Acer thay tướng để mong đổi vận

22/11/2013 21:03 PM | Công nghệ

Nhà sáng lập Acer là Stan Shih mới đây tuyên bố sẽ lên nắm 2 vị trí quan trọng bậc nhất của công ty.

Acer - hãng công nghệ Đài Loan vốn truyền thống chỉ sản xuất máy tính - đã gặp phải vô vàn khó khăn trong kỉ nguyên thiết bị di động. Thời kì hưng thịnh nhất của Acer là khi netbook lên ngôi những năm 2008. Thế nhưng sau đó iPad xuất hiện (2010), cùng với các thiết bị di động khác như smartphone, công ty liên tục thua lỗ trong nhiều quý liền.

Để tồn tại, rò ràng Acer cần phải cải tổ lại bộ máy, thay đổi chiến lược. Gần đây nhất, CEO kiêm Chủ tịch công ty J.T. Wang đã công bố từ chức vì không thể giúp vực dậy công ty. Và chỉ ít tuần sau công bố này, một tin mới nữa vừa đến với Acer. 

Nhà sáng lập công ty là Stan Shih mới đây tuyên bố sẽ lên nắm 2 vị trí quan trọng bậc nhất của công ty

Cụ thể, Shih sẽ giữ chức Tổng giám đốc (President - vừa điều hành vừa có quyền ra quyết định) và chức chủ tịch hội đồng quản trị (Chairman - điều hành hội họp, hội nghị). 

Tổng giám đốc hiện tại của Acer là Jim Wong, hứa hẹn sẽ là người lên nắm quyền CEO Acer vào đầu năm sau, còn hiện tại, tất cả mọi quyền quyết định sẽ được trao vào tay nhà sáng lập Stan Shih.

Theo Bloomberg, Wang và Wong sẽ được giữ vai trò là những cố vấn để đảm bảo cho Acer có một quá trình "chuyển dịch thông suốt". Điều này đặt ra câu hỏi liệu Wong có được chọn làm CEO của công ty như dự kiến trước đó hay không. Theo trang Reuters, "vai trò của CEO sẽ bị bãi bỏ và những nhiệm vụ trước đây thuộc về CEO sẽ được trao về tay Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc". 

Vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc "lâm thời" của Shih sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Ngoài ra, người bạn và cũng là đồng sáng lập với Shih là George Huang cũng sẽ nắm vai trò quản lý tại Aer. Cả 2 người sẽ phải cam kết trong việc đưa ra những chiến lược mới để giúp công ty "đổi vận" và tìm kiếm những cơ hội mới.

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM