiện được coi là niềm hy vọng mới của BlackBerry.

Ngoài ra, điều này cũng đồng nghĩa, nhiều khả năng, BlackBerry sẽ không dễ dàng từ mảng mảng di động như nhiều chuyên gia từng đồn đoán. Trước đó, CEO John Chen từng tuyên bố, nếu mảng phần cứng không có lợi nhuận, BlackBerry sẽ chính thức từ bỏ cuộc chơi di động trong năm 2016.

Cũng liên quan tới mảng di động của BlackBerry, CEO John Chen còn bật mí, hãng này sẽ sớm tung ra một bản cập nhật mới vào quý đầu tiên của năm sau cho BlackBerry 10, hệ điều hành độc quyền của công ty. Đồng thời vị CEO khẳng định, BlackBerry OS vẫn là mục tiêu của hãng trong năm tới, ngay cả khi chiếc Priv chạy Android.

Ông cho biết, hiện tại, phần lớn các hệ thống liên lạc, văn phòng hay bảo mật của BlackBerry vẫn xoay quanh nên tảng BlackBerry OS. Do đó, Dâu đen sẽ không dễ dàng từ bỏ hệ điều hành mà mình từng dày công phát triển. Ông bật mí, bản cập nhật cho BlackBerry 10 sắp tới sẽ tập trung vào liên lạc và kết nối trên smartphone.

Đặc biệt, bản cập nhật này sẽ còn hướng tới việc liên kết hệ điều hành BlackBerry 10 với nền tảng Android trên smartphone Priv. Còn trong những báo cáo gần đây, BlackBerry cũng đặt mục tiêu mang BlackBerry OS và Android đến gần nhau hơn, thắt chặt sự bảo mật giữa các nền tảng.

Cuối cùng, chia sẻ về những kế hoạch trong tương lai, CEO John Chen gợi ý, BlackBerry sẽ mang tới sự kiện CES 2016 diễn ra vào đầu năm sau một sản phẩm Internet of Things hoàn toàn mới, nhằm chứng tỏ sức mạnh phần cứng, cũng như nền tảng QNX phổ biến trên xe hơi hiện nay.

Theo Yến Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm