Email sẽ biến mất vào năm 2020

23/04/2015 08:31 AM | Công nghệ

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu rời xa email. Bạn bè hầu như không gửi email cho nhau. Thay vào đó, họ hỏi thăm nhau trên Facebook, Twitter và các ứng dụng khác.

Điều gì sẽ xảy ra với các phương thức giao tiếp điện tử trong 5 năm nữa? Liệu chúng ta có còn trao đổi ý kiến, thăm hỏi nhau qua email, khi mà chúng ta gần như dính liền với các mạng xã hội như Facebook 24/24?

Email có thể sẽ tuyệt chủng vào năm 2020. Thực ra, ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp và người dùng bắt đầu rời xa email, không xem đó là một phương thức giao tiếp điện tử chính nữa. Chúng ta đã có rất nhiều lựa chọn khác. Bạn có thể gửi tin nhắn qua Facebook hay Twitter. Bạn có thể nhắn cho ai đó trên Facebook và bắt đầu cuộc trao đổi.

Trong cuộc sống công việc hiện nay, email đang dần trở nên ít quan trọng hơn. Có những nhóm đối tượng chỉ liên lạc với nhau bằng mạng xã hội. Bạn bè hầu như không bao giờ còn gửi email cho nhau nữa, thay vào đó, họ chỉ gửi tin nhắn SMS hoặc chat trên Facebook. Thậm chí, một số người thích dùng các ứng dụng OTT để trao đổi hơn email.

Nhiều công ty bắt đầu sử dụng các công cụ mạng xã hội để trao đổi công việc trong những nhóm nội bộ. Phương thức giao tiếp này tiện lợi hơn email, mọi người dễ trao đổi, tiếp cận, nhìn thấy ý kiến của nhau hơn so với email.

Trong khi đó, email lại có những khiếm khuyết đáng kể. Chẳng hạn, mọi người không phản hồi – hoặc họ phản hồi rất chậm. Nhưng khi bị “gọi tên” trên mạng xã hội, họ hầu như không thể trốn tránh. Bên cạnh đó, các bộ lọc thư rác dù có vẫn hoạt động không hiệu quả. Chúng ta thường rất khó chịu khi mở inbox ra và nhận được vô số thư rác trong đó.

Chính vì những lý do trên, người ta đoán rằng đến năm 2020, mọi người sẽ sử dụng một phương thức giao tiếp điện tử khác, và email sẽ không còn được sử dụng nữa. Nếu ở thế hệ 9x, rất có thể bạn còn không có tài khoản email cá nhân, hoặc nếu có, bạn cũng hiếm khi kiểm tra mail.

Tất nhiên, mọi thứ rất khó tưởng tượng vào thời điểm này, và 5 năm là một quãng thời gian dài đối với thế giới công nghệ. Vào năm 2010, những ứng dụng như SnapChat hầu như chưa ra đời. Năm 2010, người dùng Twitter chỉ gửi đi khoảng 50 triệu tweet mỗi ngày, 5 năm sau, tức là năm 2015, họ gửi đi trên 500 triệu tweet mỗi ngày. Nói về công nghệ xe hơi, cách đây 5 năm, ý tưởng về xe hơi tự lái vẫn còn là một giấc mơ xa vời, song hãng Tesla có thể sẽ biến nó thành sự thật vào mùa hè năm nay.

Vào năm 2015 này, email hầu như đã không còn được chào đón nữa. Đến năm 20-20, email sẽ không phải là một phương thức liên lạc chính nữa. Chúng ta thậm chí sẽ không đưa địa chỉ email vào danh thiếp nữa. Ở thời điểm hiện tại, rất khó để nói phương thức liên lạc điện tử nào sẽ thay thế email. Tuy nhiên, một điều có vẻ rất chắc chắn là email sẽ biến mất vào năm 2020.

>> Bill Gate, Steve Job hay Mark Zuckerberg đọc email như thế nào?

Theo Bảo Bình

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm