img
Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 1.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 2.

Những năm gần đây, chủ đề "tăng trưởng xanh" đã dần trở nên phổ biến và được các doanh nghiệp hưởng ứng rộng rãi, tích cực cam kết bảo vệ môi trường, đồng thời kiểm soát hiện tượng nóng lên trên toàn cầu. Trong đó, một trong những hoạt động nổi bật chính là xanh hóa nhà máy. 

Luôn đặt yếu tố bền vững làm trọng tâm trong chiến lược phát triển, nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu là một trong những ví dụ điển hình về nỗ lực xanh hóa khi quy hoạch 27% tổng diện tích nhà máy để trồng cây, tức hơn 10 hectares trên tổng 40 hectares. Nhờ vậy, không gian nhà máy được bao phủ bởi thiên nhiên xanh mát, tạo nên dấu ấn nổi bật đại diện cho tham vọng phát triển bền vững chung của công ty HEINEKEN Việt Nam.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 3.

Khu sản xuất tại nhà máy sử dụng 615 vòm lấy ánh sáng trên các mái tòa nhà nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Nhờ đó, nhà máy HEINEKEN Vũng Tàu thành công trong việc giảm thiểu tiêu tốn năng lượng dùng để chiếu sáng, đồng thời góp phần giảm tối đa lượng khí các-bon thải ra môi trường. Bên cạnh đó, các vòm sáng này còn cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất, tạo ra môi trường làm việc trong lành, góp phần tăng hiệu suất làm việc của con người nơi đây.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 4.

Chỉ sau 2 năm kể từ khi được mua lại, HEINEKEN Việt Nam đã xây dựng mô hình thí điểm không phát thải các-bon tại nhà máy bia Vũng Tàu, đánh dấu cột mốc áp dụng tại toàn bộ 6/6 nhà máy của HEINEKEN Việt Nam. Tới năm 2022, mức tiêu thụ năng lượng tại Nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (-48,3%) từ khi được mua lại, trong khi sản lượng tăng lên hơn 36 lần. Bước nhảy vọt về nỗ lực bền vững được thực hiện nhờ đưa vào sử dụng nhiệt năng tái tạo để nấu bia. Bản thân đối tác cung cấp năng lượng nhiệt tái tạo dùng để nấu bia cũng là một đơn vị địa phương, góp phần tạo thêm việc làm cho cộng đồng nơi đây. Nhà máy HEINEKEN Vũng Tàu cũng đã đạt mục tiêu không rác thải chôn lấp vào cuối năm 2021, sớm 4 năm so với dự định ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả rác thải và sản phẩm phụ tại nhà máy bia đều được sử dụng lại, tái chế hoặc xử lý thành các sản phẩm có giá trị cao hơn. Ngoài ra, 100% lượng nước thải tại đây đều trải qua quy trình tuần hoàn kín nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn loại A trước khi hoàn trả lại cho môi trường, và hiện đang tái sử dụng đến 8% nước thải sau xử lý để làm vệ sinh, tưới cây và các công đoạn không liên quan đến sản xuất.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 5.

Với sự đầu tư nghiêm túc về những biện pháp "xanh hóa", đồng bộ cùng không gian xanh giúp điều hòa không khí, nhà máy HEINEKEN Vũng Tàu đã và đang tạo mọi điều kiện để khu công nghiệp Mỹ Xuân được kỳ vọng trở thành một khu công nghiệp kiểu mẫu với môi trường làm việc lý tưởng, tạo bước đột phá trong bức tranh thu hút đầu tư của tỉnh.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 6.

Việc áp dụng công nghệ và số hóa mở ra cơ hội học tập, phát triển kỹ năng chuyển đổi số cho nhân viên tại nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu: từ vận hành thô sơ đã chuyển sang ứng dụng robot tại phòng điều khiển, xa hơn là phân tích dữ liệu, tự thiết kế hệ thống tự động hóa cũng như tự lập trình các thuật toán. Tại nhà máy Vũng Tàu, tất cả các bước trong quy trình sản xuất bia của HEINEKEN Việt Nam – từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa đến mức tối đa.
Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 8.

Khu vực Nhà nấu và Đóng gói được tối ưu hiệu suất với số lượng nhân viên tinh gọn, lành nghề với chỉ 4 kỹ thuật viên cho một ca làm việc tại Nhà nấu và 5 kỹ thuật viên điều khiển mỗi hai dây chuyền đóng lon. Thậm chí, việc di chuyển các thùng bia cũng sẽ được robot tự động đưa vào các pallet. Toàn bộ các quy trình trên đều diễn ra từ phòng Điều khiển.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 9.

Các sai lệch trong quá trình lên men cũng sẽ được các chương trình thiết lập sẵn tự động điều chỉnh. Vũng Tàu là nhà máy đầu tiên và duy nhất hiện nay trong toàn bộ hệ thống nhà máy của HEINEKEN trên toàn thế giới áp dụng công nghệ lên men hoàn toàn tự động. 

Nhà máy bia mới nhất của HEINEKEN Việt Nam cũng sở hữu dây chuyền đóng lon tốc độ cao nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN trên toàn thế giới với 4 dây chuyền với tốc độ 130.000 lon/giờ, tương đương 12.000.000 lon/ngày.

Công nghệ vượt trội cùng mục tiêu xanh hóa làm nên nhà máy bia hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 10.

Nhờ mức độ tự động hoá cao, nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu cũng vươn tầm trở thành nhà máy với năng suất cao nhất trên thế giới. 

Không chỉ áp dụng công nghệ cao vào dây chuyền sản xuất và thể hiện sức mạnh của những công nghệ ấy thông qua tác động tích cực đến môi trường, HEINEKEN Việt Nam còn nằm trong số 3 doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạo ra giá trị kinh tế cho hơn 46 công ty trong và xung quanh khu vực Mỹ Xuân. Qua đó, ước tính cung cấp hơn 200 việc làm, hỗ trợ nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.


Tổ Quóc