Khởi công xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học đại chúng đầu tiên tại Việt Nam

20/07/2015 05:33 PM | Công nghệ

Ngày 20-7 tại TP Quy Nhơn đã diễn ra lễ khởi công Dự án “Tổ hợp Không gian khoa học” do Tỉnh đoàn và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Đây sẽ là tổ hợp khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam.

Khởi công xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học đại chúng đầu tiên tại Việt Nam

Đại diện chủ đầu tư, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Nguyễn Minh Triết cho biết công trình được xây dựng trên tổng diện tích sàn 12.659 m2 tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Tổng kinh phí đầu tư là hơn 171 tỉ đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ 160 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Việc xây dựng dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Tác giả thiết kế công trình là kiến trúc sư người Pháp Jean-Francois Milou, người đã thiết kế công trình Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân trước đó. Tổ hợp được thiết kế có 3 hạng mục chính: Nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn.

Nhà mô hình vũ trụ gồm phòng chiếu và quan sát với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu, mô phỏng mới nhất giúp người xem khám phá hình ảnh vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan sinh động.

Bảo tàng khoa học sẽ có nhiều gian hàng triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh nhiều chủ đề vật lý: vật lý, hóa học, kỹ thuật, khoa học sự sống… giúp người xem khám phá, thực hành thí nghiệm cụ thể.

Các thí nghiệm triển lãm cũng được phân chia thành các khu vực: Khu vực khám phá vật lý với thí nghiệm chủ đề cơ học về con lắc Fucô, thí nghiệm tĩnh điện; khu vực khoa học toán học với dãy số pi, tam giác Pascal, các chương trình theo chủ đề trẻ em có thể thực nghiệm tại chỗ; khu khám phá khoa học sự sống: mô hình hệ tuần hoàn trong cơ thể người; sự hình thành thai nhi…

Đài quan sát thiên văn phổ thông sẽ bố trí 10 kính thiên văn phổ thông vơi điều kiện tốt nhất, dễ tiếp cận.

Ngoài ra, tại tổ hợp không gian khoa học cũng có một không gian rộng và thân thiện với quán cà phê, góc đọc sách, thư viện khoa học cộng đồng… Dự án trên góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn thành khu đô thị khoa học và giáo dục, là điểm đến và cầu nối của khoa học và giáo dục Việt Nam với các nước, góp phần khích lệ lòng say mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học của thế hệ trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng công trình Tổ hợp Không gian khoa học tỉnh Bình Định tuy không phải là công trình lớn nhưng mang ý nghĩa to lớn.

“Việt Nam luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư cho khoa học và giáo dục. Một quốc gia muốn phát triển kinh tế không thể không quan tâm đầu tư cho khoa học và giáo dục. Tôi mong muốn, công trình Tổ hợp Không gian khoa học sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học quốc tế, của các tầng lớp nhân dân và giới trẻ tìm đến để khám phá khoa học” - Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng trong thời gian này, tại tỉnh Bình Định đang diễn ra nhiều hội nghị khoa học quốc tế với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có sự góp mặt của 2 giáo sư đạt giải Nobel Vật lý gồm giáo sư Jerome Friedman (giải Nobel Vật lý năm 1990, quốc tịch Mỹ, đang công tác tại Đại học Chicago) và giáo sư George Smoot (giải Nobel Vật lý năm 2006, quốc tịch Mỹ, công tác tại Đại học California). Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành (gọi tắt là Trung tâm ICISE), kéo dài đến ngày 25-7.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

Theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) ở tuổi 96.

Câu chuyện kinh doanh

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Đọc thêm